ข่าว
100 year

พบซิมการ์ด-กล่องต้องสงสัย แก๊งบึมกรุง พยานชี้ ชาย2คนขอเช่าห้อง

ไทยรัฐออนไลน์8 ส.ค. 2562 16:51 น.
SHARE

ผลการตรวจค้นห้องพัก ย่านรามคำแหง 53 พบถูกเก็บกวาดเรียบร้อย แต่ในถังขยะด้านล่างกล่องพัสดุฯน่าสงสัย พบซิมใช้เล่นเน็ตนับร้อยอัน พยานชี้จุดนี้เคยป็นที่พักของกลุ่มผู้ต้องหาที่ก่อเหตุระเบิดป่วนการชุมนุม กปปส.

จากกรณีเกิดเหตุระเบิดหลายจุดภายในพื้นที่กรุงเทพฯ ไม่ว่าจะเป็นที่ศูนย์ราชการฯ รถไฟฟ้าบีทีเอสช่องนนทรี และด้านหน้าสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ระเบิดยังไม่ทำงาน) รวมถึงเหตุเพลิงไหม้หลายจุดในพื้นที่สยามและประตูน้ำ ในช่วงเช้าของวันที่ 2 ส.ค.ที่ผ่านมา 

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 8 ส.ค. พล.ต.ต.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้ช่วย ผบ.ตร. พร้อมด้วย พล.ต.ต.อิทธิพล อัจฉริยะประดิษฐ์ ผบก.สส.บช.น. พ.ต.อ.นพศิลป์ พูลสวัสดิ์ รอง ผบก.สส.บช.น. นำกำลังเจ้าหน้าที่ บก.สส. เจ้าหน้าที่สืบสวนนครบาล 4 พร้อมพนักงานสอบสวน สน.วังทองหลาง เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน หน่วยเก็บกู้วัตถุระเบิด สุนัขดมกลิ่น (หาสารระเบิด) ตรวจค้นอพาร์ตเมนต์ไม่มีชื่อแห่งหนึ่ง เลขที่ 527/50 ภายในซอยรามคำแหง 53 แยกซอยลูกจันทร์ แขวงพลับพลา เขตวังทองหลาง หลังสืบทราบว่ากลุ่มคนร้ายที่ก่อเหตุเคยพักอาศัยอยู่ภายในอพาร์ตเมนต์ดังกล่าว

เจ้าหน้าที่ได้ขึ้นไปบนอพาร์ตเมนต์ พร้อมกั้นผู้ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องขึ้นไปด้านบน เพื่อความปลอดภัย สำหรับอพาร์ตเมนต์แห่งนี้เป็นแบบห้องเช่าแบบรายวันและรายเดือน เข้าตรวจค้นบริเวณชั้น 2 ภายในห้อง 512 โดยเจ้าหน้าที่อีโอดีได้นำเชือกมากระตุกลากเฟอร์นิเจอร์โต๊ะภายในห้องทั้งหมด เนื่องจากเกรงว่าผู้ก่อเหตุอาจจะนำวัตถุระเบิดซุกซ่อนอยู่ เพื่อความปลอดภัย

จากการตรวจสอบภายในห้องพัก สภาพค่อนข้างสะอาด คล้ายกับไม่ค่อยมีการพักอาศัย เจ้าหน้าที่ได้เก็บวัตถุพยานต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเศษเส้นผม ขนที่อยู่บนที่นอน ปลอกหมอน ผ้าปูที่นอน ผ้าห่ม หลอดยาสีฟัน แปรงสีฟัน และวัตถุพยานอื่นกว่า 20 รายการ ไปตรวจสอบอย่างละเอียด

นอกจากนี้ ยังได้ตรวจสอบรถจักรยานยนต์และถังขยะโดยรอบที่อยู่บริเวณโดยรอบ ซึ่งเจ้าหน้าที่พบกล่องพัสดุไปรษณีย์ต้องสงสัย ถูกตัดชื่อที่อยู่ผู้รับและผู้ส่งถูกทิ้งในถังขยะ ยังพบซิมโทรศัพท์มือถือที่ใช้สำหรับเล่นเน็ต ดีแทค ดาต้า ทู โก จำนวนหลายร้อยอัน ถูกทิ้งในถุงพลาสติกอีกด้วย

