ไลฟ์สไตล์
100 year

บิ๊กตู่ ส่งตร.ล่า"แก๊งบึมกรุง" ผบช.น.เผยยังสอบสวน 2 หนุ่มนราธิวาส

ไทยรัฐออนไลน์
3 ส.ค. 2562 14:08 น.
SHARE

ตำรวจเร่งสืบสวน หาตัวแก๊งระเบิดป่วนกรุง เผยนายกฯ เป็นห่วง สั่งเร่งพิสูจน์ทราบ ยันที่พระราม 9 ซอย 57/1 เป็นแค่ระเบิดปิงปอง มีเด็กช่างอุต 4 คนนำไปซ่อน จนระเบิดใส่คนกวาดขยะแก้วหูแตก  

จากเหตุระเบิดป่วนรอบกรุง ซึ่งเกิดขึ้นตั้งแต่ช่วงเช้าวันที่ 2 ส.ค. ไล่ตั้งแต่ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ กองบัญชาการกองทัพไทย สถานีรถไฟฟ้าบีทีเอสช่องนนทรี และยังพบวัตถุต้องสงสัยหลายแห่ง ตลอดทั้งวันนั้น

ข่าวแนะนำ

บิ๊กตู่ เป็นห่วงมาก สั่งตำรวจเร่งหามือระเบิด

ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ วันที่ 3 ส.ค. พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวถึงความคืบหน้ากรณีในห้วง 2-3 วันที่ผ่านมาเกี่ยวกับเหตุเกิดวัตถุเสียงดังคล้ายวัตถุระเบิดในพื้นที่ กทม. และใกล้เคียง ว่าพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มีความห่วงใย ความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนและการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ พร้อมกำชับสั่งการให้ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. เร่งรัดเจ้าหน้าที่ให้ทำการสืบสวน พิสูจน์ทราบถึงกลุ่มคนร้ายที่ก่อเหตุและติดตามจับกุมตัวมาดำเนินคดีตามกฎหมายให้ได้โดยเร็ว

"โปรดเชื่อมั่นในการทำงานของเจ้าหน้าที่"

ทั้งนี้ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. มีคำสั่งตั้งทีมงานสืบสวนสอบสวนขึ้นมาโดยมี พล.ต.อ.ชัยวัฒน์ เกตุวรชัย รอง ผบ.ตร. และ พล.ต.ท.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้ช่วย ผบ.ตร. เป็นคณะทำงาน ในการสืบสวนสอบสวนและติดตามและจับกุมผู้ต้องหาที่ก่อเหตุมาดำเนินคดีตามกฎหมาย โดยขอให้ประชาชนอย่าได้ตื่นตระหนกและโปรดให้มีความเชื่อมั่นในการทำงานของเจ้าหน้าที่ ขณะนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจ กำลังอยู่ระหว่างทำการสืบสวนสอบสวนและเร่งรัดในการทำงาน

ยัน บึมพระราม9 ช่างกลเอาระเบิดปิงปองไปซ่อน 

"จากการสืบสวนขยายผลเกี่ยวกับเหตุการณ์บริเวณถนนพระราม 9 ซอย 57/1 เขตสวนหลวง จนทำให้พนักงานทำความสะอาดของ กทม. ได้รับบาดเจ็บนั้น ขณะนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ควบคุมตัวเยาวชนชาย 4 ราย ซึ่งเป็นนักเรียนช่างอุตสาหกรรมสถาบันแห่งหนึ่ง จากการสืบสวนสอบสวนทราบว่า กลุ่มเยาวชนดังกล่าวได้นำระเบิดปิงปองไปซุกไว้บริเวณถนนพระราม 9 ซอย 57/1 เขตสวนหลวงจริง จนต่อมา ได้เกิดเหตุระเบิดเมื่อพนักงานทำความสะอาดฯ ได้เข้าไปเก็บกวาดขยะ เจ้าหน้าที่จึงควบคุมตัวไปส่งพนักงานสอบสวน สน.หัวหมาก ดำเนินคดีตามขั้นตอนของกฎหมาย ซึ่งจากกรณีดังเบื้องต้นพบว่ามิใช่ระเบิดแสวงเครื่อง ที่มีแรงดันสูงแต่อย่างใด อีกทั้งยังไม่พบถึงการเชื่อมโยงกับเหตุการณ์อื่นในหลายเหตุการณ์ที่ผ่านมา แต่เจ้าหน้าที่ก็ยังไม่ตัดประเด็นใดทิ้งไป และจะดำเนินการสืบสวนสอบสวนขยายผลเพิ่มเติมต่อไป

