ข่าว
100 year

ศาลอนุมัติหมายจับ 4 คนร้ายวางระเบิดป่วนกรุง พ่วงข้อหาอั้งยี่ วางเพลิง

ไทยรัฐออนไลน์14 ส.ค. 2562 18:08 น.
SHARE

รอง โฆษก ตร.เผย ศาลอนุมัติหมายจับผู้ต้องหาเพิ่มเติม 4 ราย ข้อหาเป็นอั้งยี่ ร่วมกันวางเพลิงเผาทรัพย์ กระทำให้มีการระเบิด และมีวัตถุระเบิดในครอบครอง โดยเป็นความผิดอัตราโทษสูง อายุความ 20 ปี

สำนักงานตำรวจแห่งชาติ วันที่ 14 ส.ค.2562 พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยถึงความคืบหน้าการสืบสวนสอบสวนและการดำเนินคดีกับผู้ร่วมก่อเหตุ ลอบวางระเบิดในพื้นที่ กทม. และพื้นที่เกี่ยวข้อง ว่า ได้รับรายงานจากคณะพนักงานสืบสวนสอบสวนเพิ่มเติมว่า วันนี้ ศาลอาญาได้อนุมัติหมายจับ ผู้ต้องหาเพิ่มเติม 4ราย ในข้อหา "เป็นอั้งยี่, ร่วมกันวางเพลิงเผาทรัพย์, กระทำให้เกิดระเบิดจนน่าจะเป็นอันตรายแก่บุคคลอื่นหรือทรัพย์ของผู้อื่น, ทำ ใช้ มีไว้ในครอบครองซึ่งวัตถุระเบิดที่นายทะเบียนไม่สามารถออกใบอนุญาตให้ได้ พกพาอาวุธ (ระเบิด) ไปในเมือง หมู่บ้าน หรือทางสาธารณะโดยไม่มีเหตุอันควร และทำให้เสียทรัพย์” ซึ่งเป็นความผิดที่มีอายุความ 20 ปี และมีอัตราโทษสูง

ขณะนี้ ศาลอาญาได้อนุมัติหมายจับผู้ต้องหาแล้วทั้งหมด 6 ราย จากผู้ร่วมก่อเหตุหลายรายในแต่ละพื้นที่เกิดเหตุ ได้แก่ นายลูไอ แซแง และ นายวิลดัน มาหะ ถูกจับกุมเมื่อวันที่ 2 ส.ค. และออกหมายจับเพิ่มเติม นายอัสมี อาบูวะ, นายอุสมาน เปาะลอ, นายอัมรี มะมิง, นายฮาแซ แบเล๊าะ ซึ่งจะมีการสืบสวนขยายผลออกหมายจับผู้ที่ร่วมก่อเหตุและผู้ที่เกี่ยวข้องตามขั้นตอนของกระบวนการยุติธรรมต่อไป


พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ได้ขับเคลื่อนตามนโยบาย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ซึ่งได้มีข้อสั่งการให้คณะพนักงานสืบสวนสอบสวนในเรื่องนี้ ที่ต้องทำงานแข่งกับเวลา ยึดระเบียบ กฎหมายที่เกี่ยวข้อง ตลอดจนหลักสิทธิมนุษยชน เป็นสำคัญ โดยจะต้องไม่มีการจับแพะอย่างเด็ดขาด พร้อมกันนี้ อยากขอให้พี่น้องประชาชนมีความเชื่อมั่นในทีมงานของ ผบ.ตร. และคณะพนักงานสืบสวนสอบสวนที่ได้แต่งตั้งขึ้นมาทำงาน ซึ่งได้ทำงานกันอย่างเต็มความสามารถ ระดมกำลังบูรณาการกับทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง ทำงานไม่มีวันหยุดพักภายใต้กรอบของกฎหมาย นำหลักนิติวิทยาศาสตร์มาเชื่อมโยงพิสูจน์ถึงการกระทำความผิด ยึดหลักสิทธิมนุษยชนและเสรีภาพเป็นสำคัญในการสืบสวนสอบสวน

หากประชาชนมีข้อมูลหรือเบาะแสที่เกี่ยวข้อง สามารถแจ้งหรือส่งข้อมูลมายังหมายเลขสายด่วน 191 หรือ 1599 ได้ตลอด 24 ชม. ในทุกพื้นที่.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ออกหมายจับมือวางระเบิดระเบิดป่วนกรุงวางระเบิดหน้า สตช.ลอบวางระเบิดเป็นอั้งยี่ลอบวางเพลิงข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้