ไลฟ์สไตล์
100 year

ฝากไว้ให้คิด 5ปีที่ผ่านมา แทบไม่เกิดเรื่อง บิ๊กตู่ยันไม่ใช้กฎหมายพิเศษ

ไทยรัฐออนไลน์
2 ส.ค. 2562 18:54 น.
SHARE

นายกฯ ยืนยันขณะนี้ยังไม่มีความจำเป็นต้องใช้กฎหมายพิเศษควบคุมสถานการณ์ หลังเกิดเหตุระเบิดหลายจุดใน กทม. ฝากให้ทุกคนได้คิด ทำไม 5 ปีที่ผ่านมา เหตุการณ์อย่างนี้แทบไม่มีเลย

เมื่อวันที่ 2 ส.ค.62 ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า สำหรับสถานการณ์การเกิดเหตุระเบิด จนมีผู้ได้รับบาดเจ็บจำนวนหนึ่ง แม้ไม่มากนัก แต่ถ้ามีใครได้รับบาดเจ็บเพียงคนเดียวตนก็รับไม่ได้ ซึ่งได้สั่งการให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติเข้าไปดูแลผู้ที่ได้รับบาดเจ็บ ตนไม่ต้องการให้ใครเดือดร้อน ตนอยากจะฝากให้พวกเราช่วยกันคิดว่า เราจะแก้ไขปัญหาความมั่นคง ความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินได้อย่างไร จะให้เป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจ หรือทหารเพียงอย่างเดียวคงไม่พอ เราต้องแก้ไขปัญหาแบบองค์รวม ทุกคนต้องมีส่วนร่วม ทุกวันนี้เรามีช่องทางการสื่อสารระหว่างตำรวจกับประชาชนเยอะพอสมควร ดังนั้นเราต้องทำตัวให้สอดคล้องกับยุคปัจจุบัน โลกแห่งโซเซียล โลกแห่งการใช้โทรศัพท์ จึงอยากฝากไปยังทุกคน ในกรณีที่เกิดเหตุการณ์เช่นครั้งนี้ ตนอยากได้ภาพจากประชาชนด้วย ดังนั้นเมื่อพบเห็นสิ่งผิดปกติให้ถ่ายรูปเก็บไว้ เพื่อหากต้องการได้หลักฐานเพิ่มเติมจะได้ส่งมาให้ตำรวจได้บ้าง

ข่าวแนะนำ

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า สถานการณ์ที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ ตนได้สั่งการไปยัง ผบ.ตร. รองนายกฯ ฝ่ายความมั่นคง เพื่อให้ช่วยการทำงาน ซึ่งเป็นเรื่องที่น่ายินดีที่การดำเนินการทั้งหมดสามารถจับกุมผู้ต้องสงสัยได้ 2 คน ภายในเวลาไม่ถึง 24 ชั่วโมง แสดงให้เห็นว่าทุกคนทุกฝ่ายเต็มที่ในการทำงาน ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการสอบสวน ยืนยันได้ว่าจับกุมผู้ก่อเหตุได้อย่างชัดเจนจากกล้องซีซีทีวี จากวัตถุพยานต่างๆ

“ขณะนี้อย่าเพิ่งสรุปว่าเหตุที่เกิดขึ้นเกิดจากอะไร สาเหตุอะไร แต่อยากให้ทุกคนได้คิดกันว่า ทำไม 5 ปีที่ผ่านมา เหตุการณ์อย่างนี้แทบไม่มีเลย แล้วทำไมมามีเหตุอย่างนี้ ในช่วงนี้ ดังนั้นต้องมองสถานการณ์ในวันนี้ว่าเกิดอะไรขึ้น วันนี้เรามีการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศ ซึ่งเป็นวาระสำคัญในการพูดคุยกับประเทศคู่เจรจาหลายประเทศด้วยกัน เหตุการอย่างนี้เคยมีตัวอย่างหรือไม่ ต้องกลับไปทบทวนว่าเรื่องนี้เกี่ยวข้องกับใครบ้าง ในอดีตที่ผ่านมามีหลายอย่างที่เชื่อมโยงกับกลุ่มเก่าๆ อยู่บ้าง แต่ตนยังไม่ได้ตัดประเด็นอะไรไปเลย สิ่งที่เราต้องช่วยกันคือจะทำอย่างไรให้ประเทศเราปลอดภัยกว่านี้ ตราบใดก็ตามที่ยังมีคนไม่ดีอยู่เหตุการณ์เหล่านี้ก็พร้อมจะเกิดขึ้นตลอดเวลา”

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า สำหรับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทั้ง 9 ครั้ง 5 จุด มีความคืบหน้าเป็นลำดับ เพียงแต่ข้อร้องว่าในขณะนี้สื่อต่างๆ อย่าเพิ่งขยายความ อย่าไปสอบถามคนที่ไม่เกี่ยวข้องมากนัก เพราะแต่ละคนมีความคิดเห็นแตกต่างกันอยู่แล้ว ถามกันมาก เรื่องราวก็ไปกันใหญ่โต จะทำให้กระบวนการมันเสียหาย ขณะนี้เรายังไม่ตัดประเด็นใดทิ้งสักอย่าง จะด้วยอะไรก็แล้วแต่ คือ สรุปว่ามีคนไม่ดีกระทำการนี้ขึ้นมา จะด้วยเหตุผลประการใด เดี๋ยวสอบสวนออกมาเอง ว่ามีความเชื่อมโยงกับกลุ่มไหน อย่าเพิ่งใจร้อน ทุกฝ่ายอยู่ระหว่างดำเนินการอย่างเต็มที่

