ข่าว
100 year

ผบ.ตร.ยังไม่ลงนาม โอนคดีวางระเบิดป่วนกรุงเทพฯ มาให้กองปราบปราม

ไทยรัฐออนไลน์14 ส.ค. 2562 18:26 น.
SHARE

ผบ.ตร.ยังไม่ลงนามโอนคดีวางระเบิดป่วนกรุงเทพฯ มาให้กองปราบปราม เพราะต้องรอพนักงานสอบสวน สน.ปทุมวัน เจ้าของสำนวนดำเนินการให้เรียบร้อยก่อน คาดว่าหลังส่งผู้ต้องหาฝากขังแล้ว จึงจะมีการโอนคดีมา

เมื่อวันที่ 14 ส.ค. ที่กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับความคืบหน้าคดีดังกล่าวขณะนี้ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ยังไม่ได้ลงนามในคำสั่งให้โอนคดีมาที่กองปราบปรามเนื่องจากต้องรอขั้นตอนการสอบสวนของคณะพนักงานสอบสวน สน.ปทุมวัน เจ้าของสำนวนดำเนินการให้เรียบร้อยก่อน อย่างไรก็ตามพนักงานสอบสวนของกองปราบปราม ได้มีการประชุมหารือแนวทางการรับโอนคดีในแต่ละขั้นตอนไปแล้ว

ทั้งนี้ มีรายงานว่า การควบคุมตัวผู้ต้องหาจะครบกำหนด 48 ชั่วโมงตามกฎหมายในวันพรุ่งนี้ จากนั้นพนักงานสอบสวน สน.ปทุมวัน จะต้องนำตัวผู้ต้องหาไปผัดฟ้องฝากขังที่ศาลอาญากรุงเทพใต้ จากนั้นถึงจะโอนสำนวนคดีมา

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า สำหรับสาเหตุที่ต้องมีคำสั่งให้โอนคดีทั้งหมดมาที่กองปราบปราม เนื่องจากมีเหตุระเบิดและพบระเบิดเกิดขึ้นในหลายท้องที่ และเพื่อให้เกิดความสะดวกในการทำสำนวนของพนักงานสอบสวน รวมถึงกระบวนการอื่นๆ เพราะหากดำเนินการฟ้องร้องตามขั้นตอนปกติ จะต้องทำหลายสำนวนทั้งที่คดีเป็นเรื่องเดียวกัน มีความเชื่อมโยงกันโดยเฉพาะการบรรยายฟ้องในคดีก่อการร้าย ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) จะต้องส่งผู้แทนมาแจ้งความกล่าวโทษที่กองปราบปรามนั้น จะต้องบรรยายให้เห็นภาพต่อเนื่องว่าคดีระเบิดมีความเชื่อมโยงทั้งในและนอกประเทศ จึงต้องให้กองปราบที่มีอำนาจสอบสวนทั่วราชอาณาจักรเป็นผู้ทำสำนวนการสอบสวนและส่งฟ้องที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก เพียงศาลเดียวเท่านั้น

ทั้งนี้มีรายงานด้วยว่า ยังมีผู้ต้องหาที่เกี่ยวข้องกับคดีระเบิดป่วนกรุงอีกจำนวนหนึ่ง โดยทั้งหมดล้วนมีหมายจับคดีความมั่นคงติดตัวอยู่ ถูกควบคุมตัวอยู่ที่ศูนย์ปฏิบัติการจังหวัดชายแดนภาคใต้ จ.ยะลา ถูกควบคุมตัวตามกฎหมายพิเศษในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ เบื้องต้นมีรายงานว่า เจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัวไว้ทั้งหมด 18 คน หากการสอบสวนพบว่ามีความผิดเกี่ยวข้องกับคดีระเบิดป่วนกรุงฯ ครั้งนี้ จะทยอยส่งตัวขึ้นมาที่กรุงเทพฯ เพื่อแจ้งข้อหาดำเนินคดีในสำนวนเดียวกันนี้ด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วางระเบิดระเบิดป่วนกรุงวางระเบิดหน้า สตช.โอนคดีให้กองปราบฝากขังผบ.ตร.ข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้