พบผู้ต้องสงสัย แจ้ง 191, 1599

ในส่วนของเหตุการณ์อื่นขณะนี้เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างการเร่งรัดสืบสวนสอบสวนและออกติดตามเพื่อจับกุมตัวผู้ก่อเหตุต่อไป พร้อมกันนี้ ผบ.ตร. ได้กำชับ บช.น. บช.ภ.1 -9 โดยเฉพาะอย่างยิ่ง บช.ทท. ให้วางแนวทางเพิ่มความเข้มในการออกตรวจตราป้องกันเหตุ ตามสถานที่สำคัญ แหล่งชุมชน การคมนาคม ศูนย์การค้า สถานที่ท่องเที่ยว เพื่อเพิ่มความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินให้กับประชาชนในทุกพื้นที่ รวมทั้งบูรณาการด้านการข่าว กับหน่วยงานความมั่นคงกับสันติบาล บช.สตม. และ บช.ตชด.ให้เฝ้าระวังและติดตามข้อมูลตลอด เพื่อรายงานเหตุและเข้าแก้ไขให้ทันต่อสถานการณ์ ผบ.ตร. ขอขอบคุณภาคส่วนประชาชนและที่เกี่ยวข้องในการช่วยกันแจ้งข้อมูลเบาะแส และเจ้าหน้าที่ตำรวจทุกนายที่เหน็ดเหนื่อยระดมกำลังออกทำงานเพื่อให้เกิดความสงบเรียบร้อยให้กับประชาชนและสังคมในห้วงนี้

หากประชาชนพบเบาะแสหรือมีข้อมูลผู้ต้องสงสัย สามารถแจ้งได้ที่หมายเลขสายด่วน 191, 1599 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

เยี่ยมพนักงานกวาดขยะ "แก้วหูแตก"

ที่ รพ.วิภาราม เวลา 10.30 น. พล.ต.ท.สุทธิพงษ์ วงษ์ปิ่น ผบช.น. เดินทางเข้าเยี่ยมเจ้าหน้าที่ทำความสะอาดเขตสวนหลวงที่ประสบเหตุถูกระเบิดปิงปองได้รับบาดเจ็บในซอยพระรามเก้า 57/1 นางศศินิภา เพชรทองหลาง อายุ 38 ปี มีอาการแก้วหูแตก และผู้บาดเจ็บระเบิดที่สถานีรถไฟฟ้าช่องนนทรี เบื้องต้นอาการผู้บาดเจ็บดีขึ้นโดยแพทย์ได้ผ่าตัดนำสะเก็ดระเบิดออกมาแล้ว 

เผยสอบ 2 หนุ่มนราธิวาส"ไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้"

ผบช.น.กล่าวถึงแนวทางการเฝ้าระวังเหตุก่อความวุ่นวายระเบิดป่วนเมืองว่า วานนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ได้สั่งการให้หน่วยงานความมั่นคงและตำรวจทุกสน. คอยเฝ้าระวังสังเกตการณ์สิ่งผิดปกติตามจุดสุ่มเสี่ยงต่างๆ พร้อมขอความร่วมมือประชาชนหากมีเบาะแสผู้ก่อเหตุหรือพบวัตถุต้องสงสัยให้แจ้งกับเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าตรวจสอบได้

"สำหรับตัวนายลูไซ แซแง อายุ 23 ปี และนายวิลดัน มาหะ อายุ 29 ปี ชาวนราธิวาสที่นำระเบิดมาวางหน้าป้ายสำนักงานตำรวจแห่งชาตินั้น ยังอยู่ในแนวทางการสืบสวน ไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้"

เทียบคดีหัวหินปี 58 พบภาพ "คนร้ายอายุน้อย" 

ผู้สื่อข่าวถามว่า จากหลักฐานภาพวงจรปิดที่มีคนร้ายนำวัตถุคล้ายระเบิดไปวางในร้านค้าของห้างดังย่านปทุมวัน แต่งกายในชุดคล้ายนักศึกษาจะเป็นการเชื่อมโยงให้เข้าใจว่ากลุ่มผู้ก่อเหตุมีแนวโน้มที่จะอายุน้อยลง เป็นการปลูกฝังหรือสร้างแนวร่วมทางการเมืองในหมู่คนรุ่นใหม่หรือไม่นั้น

พล.ต.ท.สุทธิพงษ์ กล่าวว่า มองว่ายังไม่ไปถึงขั้นนั้น อีกทั้งคดีเก่าๆ ที่เคยเกิดขึ้น เช่นเหตุระเบิดที่ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เมื่อปี 2558 ก็มีคนร้ายอายุไม่มากร่วมอยู่ด้วย ตอนนี้ยังไม่มีหลักฐานชี้ชัดถึงข้อสังเกตดังกล่าว คดีระเบิดป่วนเมืองยังอยู่ในขั้นตอนการสืบสวนของชุดคลี่คลายคดี แต่ในส่วนกองบัญชาการตำรวจนครบาล จะมีการประชุมติดตามความคืบหน้าคดีระเบิด ที่กองบังคับการสืบสวนสอบสวน กองบัญชาการตำรวจนครบาล เวลาประมาณ 21.00 น.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ระเบิดระเบิดป่วนกรุงระเบิดป่วนเมืองระเบิดกทม.ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 30 กรกฎาคม 2564 เวลา 14:22 น.