รายงานข่าวแจ้งว่า การลงตรวจค้นครั้งนี้สืบเนื่องมาจากการสอบสวนผู้ต้องหาที่ควบคุมตัวได้ก่อนหน้านี้ โดยเจ้าหน้าที่เน้นหาวัตถุพยานที่เชื่อมโยงในการก่อเหตุ อาทิ ลูกปืน(ลูกปราย) กล่องใส่ลูกปืน สำหรับจุดที่ตรวจค้น เจ้าหน้าที่คาดว่าเป็นจุดที่กลุ่มผู้ต้องหานำวัตถุระเบิดมาประกอบในห้องพัก ก่อนจะไปวางตามจุดต่างๆ ที่มีเหตุระเบิดเกิดขึ้น เบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่นำหลักฐานทั้งหมดที่ได้ไปตรวจสอบทางเคมีหาสารประกอบระเบิดต่อไป

ด้านเจ้าของที่ดินและเจ้าของอพาร์ตเมนต์ใกล้เคียงให้ข้อมูลว่า ห้องที่ตำรวจเข้าตรวจค้นวันนี้เคยเป็นที่พักของกลุ่มผู้ต้องหาที่ก่อเหตุระเบิดป่วนช่วงการชุมนุมของกลุ่ม กปปส. เมื่อต้นปี 2557 ซึ่งครั้งนั้นสามารถตรวจยึดอุปกรณ์ประกอบระเบิดได้จำนวนหนึ่ง ส่วนเหตุระเบิดครั้งนี้ก่อนเกิดเหตุ 2-3 วัน ตนพบเห็นกลุ่มชายฉกรรจ์แปลกหน้าเข้ามาพักอาศัยในอพาร์ตเมนต์ท์ดังกล่าว คาดว่าเป็นการเข้ามาพักอาศัยกับเพื่อนที่เปิดห้องพักอยู่แล้ว โดยกลุ่มนี้จะเดินจับกลุ่มกันครั้งละ 2-3 คน สื่อสารกันด้วยภาษายาวี และมักจะสะพายกระเป๋าเป้ติดตัวอยู่ตลอดเวลา ซึ่งได้พยายามสอบถามข้อมูล แต่กลุ่มนี้พยายามเดินหนีและท่าทางมีพิรุธ

ด้านลูกสาวเจ้าของอพาร์ตเมนต์ เปิดเผยว่า เมื่อช่วงเย็นวันที่ 27 ก.ค. มีชาย 2 คน ซึ่งมีรูปพรรณสัณฐานตรงกับภาพถ่ายที่เจ้าหน้าที่ตำรวจนำภาพมาให้ดู เข้ามาติดต่อขอเช่าห้องพัก โดยตอนแรกติดต่อขอเช่าแบบรายวัน 5 วัน ซึ่งทางอพาร์ตเมนต์คิดค่าเช่าวันละ 350 บาท ซึ่งระหว่างที่เข้ามาติดต่อขอเช่าห้องนั้นชายทั้ง 2 คน ไม่มีการปิดบังใบหน้าและสื่อสารกันด้วยภาษาไทย แต่ภายหลังชายทั้ง 2 คนตัดสินใจที่จะเช่าห้องพักแบบรายเดือน โดยได้จ่ายค่าเช่าล่วงหน้า 3,000 บาท ค่าประกันห้องพัก 3,000 บาท รวมเป็นเงิน 6,000 บาท ก่อนที่ทั้ง 2 คนจะเข้าพักที่ห้องพักเลขที่ 512 ซึ่งอยู่ที่ชั้น 2 ของอาคาร โดยบอกว่าจะนำหลักฐานมาให้ภายหลัง แต่หลังจากที่ตกลงเช่าห้องวันที่ 27 ก.ค.แล้วก็ไม่พบเห็นชายทั้ง 2 คนอีกเลย มาทราบภายหลังว่าขนของออกไปเมื่อวันที่ 1 ส.ค.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ระเบิดระเบิดป่วนกรุงระเบิดป่วนเมืองวางระเบิดพาวเวอร์แบงก์ข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้