ข่าว
100 year

ให้ออก พ.ต.ท.นอกแถว ขนยาบ้า 2 แสน ใน “รถทัวร์” เชือดเฉียบขาด

ไทยรัฐออนไลน์11 ก.ย. 2562 15:15 น.
SHARE

“ผบ.แป๊ะ” เชือดเฉียบขาด ไล่ออกจากราชการทันทีพร้อมตั้งกรรมการสอบสวนวินัยร้ายแรง พ.ต.ท.นอกแถว รับจ้างขนยาบ้า 2 แสนเม็ด ผู้บังคับบัญชาตามลำดับชั้นซวยด้วย ปล่อยปละละเลยหรือไม่

เมื่อวันที่ 11 ก.ย.62 ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยถึงกรณีการจับกุมเจ้าหน้าที่ตำรวจที่เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติด ในพื้นที่ สภ.แม่สาย จ.เชียงราย ว่า ได้รับรายงานจาก สภ.แม่สาย จ.เชียงราย ว่า เมื่อวันที่ 11 ก.ย. เวลาประมาณ 05.20 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ร่วมกันตั้งด่านตรวจสิ่งผิดกฎหมายและป้องกันอาชญากรรมในพื้นที่บริเวณด่านตรวจถ้ำปลา ต.โป่งงาม อ.แม่สาย อยู่นั้น ได้มีรถโดยสารของบริษัททัวร์รายหนึ่ง สายแม่สาย – กทม. ขับผ่านมาเจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้เรียกให้หยุดรถและขอตรวจสอบสิ่งผิดกฎหมาย ต่อมาได้ตรวจสอบกระเป๋าเดินทางของผู้โดยสารรายหนึ่งแล้วพบว่ามียาบ้าจำนวนกว่า 200,000 เม็ด จึงได้จับกุมและแจ้งข้อกล่าวหาให้กับเจ้าของกระเป๋าเดินทางรายดังกล่าว และตรวจสอบในเบื้องต้นทราบว่า เป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ สังกัด กองกำกับการสืบสวนสอบสวน ตำรวจภูธรจังหวัดอุทัยธานี และได้นำตัวพร้อมของกลางส่งพนักงานสอบสวนเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

จากการสอบสวนในเบื้องต้น ทราบว่าได้รับจ้างจากชายรายหนึ่งในจังหวัดนครสวรรค์ให้มาทำการขนยาเสพติด โดยได้รับค่าจ้างเป็นจำนวนเงินประมาณ 100,000 บาท

เบื้องต้นกองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 6 จะมีคำสั่งตั้งกรรมการสอบสวนวินัยร้ายแรง พร้อมมีคำสั่งให้ตำรวจรายดังกล่าวออกจากราชการไว้ก่อน ประกอบกับมีคำสั่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงผู้บังคับบัญชาตามลำดับชั้น ตามนัยคำสั่ง ตร.ที่ 1212/2537 ว่ามีส่วนปล่อยปละละเลย ไม่กำกับดูแลให้ผู้ใต้บังคับบัญชาไปกระทำความผิดหรือไม่อย่างไร

พ.ต.อ.กฤษณะ กล่าวต่อว่า ในส่วนของการดำเนินคดีกับผู้ที่กระทำความผิดนั้น พนักงานสอบสวนก็จะดำเนินการตามขั้นตอนของกระบวนการยุติธรรม รวมทั้งการสืบสวนสอบสวนขยายผลเพื่อจับกุมเครือข่ายยาเสพติดที่มีส่วนเกี่ยวข้องในการกระทำผิด ผู้ว่าจ้าง นายทุนที่อยู่เบื้องหลัง

ทั้งนี้ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ได้กำชับให้ดำเนินคดีอย่างตรงไปตรงมา ทำการสืบสวน ขยายผล จับกุมผู้ที่สนับสนุนหรือที่อยู่เบื้องหลังทั้งหมด ซึ่งเป็นเรื่องที่ยอมรับไม่ได้ เป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ ผู้รักษากฎหมาย แต่กระทำความผิดกฎหมายเสียเอง เรื่องอย่างนี้ต้องถูกดำเนินคดีทางวินัยและอาญา อย่างเด็ดขาด ไม่ปล่อยไว้ให้เป็นเยี่ยงอย่าง เสื่อมเสีย ชื่อเสียงขององค์กรและขอยืนยันว่าจะไม่มีการปกป้องตำรวจ ที่กระทำความผิดกฎหมายอย่างแน่นอน ต้องรับโทษมากกว่าบุคคลธรรมดา

ที่ผ่านมา ได้มีข้อสั่งการกำชับเจ้าหน้าที่ตำรวจไม่ให้กระทำผิดกฎหมายหรือเข้าไปเกี่ยวข้องกับสิ่งผิดกฎหมายเสียเอง โดยเฉพาะอย่างยิ่งห้ามไปเกี่ยวข้องกับยาเสพติด อีกทั้ง ยังได้มอบนโยบายในการตรวจสอบเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อไม่ให้ไปยุ่งเกี่ยวในเรื่องของยาเสพติดอยู่แล้ว เช่น โครงการตำรวจสีขาว และตามคำสั่ง ตร.ที่ 1212/2537 ให้ผู้บังคับบัญชาสอดส่องดูแลความประพฤติของผู้ใต้บังคับบัญชาอย่างใกล้ชิดทั้งในเวลาราชการและนอกราชการ ซึ่งอาจมีพฤติการณ์เข้าไปเกี่ยวข้องกับการกระทำผิดกฎหมาย.


รายงานข่าวแจ้งว่า นายตำรวจยศ พ.ต.ท.นายดังกล่าว คือ พ.ต.ท.สุรจิต ทาวุธ สว.กก.สส.ภ.จว.อุทัยธานี นรต.รุ่น 60

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ตำรวจขนยาบ้าพ.ต.ท.ขนยาบ้าให้ออกจากราชการยาบ้าสุรจิต ทาวุธข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้