ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ป.ป.ส.แนะระวังเป็นเหยื่อแก๊งยา ส่งของทางพัสดุไปรษณีย์ ตร.ค้นเจอมีความผิด

  ไทยรัฐออนไลน์13 ก.ย. 2562 15:45 น.
  SHARE

  รองเลขาธิการ ป.ป.ส. เตือนประชาชนระวังตกเป็นเหยื่อนักค้ายาเสพติด ส่งยาเสพติด-ของผิดกฎหมายทางพัสดุไปรษณีย์ ย้ำหากพบพัสดุผิดสังเกต มีพิรุธ มีการแอบอ้างชื่อ ให้รีบแจ้ง ตร.ลงบันทึกไว้เป็นหลักฐาน

  เมื่อวันที่ 13 ก.ย. พ.ต.อ.สุริยา สิงหกมล รองเลขาธิการ ป.ป.ส. เตือนประชาชนระวังตกเป็นเหยื่อนักค้ายาเสพติดฉวยโอกาสขนส่งยาเสพติดและสิ่งผิดกฎหมายผ่านพัสดุไปรษณีย์ ภายหลังพบกรณีผู้รับ-ส่งผู้โดยสารและขนส่งพัสดุ ถูกควบคุมตัว หลังผู้โดยสารแอบขนยาเสพติด พร้อมอาวุธปืน เป็นเหตุให้ถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย ตามที่รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ กำหนดให้การป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติด เป็นนโยบายเร่งด่วนที่ต้องดำเนินการ โดยนายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม เน้นย้ำให้ดำเนินนโยบายปราบปรามและกวาดล้างยาเสพติดในพื้นที่ระดับหมู่บ้าน/ชุมชน รวมทั้งมีความห่วงใยพี่น้องประชาชนที่อาจตกเป็นเหยื่อเครือข่ายยาเสพติดที่ฉวยโอกาสขนส่งยาเสพติดรูปแบบใหม่

  รองเลขาธิการ ป.ป.ส. กล่าวว่า ปัจจุบันนักค้ายาเสพติดเลือกใช้บริการรับ-ส่งพัสดุภัณฑ์ในการขนส่งยาเสพติดมากขึ้น หากพบว่าบุคคลใดมีส่วนเกี่ยวข้อง ไม่ว่าในฐานะผู้ให้บริการขนส่ง หรือผู้รับพัสดุไปรษณีย์ ล้วนมีความผิดตามกฎหมาย โดยผู้ส่งมีความผิดฐานจำหน่ายยาเสพติดให้โทษ และผู้รับพัสดุภัณฑ์มีความผิดฐานครอบครอง หรือครอบครองเพื่อจำหน่าย ขึ้นอยู่กับปริมาณของกลางยาเสพติด ดังเช่นในห้วงเดือนที่ผ่านมา เกิดกรณีอุทาหรณ์เมื่อชายให้บริการรับส่งผู้โดยสารถูกควบคุมตัว หลังตำรวจพบว่าผู้โดยสารลักลอบขนส่งยาเสพติด และพกพาอาวุธผิดกฎหมาย โดยในกรณีดังกล่าว แม้ผู้ขับรถโดยสารไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แต่เมื่อพบของกลาง ก็ถือว่ามีความผิดตามกฎหมายเช่นกัน

  รองเลขาธิการ ป.ป.ส. ย้ำเตือนประชาชนเพิ่มเติม ขอให้ระมัดระวังตนเองและคนในครอบครัว โดยในกรณีผู้ขนส่งสินค้า ขอให้สังเกตพฤติการณ์ของผู้ว่าจ้างหรือผู้รับบริการ เช่น มีการเปลี่ยนการส่งพัสดุภัณฑ์ไปยังปลายทางบ่อยครั้ง หรือสินค้ามีลักษณะผิดปกติ หากพบพิรุธ หรือสิ่งผิดสังเกต ขอให้แจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจทันที สำหรับกรณีผู้รับสินค้าเมื่อทราบจากพนักงานส่งพัสดุภัณฑ์ว่าจะมีการส่งพัสดุนั้น ขอให้สอบถามและตรวจสอบอย่างถี่ถ้วนว่าตนเองหรือคนในครอบครัวมีการสั่งสินค้า หรือจะได้รับพัสดุภัณฑ์โดยที่ไม่สั่งสินค้าหรือไม่ หากพบการแอบอ้างชื่อในการส่งสินค้า หรือเห็นความไม่ชอบมาพากล ขอให้แจ้งตำรวจหรือเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องโดยลงบันทึกไว้เป็นหลักฐาน หรืออาจเก็บหลักฐานไว้แสดงถึงเหตุการณ์ดังกล่าว เพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจ และยืนยันตนว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง

  สำนักงาน ป.ป.ส.ให้ความสำคัญและมีความห่วงใยประชาชนจากกรณีการขนส่งและซื้อขายยาเสพติดผ่านพัสดุภัณฑ์ โดยดำเนินการเร่งรัดปราบปรามการค้ายาเสพติดผ่านแอปพลิเคชัน รวมถึงประสานงานขอความร่วมมือไปรษณีย์ไทยและบริษัทเอกชน เพื่อหารือและวางมาตรการป้องกันการลักลอบหรือแอบอ้างขนส่งยาเสพติดและสิ่งผิดกฎหมาย และหากพบเห็นการกระทำผิดเกี่ยวกับยาเสพติด สามารถแจ้งเบาะแสได้ที่ สายด่วน ป.ป.ส. โทร. 1386 ตลอด 24 ชั่วโมง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ส่งยาเสพติดส่งยาทางไปรษณีย์ป.ป.ส.แก๊งยาเสพติดพัสดุไปรษณีย์สุริยา สิงหกมลข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563 เวลา 17:00 น.