ไลฟ์สไตล์
100 year

ดีอีจับมือ ปอท. เอาจริงสืบหาต้นตอแชร์ข่าวปลอม ประกาศคุมพื้นที่ กทม.

ไทยรัฐออนไลน์
2 ส.ค. 2562 19:17 น.
SHARE

รมว.กระทรวงดีอี ตั้งโต๊ะแถลงด่วน ให้ บก.ปอท.ตรวจสอบต้นตอของการปล่อยข่าวปลอม กรณีประกาศพื้นที่ควบคุมพิเศษหลังจากเกิดเหตุระเบิด เพื่อนำมาดำเนินคดีต่อไป หลังทำ ปชช.ตื่นตระหนก สับสน เข้าใจผิด

เมื่อเวลา 16.30 น. วันที่ 1 ส.ค.2562 นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) ได้แถลงข่าวด่วนกรณีมีเหตุการณ์ระเบิดหลายจุดในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ว่า ขณะนี้มีการแชร์ข่าวปลอมกรณีประกาศพื้นที่ควบคุมพิเศษหลังจากเกิดเหตุระเบิด รวมถึงมีการบิดเบือนข่าวด้วย ทำให้เกิดความเข้าใจผิด ประชาชนสับสน ตื่นตระหนกนั้น กระทรวงดีอี ไม่ได้นิ่งนอนใจ ได้ประสานงานไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และเมื่อโฆษก กอ.รมน.ได้ออกมายันข่าวประกาศพื้นที่ควบคุมพิเศษไม่เป็นความจริงแล้วนั้น กระทรวงดีอี ได้สั่งการให้กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ปอท.) ตรวจสอบต้นตอของการปล่อยข่าวปลอม เพื่อนำมาดำเนินคดีต่อไป 

ข่าวแนะนำ

“เหตุการณ์ครั้งนี้ ถือเป็นบทเรียนที่ ดีอี จะต้องนำมาปรับปรุงการทำงานเกี่ยวกับป้องกันข่าวปลอม และการจัดตั้งศูนย์ป้องกันข่าวปลอม เพื่อมิให้พี่น้องประชาชนตื่นตกใจ อย่างไรก็ตาม ขอให้ประชาชนติดตามข่าวสารที่เป็นจริงเท่านั้น และหากจะแชร์ข่าวทางออนไลน์ ขอให้เช็กให้ชัวร์ก่อนแชร์ เพราะมิเช่นนั้นจะเป็นการกระทำความผิดทางคอมพิวเตอร์ ที่บทลงโทษทั้งจำและปรับ โดยจำคุก 5 ปี ปรับไม่เกิน 100,000 บาท อย่างไรก็ตาม การพิจารณาการลงโทษต้นตอข่าวปลอมนั้น ก็ต้องพิจารณาจากเจตนาว่า ต้องสร้างความปั่นป่วน หรือเป็นการเตือนด้วย” รมว.กระทรวงดีอี กล่าว


พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ รอง ผบก.ปอท. กล่าวว่า ขณะนี้ ปอท.ได้ตรวจสอบต้นต่อข่าวปลอมเกี่ยวกับการประกาศควบคุมพื้นที่พิเศษแล้ว เบื้องต้นมีการแชร์ข้อมูลราว 21 ราย คาดว่าเร็วสุดภายใน 1-2 วัน หรือย่างช้าสุด 1 สัปดาห์จะรู้ผลของต้นต่อข่าวปลอมดังกล่าว ที่ผ่านมา ปอท.ได้ดำเนินคดีกับผู้สร้างข่าวปลอม 60 ราย และอยู่ระหว่างดำเนินคดี 15 ราย ดังนั้นจึงขอให้ประชาชนระมัดระวังในการแชร์ข่าว และส่งข่าวอันเป็นเท็จ เพราะจะถูกดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป. 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปอท.กระทรวงดีอีพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมระเบิดป่วนกรุงพื้นที่ควบคุมพิเศษข่าวเท็จข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 31 กรกฎาคม 2564 เวลา 06:27 น.