ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  อดีตรองนายกเทศมนตรี ปกปิดบัญชีทรัพย์สิน 10 ล้าน ไม่พ้นมือกองปราบ

  ไทยรัฐออนไลน์11 ก.ย. 2562 15:54 น.
  SHARE

  ตำรวจกองปราบตามรวบอดีตรองนายกเทศมนตรีตำบลหนองพอก จ.ร้อยเอ็ด จงใจยื่นบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินอันเป็นเท็จ รวมมูลค่ากว่า 10 ล้านบาท

  เมื่อวันที่ 11 ก.ย.62 ที่ กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช ผบก.ป. สั่งการให้ พ.ต.อ.บุญลือ ผดุงถิ่น ผกก.3 บก.ป. พ.ต.ต.กิตติภพ ทองเพชร สว.กก.3 บก.ป. ร่วมกับเจ้าหน้าที่ ป.ป.ช. นำกำลังจับกุม นายสวน สนธิรักษ์ อายุ 67 ปี อดีตรองนายกเทศมนตรีตำบลหนองพอก อยู่บ้านเลขที่ 265 หมู่ 1 ต.รอบเมือง อ.หนองพอก จ.ร้อยเอ็ด ตามหมายจับศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ที่ จ.24/2562 ลงวันที่ 6 มิ.ย.2562 ในข้อหา ทราบนัดโดยชอบแล้วไม่มาศาลตามกำหนด โดยไม่แจ้งเหตุขัดข้อง ถือว่าผู้ถูกกล่าวหามีพฤติการณ์หลบหนี จับได้ที่บ้านพักเลขที่ 5 หมู่ 2 ต.รอบเมือง อ.หนองพอก จ.ร้อยเอ็ด

  พ.ต.อ.บุญลือ กล่าวว่า เมื่อปี 2552 ขณะที่ นายสวน เป็นรองนายกเทศมนตรีตำบลหนองพอก หลังพ้นจากตำแหน่งเมื่อวันที่ 1 ส.ค.2556 จะต้องยื่นบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สินของตนเอง คู่สมรส และบุตรที่ยังไม่บรรลุนิติภาวะ ต่อคณะกรรมการ ป.ป.ช. ตามมาตรา 19 (5), (6) และ (9) แห่ง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ.2542 แต่ผู้ต้องหาจงใจยื่นบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินอันเป็นเท็จ ประกอบไปด้วย บัญชีเงินฝาก ธ.กรุงไทย ชื่อบัญชี นายสวน สนธิรักษ์ รถกระบะ 2 คัน โรงเรือนและสิ่งปลูกสร้าง 2 หลัง รวมมูลค่ากว่า 10 ล้านบาท รวมทั้งมีเจตนาไม่แสดงที่มาของทรัพย์สินหรือหนี้สินนั้น อีกทั้งยังมีพฤติการณ์หลบหนี ศาลจึงให้ออกหมายจับไว้ กระทั่งเจ้าหน้าที่ตามจับกุมได้ดังกล่าว

  จากการสอบสวนนายสวนให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา จึงนำตัวส่งศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

  ด้าน พล.ต.ต.จิรภพ กล่าวว่า การจับกุมดังกล่าวเป็นไปตามนโยบายของรัฐบาลในการปราบปรามการทุจริตในวงราชการ จึงได้สั่งการให้ติดตามจับกุมข้าราชการและฝ่ายปกครองที่กระทำผิดในเรื่องนี้ โดยให้ดำเนินการจับกุมมาสู่กระบวนการในชั้นศาล เพื่อไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่างแก่ผู้อื่น ซึ่งการกระทำดังกล่าวส่งผลกระทบโดยตรงต่อประชาชนในพื้นที่ และสร้างความเสียหายให้กับประเทศชาติ ซึ่งจะต้องดำเนินการปราบปรามอย่างจริงจังต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ปกปิดบัญชีทรัพย์สินอดีตรองนายกเทศมนตรีกองปราบยื่นบัญชีทรัพย์สินเป็นเท็จสวน สนธิรักษ์ข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563 เวลา 06:39 น.