ไลฟ์สไตล์
100 year

แจ้งจับอดีตผจก.ธนาคารสาวที่เลย หลอกลงทุนกองทุน ฉ้อโกง76ล้าน

ไทยรัฐออนไลน์
6 ส.ค. 2562 12:57 น.
SHARE

ผู้เสียหายแห่แจ้งกองปราบ อดีตผู้จัดการธนาคารสาว ที่ จ.เลย หลอกลงทุนในกองทุน ทำเอกสารมีตราประทับธนาคาร สูญเงินไป 76 ล้าน พบประวัติสุดแสบ มีหมายจับทั้งปลอมแปลงเอกสาร ฉ้อโกง รวม 4 หมาย

เมื่อเวลา 09.00 น.วันที่ 6 ส.ค. ที่กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) น.ส.ประภารัตน์ ลาวัณย์ศิริ อายุ 46 ปี นักธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ จ.เลย พร้อมผู้เสียอีก 7 ราย เดินทางเข้าร้องทุกข์ต่อ ร.ต.อ.รัถย์ศานต์ ประจิตร์ รอง สว.(สอบสวน) กก.3 บก.ป. เพื่อให้ช่วยเร่งติดตามตัว น.ส.นภาศุกร มะระคำ อายุ 36 ปี อดีตผู้จัดการ ธนาคารแห่งหนึ่ง สาขาห้างสรรพสินค้าโฮมโปร อ.เมืองเลย ฉ้อโกงเงิน มูลค่าความเสียหายรวมกว่า 76 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

น.ส.ประภารัตน์ กล่าวว่า เมื่อปี 2558 น.ส.นภาศุกร นำกองทุนต่างๆ มาเชิญชวน อ้างว่าจะได้ผลตอบแทน เป็นอัตราดอกเบี้ย 2.7 เปอร์เซ็นต์ต่อปี พร้อมนำเอกสารที่มีตราสัญลักษณ์ที่ธนาคาร นำมาให้ผู้เสียหายเพื่อให้เกิดความน่าเชื่อถือ ประกอบทั้งก่อนหน้านี้ได้รับทราบข้อความโทรศัพท์จากธนาคารเชิญชวนให้ร่วมลงทุนกองทุนต่างๆ ของธนาคาร ทำให้หลงเชื่อ เพราะ น.ส.นภาศุกร เป็นผู้จัดการธนาคารที่มีใบอนุญาต ก.ล.ต. (คณะกรรมการกำกับกิจการตลาดหลักทรัพย์) จึงตัดสินใจซื้อกองทุน โซลาริส กองทุน แอทเซทพลัส พร้อมชักชวนญาติพี่น้องให้มาร่วมทยอยลงทุนตั้งแต่ปี 2558-2560 รวมมูลค่า 40 ล้านบาท หลังจากซื้อกองทุน ผู้จัดการสาว ยังออกใบเสร็จของกองทุน และใบตราสารของกองทุนที่ซื้อมาให้ ทำให้มั่นใจมาตลอดว่าซื้อกองทุนกับธนาคารจริงๆ 

น.ส.ประภารัตน์ กล่าวต่อว่า จนกระทั่ง เมื่อปลายปี 2561 มีความจำเป็นต้องใช้เงินก้อน เพื่อมาดำเนินธุรกิจ จึงติดต่อเพื่อถอนเงินออกมา แต่กลับถูก น.ส.นภาศุกร บ่ายเบี่ยงมาโดยตลอด ต่อมาได้ติดต่อสอบถามไปที่ธนาคารดังกล่าวเพื่อเบิกเงินออก แต่พนักงานธนาคารกลับไม่รู้เรื่อง อ้างว่ามีผู้จัดการสาขาคนเดียวที่รู้เรื่อง รวมทั้งไม่สามารถตรวจสอบได้ด้วยว่ามีการซื้อขายจริงหรือไม่ เพราะพนักงานทั่วไปไม่มีรหัสตรวจสอบข้อมูล จะมีผู้จัดการคนเดียวที่ดูข้อมูลได้

“เมื่อติดต่อไปที่ธนาคารสาขาใหญ่ ได้รับการชี้แจงว่า ธนาคารไม่เคยได้รับเงินกองทุนจำนวนดังกล่าวจาก น.ส.นภาศุกร ผู้จัดการธนาคาร สาขาเมืองเลย รวมทั้งเมื่อตรวจสอบเอกสารต่างๆ แล้ว พบว่าไม่ใช่เอกสารที่ออกให้จากธนาคาร เพราะใช้ตัวอักษรไม่ตรงกับของธนาคาร จึงรู้ว่าถูกหลอก ก่อนเข้าแจ้งความไว้ที่ สภ.เมืองเลย กระทั่งพบว่า มีผู้เสียหายหลายรายที่ถูก น.ส.นภาศุกร หลอกในลักษณะเดียวกัน รวมมูลค่าความเสียหายประมาณ 76 ล้านบาท ยังไม่รวมกับผู้เสียหายอีกหลายรายที่ยังไม่มาแจ้งความ”

ด้าน พ.ต.อ.บุญลือ ผดุงถิ่น ผกก.3 บก.ป. กล่าวว่า เบื้องต้นพนักงานสอบสวนได้รับเรื่องสอบปากคำผู้เสียหายไว้แล้ว จากการตรวจสอบพบว่า น.ส.นภาศุกร มะระคำ มีหมายจับ สภ.เมืองเลย 4 หมาย มีข้อหาปลอมแปลงเอกสาร 3 หมาย และฉ้อโกงอีก 1 หมาย ขณะนี้ได้ส่งชุดสืบสวนลงพื้นที่เพื่อติดตามตัวอดีตผู้จัดการสาวรายนี้มาดำเนินคดีแล้ว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แจ้งจับผู้จัดการผู้จัดการฉ้อโกงแจ้งกองปราบ ฉ้อโกงผู้จัดการธนาคารฉ้อโกงข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 4 สิงหาคม 2564 เวลา 09:09 น.