“ส่วนที่มองว่ามีกลุ่มคนขึ้นมาเพื่อให้เกิดเหตุอย่างในพื้นที่ข้างล่าง มันก็ไม่ใช่ซะทีเดียว เพราะอย่างลืมว่าเป็นการใช้บริการก็มี อย่างเหตุการณ์ที่ผ่านมาก็มีบทเรียน ขณะนี้ยังไม่มีความจำเป็นต้องใช้กฎหมายพิเศษ เพราะกฎหมายปกติก็ดีอยู่แล้ว การสืบสวนสอบสวนก็ใช้กระบวนการปกติอยู่แล้ว ส่วนเรื่องคุมเข้ม เมื่อมีเหตุการณ์ไม่ปกติก็ต้องคุมเข้มอยู่แล้ว คือ เพิ่มมาตรการให้เข้มงวดขึ้นในการรักษาพื้นที่ที่เป็นสัญลักษณ์”

ด้าน พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.กล่าวว่า เหตุการณ์ครั้งนี้เบื้องต้นมีความเชื่อมโยงกันบางจุดอย่างน้อย 2-3 จุด แต่เหตุในพื้นที่ สน.หัวหมาก ยังไม่ชัดเจน กลุ่มคนร้ายมีประสบการณ์อยู่แล้ว มีการเข้ามาดูพื้นที่ก่อน ขณะนี้ผู้ที่เราควบคุมตัวอยู่เป็นเพียงผู้ต้องสงสัย ส่วนประเด็นที่เกิดขึ้นยังบอกไม่ได้ เพราะยังไม่มีความชัดเจน เหตุในการก่อเหตุก็ยังไม่ทราบ แต่กลุ่มคนเหล่านี้เคยขึ้นมาที่หัวหิน ขณะนี้ตัวค่อนข้างชัดเจนกว่าเป็นกลุ่มที่ขึ้นมาจากนั้น เมื่อตรวจสอบจากถิ่นที่อยู่ เมื่อก่อเหตุเสร็จได้เดินทางโดยรถกลับถิ่นฐาน

ส่วนจะมีผู้ร่วมก่อเหตุอีกกี่คน อย่าเพิ่งไปคาดเดา เพราะอาจจะทำให้คลาดเคลื่อน เอาเป็นว่าเบื้องต้นได้ควบคุมตัวไว้ 2 คน จากนี้จะได้ดำเนินการขยายผลต่อ คดีนี้ตนไม่หนักใจ เนื่องจากมีประสบการณ์อยู่ก่อนแล้ว ว่าจะต้องทำอะไร ที่ผ่านมาเราไม่ได้ประมาท แต่คนที่เขาใช้เป็นกลุ่มคนหน้าใหม่ทั้งนั้น ดังนั้นฐานข้อมูลจึงไม่อยู่ในระบบ จากนี้ตนจะยกล่างคำสั่งแต่ตั้งคณะทำงาน โดยมี พล.ต.อ.ชัยวัฒน์ เกตุวรชัย รอง ผบ.ตร.เป็นหัวหน้าคณะทำงานสืบสวนสอบสวน ซึ่งจะใช้คณะทำงานชุดเดียวกับที่เข้าคลี่คลายคดีที่โรงพยาลพระมงกุฎฯ และที่แยกราชประสงค์

พล.ต.อ.จักรทิพย์ กล่าวต่อว่า ส่วนจะเป็นการก่อเหตุเพื่อยกระดับการสร้างสถานการณ์หรือไม่ ตนไม่แน่ใจ เพราะดูจากส่วนประกอบของระเบิดแล้ว หากจะยกระดับทำตรงไหนก็ได้ ตนเชื่อว่าขณะนี้รัฐบาลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องยังควบคุมสถานการณ์ได้ ตนให้ความเชื่อมั่นกับประชาชนทุกคนได้ว่า การท่องเที่ยว และทุกอย่างยังเหมือนเดิม แม้ฝ่ายตรงข้ามจะพยายามปล่อยข่าวว่า รัฐบาลไม่สามารถควบคุมสถานการณ์ได้ ตำรวจไม่สามารถจับกุมคนร้ายได้ ขอให้เชื่อมั่น เพราะเราดำเนินการไปเยอะมาก เพียงแต่ไม่ได้ออกมาให้ข่าว

“หากให้เปรียบเทียบกับคดีอื่นๆ คดีอื่นๆ ยังหนักกว่านี้ เรายังสามารถควบคุมสถานการณ์ได้ แต่เราอย่าตกใจ ตนเชื่อว่าในความรู้สึกของคนร้ายต้องคิดว่าเขาหนีรอดแล้วด้วยซ้ำ แต่สุดท้ายก็ไม่รอด ทั้งทีมีการเปลี่ยนชุดหลายครั้ง ถึงตรงนี้เขาไม่รู้หรอกว่าเขาพลาดตรงจุดไหน” พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.กล่าวทิ้งท้าย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บิ๊กตู่กฎหมายพิเศษระเบิดระเบิดป่วนกรุงนายกฯข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 30 กรกฎาคม 2564 เวลา 00:42 น.