ข่าว
100 year

แก๊งอุ้ม "เอกชัย"ไม่ขึ้นเวทีฟังความเห็นฯเหมืองแร่ มอบตัวตร.พัทลุง 2 ราย

ไทยรัฐออนไลน์19 ส.ค. 2562 17:40 น.
SHARE

คนร้ายที่อุ้มนายเอกชัย ไปกักขังเพื่อมิให้เข้าไปสังเกตการณ์ การเปิดเวทีรับฟังความคิดเห็นฯ การขอประทานบัตรการทำเหมืองแร่ มอบตัวกับตำรวจพัทลุงแล้ว 2 ราย โดย จนท.เตรียมค้านประกันตัวด้วย

จากกรณีที่ นายเอกชัย อิสระทะ อายุ 50 ปี ชาวบ้าน ต.คูหาใต้ ต.รัตภูมิ จ.สงขลา เลขาธิการคณะกรรมการประสานงานองค์กรพัฒนาเอกชน (กป.อพช.) และนักปกป้องสิทธิชุมชนที่ทำงานด้านสิ่งแวดล้อม ได้เข้ามาสังเกตการณ์การเปิดเวทีรับฟังความคิดเห็นของประชาชนการขอประทานบัตรการทำเหมืองแร่หินปูนของบริษัทสิงห์ศิลาทอง จำกัด ณ บริเวณมัสยิดอัสซอลีฮีน ท้องที่ ม.4 ต.หนองธง อ.ป่าบอน จ.พัทลุง แต่ถูกกลุ่มชายฉกรรจ์ไม่ยอมให้นายเอกชัยฯ เข้าไปสังเกตการณ์ในครั้งนี้ พร้อมทั้งอุ้มนายเอกชัยฯ ไปกักขังในโรงแรมแห่งหนึ่งในท้องที่ ม.7 ต.หนองธง อ.ป่าบอน จ.พัทลุง โดยใช้รถยนต์ฟอร์ด สีขาว ทะเบียน ขร.9151 สงขลา เป็นยานพาหนะในการกระทำความผิด โดยเหตุเกิดเมื่อวันที่ 5 สิงหาคม 2562 ต่อมานายเอกชัยฯ ได้เดินทางเข้ายื่นหนังสือต่อ ผบช. 9 เมื่อวันที่ 13 สิงหาคม 2562 จนมีข่าวฉาวโฉ่ไปทั่วประเทศ ตามข่าวที่เสนอไปแล้วนั้น

เมื่อเวลาประมาณ 13.00 น. วันที่ 19 ส.ค.2562 ที่ห้องประชุมตำรวจภูธรจังหวัดพัทลุง พล.ต.ต.ธรัฐชา ถมปัทม์ ผบก.ภ.จว.พัทลุง พ.ต.อ.โชติวัฒน์ เหลืองวิลัย พ.ต.อ.อานนท์ เดชรักษา รอง ผบก.ภ.จว.พัทลุง (ทั้ง 2 คน) และ พ.ต.อ.ทวีศักดิ์ ขำผุด ผกก.สภ.ตะโหมด ได้ร่วมกันแถลงข่าวการมอบตัวของนายสมเพียร (ศรี) เพ็งเพ็ชร อายุ 49 ปี ชาวบ้าน หมู่ที่ 7 ต.ดอนประดู่ อ.ปากพะยูน จ.พัทลุง และนายกัมปนาท (โจ้) อ่อนสง อายุ 33 ปี ชาวบ้าน หมู่ที่ 4 ต.วังใหม่ อ.ป่าบอน จ.พัทลุง ซึ่งเป็น 2 ใน 3 ของผู้กระทำความผิดในครั้งนี้ที่ถูกศาลจังหวัดพัทลุงได้อนุมัติหมายจับไปแล้ว ทั้งนี้ ผู้ต้องหาทั้ง 2 คนได้เข้ามอบตัวต่อ พ.ต.อ.ทวีศักดิ์ ขำผุด ผกก.สภ.ตะโหมด ที่ สภ.ตะโหมด ในตอนสายวันที่ 19 ส.ค.2562 ที่ผ่านมา

