ข่าว
100 year

จำคุก เปรมชัย 6 เดือน ครอบครองไรเฟิล ไม่รอลงโทษ แม้เจ้าตัวขอบวช (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์20 ส.ค. 2562 11:32 น.
SHARE

ศาลอ่านคำพิพากษา คดีเปรมชัย ครอบครองปืนไรเฟิล ให้จำคุก 6 เดือน ไม่รอการลงโทษ แม้ว่าจำเลยจะสารภาพ พร้อมขอบวช และบริจาคเงิน 3 ล้าน เหตุติดโทษอาญา อยู่อีก 2 คดี

เวลา 10.00 น.วันที่ 20 ส.ค. ที่ ห้องพิจารณา 808 ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก ศาลนัดฟังคำพิพากษาคดีหมายเลขดำ อ.1144/2561 ที่พนักงานอัยการสำนักงานคดีอาญา 8 เป็นโจทก์ ยื่นฟ้อง นายเปรมชัย กรรณสูต อายุ 65 ปี ประธานบริหาร บริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) เป็นจำเลย ในความผิดฐาน มีอาวุธปืน และเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต ตาม พ.ร.บ.อาวุธปืนและเครื่องกระสุนฯ พ.ศ.2490

โดยอัยการยื่นฟ้องคดี เมื่อวันที่ 11 เม.ย.61 ระบุพฤติการณ์สรุปว่า เมื่อวันที่ 7 ก.พ. 61 จำเลยกระทำผิดกฎหมายด้วยการมีอาวุธปืนยาวไรเฟิล 3 กระบอก และปืนแก๊ป 1 กระบอกไว้ในครอบครอง โดยไม่ได้รับอนุญาตภายในบ้านพักเลขที่ 12/3 ซ.ศูนย์วิจัย 3 แขวงบางกะปิ เขตห้วยขวาง กทม. ซึ่ง “นายเปรมชัย” จำเลยได้รับการประกันตัวชั้นพิจารณา 200,000 บาท โดยไม่มีการกำหนดเงื่อนไขใดๆ

คดีนี้ในชั้นสอบคำให้การจำเลย เมื่อวันที่ 1 พ.ค.61 นายเปรมชัยเคยให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา แต่ในเดือน ก.ค.ที่ผ่านมา นัดเริ่มสืบพยานโจทก์ จำเลย ได้แถลงให้การคำรับสารภาพ พร้อมยื่นคำร้องประกอบต่อศาลเพื่อพิจารณา

ศาลจึงมีคำสั่งให้พนักงานคุมประพฤติสืบเสาะและพินิจประวัติครอบครัว การศึกษา การทำงาน และอื่นๆ ของจำเลย และรายงานให้ศาลทราบภายใน 30 วันเพื่อประกอบการพิจารณา

ในวันนี้ นายเปรมชัย ที่ได้รับการประกันตัวในชั้นพิจารณา 200,000 บาท เดินทางมาฟังคำพิพากษาพร้อมทนายความ และก่อนฟังคำพิพากษานายเปรมชัยมอบอำนาจให้ทนายความ ยื่นคำร้องต่อศาลขอให้ลงโทษสถานเบา หรือรอลงอาญา โดยระบุว่า 1.จำเลยจะขออุปสมบท (บวช) ที่วัดบวรนิเวศหรือวัดอื่นเป็นเวลา 15 วันเพื่อถวายเป็นพระราชกุศล 2.จำเลยจะบริจาคเงินส่วนตัว 3 ล้านบาทเพื่อเป็นการสาธารณประโยชน์ และ 3.จำเลยจะไม่ยุ่งเกี่ยวกับอาวุธปืนอีกตลอดชีวิต

ขณะที่ศาลแจ้งให้ฝ่ายจำเลยทราบว่า อัยการโจทก์ได้ขอแก้ไขคำฟ้องโดยระบุเพิ่มเติมว่า ในการครอบครองยังมีกระสุนปืนไรเฟิลอีกจำนวน 3 นัด ซึ่งสอบถามฝ่ายจำเลยแล้วก็ได้ตรวจสอบกับรายงานการตรวจพิสูจน์แล้วไม่คัดค้าน โดยจำเลยยังคงยืนยันให้การรับสารภาพ

อย่างไรก็ดี ศาลพิเคราะห์รายงานสืบเสาะประวัติ ประกอบคำรับสารภาพของจำเลยแล้ว เห็นว่าการกระทำของจำเลยเป็นความผิดกรรมเดียวซึ่งผิดต่อกฎหมายหลายบทให้ลงโทษจำคุก 1 ปีตาม พ.ร.บ.อาวุธปืนฯ มาตรา 7, 72 วรรคหนึ่ง ซึ่งจำเลยให้การรับสารภาพลดโทษให้กึ่งหนึ่งคงจำคุก 6 เดือนแต่เนื่องจากจำเลย ยังมีโทษคดีอาญาจำคุกอีก 2 คดีในศาลจังหวัดทองผาภูมิและศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 7 พฤติการณ์จึงไม่รอการลงโทษ

ทั้งนี้เมื่อมีคำพิพากษาแล้ว ศาลได้อธิบายให้ นายเปรมชัยฟังว่าคำร้องที่ จำเลยยื่นมาในวันนี้ ระบุจะปฏิบัติ 3 ข้อนั้นหากปฏิบัติได้ก็ขอให้ทำต่อไป ซึ่งเป็นการทำความดี แต่ในส่วนของการรอการลงโทษนั้นเนื่องจาก ยังมีคดีอาญาที่ศาลพิพากษาจำคุกอยู่ 2 คดี จึงไม่อาจที่จะพิจารณารอการลงโทษได้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังศาลมีคำพิพากษาให้จำคุกโดยไม่รอลงอาญานายเปรมชัยเป็นเวลา 6 เดือนแล้วทางทนายความได้ยื่นหลักทรัพย์ 5 แสน เพื่อขอปล่อยชั่วคราวระหว่างอุทธรณ์คดี

ต่อมา เวลา 14.15 น.ศาลอาญา พิจารณาคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราว พร้อมหลักทรัพย์จำนวน 5 แสนบาทของนายเปรมชัย แล้ว มีคำสั่งอนุญาตให้นายเปรมชัยประกันตัวไประหว่างอุทธรณ์ โดยตีราคาประกัน 2 แสนบาท ไม่กำหนดเงื่อนไขใดๆ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เปรมชัย กรรณสูตคดีเปรมชัยเปรมชัย ครอบครองอาวุธปืนจำคุกเปรมชัยข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้