ข่าว
100 year

คุม 2 มือบึมเข้ากรุง รองโฆษก ตร.ปัดไม่รู้ มีคนสั่งการจากต่างประเทศ

ไทยรัฐออนไลน์13 ส.ค. 2562 19:16 น.
SHARE

“อรินทราช” คุมตัว 2 ผู้ต้องหามือวางระเบิดป้าย สตช. นั่งเครื่องบินคาซ่าของกองบินตำรวจจากใต้เข้ากรุงแล้ว ก่อนส่งไปคุมขังดำเนินคดีที่ สน.ปทุมวัน ขณะที่ “เดอะแจ๊ค” รองโฆษก ตร.ปัดไม่รู้กระแสข่าว มีคนสั่งการจากต่างประเทศ

จากกรณีคนร้ายลอบวางระเบิดรอบพื้นที่กรุงเทพฯ ต่อเนื่อง จ.นนทบุรี และเกิดเหตุเพลิงไหม้อีก 7 จุด ในตลาดย่านประตูน้ำ และศูนย์การค้าย่านสยามสแควร์ รวมระเบิดที่พบกว่า 17 ลูก ระหว่างห้วงวันที่ 1-2 สิงหาคมที่ผ่านมา โดยตำรวจสามารถจับกุมผู้ต้องสงสัยได้แล้วหลายราย

ความคืบหน้าเมื่อเวลา 17.40 น. วันที่ 13 ส.ค.62 ที่กองบินตำรวจ เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดอรินทราช กองบัญชาการตำรวจนครบาล ควบคุมตัว นายลูไอ แซแง อายุ 22 ปี และนายวิลดัน มาหะ อายุ 29 ปี สองผู้ต้องหาชาวจังหวัดนราธิวาส ที่ลอบวางระเบิดหน้าป้ายสำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) เมื่อช่วงบ่ายวันที่ 1 สิงหาคมที่ผ่านมา นั่งเครื่องบินคาซ่าของกองบินตำรวจจากจังหวัดนราธิวาส มาถึงยังกรุงเทพฯ ก่อนควบคุมตัวผู้ต้องหาทั้งหมดขึ้นรถออกจากสนามบิน เพื่อนำตัวไปดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมายยัง สน.ปทุมวัน หลังทั้งคู่ถูกจับกุมได้ที่จังหวัดชุมพร แล้วนำไปสอบปากคำที่ศูนย์พิทักษ์สันติ ศูนย์ปฏิบัติการสำนักงานตำรวจแห่งชาติส่วนหน้า (ศปก.ตร.สน.) จ.ยะลา เมื่อช่วงปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา

ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า สำหรับคดีเหตุวางระเบิดในพื้นที่ กทม.หลายจุด ได้มีการร้องทุกข์กล่าวโทษกับกลุ่มผู้ต้องหา ซึ่งเป็นไปตามขั้นตอนร้องทุกข์กล่าวโทษ แต่อำนาจหน้าที่การดำเนินคดีกับผู้ต้องหายังเป็นการดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ของคณะกรรมการสืบสวนสอบสวนที่ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.แต่งตั้งขึ้นมา

ส่วนขั้นตอนการดำเนินคดียังอยู่ในอำนาจหน้าที่ของพนักงานสอบสวนตามปกติ ส่วนที่มีกระแสข่าวว่า คดีนี้มีการสั่งการมาจากต่างประเทศ ตรงนี้ตนไม่ทราบว่ามีกระแสข่าวอย่างนี้ออกมาได้อย่างไร คณะกรรมการสืบสวนสอบสวนยังคงเดินหน้าในการดำเนินคดี รวบรวมพยานหลักฐาน หากมีบุคคลใดเข้าไปเกี่ยวข้องกับคดีดังกล่าวจะมีมาตรการดำเนินการจนถึงที่สุด ไม่ว่าบุคคลนั้นจะเป็นผู้ลงมือ ผู้สั่งการ

ต่อมาผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดอรินทราช นำกำลังควบคุมตัว 2 ผู้ต้องหามาถึง สน.ปทุมวัน ก่อนนำขึ้นเข้าห้องประชุมชยนนท์ ชั้น 2 โดยให้เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน แพทย์ รพ.ตร. และแพทย์นิติเวชฯ รพ.ตร. เข้าตรวจร่างกาย เก็บลายนิ้วมือแฝง และดีเอ็นเอ เพื่อรวบรวมไว้เป็นหลักฐาน ซึ่งผู้ต้องหาทั้ง 2 ราย สวมเสื้อยืดสีขาว นุ่งโสร่ง สีหน้านิ่งเฉย ขณะที่ทาง สน.ปทุมวัน มีการจัดพื้นที่ห้องขัง และกั้นพื้นที่พิเศษ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ระเบิดป่วนกรุงมือบึมบึมป่วนกรุงระเบิดหน้าสำนักงานตำรวจแห่งชาติกฤษณะ พัฒนเจริญข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้