ต่อมา ผกก.ตะโหมด ได้นำตัวผู้ต้องหาทั้ง 2 คน มามอบให้คณะกรรมการสอบสวน ภ.จว.พัทลุง ได้สอบปากคำ หลังจากนั้นจะได้นำตัวไปฝากขัง ณ ศาลจังหวัดพัทลุง เนื่องจากทาง ตร.ได้คัดค้านการประกันตัวผู้ต้องหาทั้ง 2 คน ส่วนผู้ต้องหาที่ศาลจังหวัดพัทลุงได้อนุมัติหมายจับไปแล้วแต่ยังไม่เข้ามอบตัว คือ นายประศาล คงนุ่ม อายุ 49 ปี ชาวบ้าน หมู่ที่ 4 ต.หนองธง อ.ป่าบอน จ.พัทลุง นั้น ทาง ตร.จะได้เร่งติดตามจับกุมมาดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

ด้าน พล.ต.ต.ธรัฐชา ถมปัทม์ ผบก.ภ.จว.พัทลุง เผยว่า ตร.พัทลุงไม่ได้หนักใจในการดำเนินการตามกฎหมายกับกลุ่มผู้ต้องหาที่กระทำความผิดในครั้งนี้ หากนายเอกชัยฯ เลขาธิการคณะกรรมการประสานงานองค์กรพัฒนาเอกชน (กป.อพช.) ได้เข้ามาแจ้งความกับพนักงานสอบสวน สภ.ตะโหมด ในวันเกิดเหตุเรื่องราวคงไม่บานปลายถึงขนาดนี้ ตนจึงขอให้นายเอกชัยฯ เข้ามาพบกับตนเพื่อที่จะได้สอบปากคำเพิ่มเติมเพื่อนำไปสู่การออกหมายจับผู้กระทำความผิดคนอื่นๆ ต่อไป และมั่นใจว่าหาก ตร.รับการแจ้งการเปิดเวทีรับฟังความคิดเห็นของประชาชนการขอประทานบัตรการทำเหมืองแร่หินปูนของบริษัทสิงห์ศิลาทอง จำกัด จาก สนง.อุตสาหกรรมจังหวัดพัทลุง ตนมั่นใจว่าจะมีเหตุร้ายเกิดขึ้นอย่างแน่นอน สำหรับเหตุร้ายที่เกิดขึ้นน่าจะมาจากการกระทำของกลุ่มผู้เสียผลประโยชน์

ผบก.ภ.จว.พัทลุง กล่าวอีกว่า ตนได้มีคำสั่งแต่งตั้งคณะทำงานของ ภ.จว.พัทลุง เพื่อสืบสวนสอบสวนหาผู้กระทำความผิดในคดีดังกล่าวมาดำเนินการอย่างจริงจังและต่อเนื่อง เนื่องจากเป็นคดีที่ทำให้จังหวัดพัทลุงได้รับความเสียหายในด้านภาพลักษณ์ โดยแต่งตั้งให้ พ.ต.อ.โชติวัฒน์ เหลืองวิลัย รอง ผบก.ฯ รับผิดชอบด้านสืบสวน และให้ พ.ต.อ.อานนท์ เดชรักษา รอง ผบก.ภ.จว.พัทลุง รับผิดชอบด้านสอบสวน หากเกี่ยวโยงถึงใครก็จะดำเนินการตามกฎหมายโดยเฉียบขาด ส่วนใครจะเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการกระทำของกลุ่มผู้ต้องหากลุ่มนี้หรือไม่นั้นก็จะต้องขยายผลการสืบสวนสอบสวนกันต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เอกชัย อิสระทะตำรวจพัทลุงผู้ต้องหามอบตัวสภ.ตะโหมดเวทีรับฟังความคิดเห็นประทานบัตรเหมืองแร่พัทลุงข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้