ไลฟ์สไตล์
100 year

ทลายแก๊ง"สวยสังหาร"ยึดอีก20ล้าน จ้างหมอซื้อยาลดอ้วนอย.ขายต่อ

ไทยรัฐออนไลน์
1 ส.ค. 2562 12:11 น.
SHARE

ตำรวจร่วมอย. ปฏิการสยบไพรี "สวยสังหาร 2" จับเครือข่ายขายยาลดอ้วนได้อีก 4 ราย ยึดทรัพย์เพิ่มกว่า 20 ล้าน พบมีหมอร่วมแก๊ง เปิดคลินิกบังหน้า จ้างแพทย์จบใหม่สั่งยาจาก อย. มาขายต่อในราคาแพง

เวลา 10.00 น. วันที่ 1 ส.ค. ที่บ้านพักในหมู่บ้านย่านสายไหม พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.) พร้อม พล.ต.ท.ชินภัทร สารสิน ผู้บัญชาการกองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด (ผบช.ปส.) พล.ต.ต.พรชัย เจริญวงศ์ รอง ผบช.ปส., พล.ต.ต.สุรศักดิ์ ขุนณรงค์ ผบก.ปส.1, พ.ต.อ.ธีรเดช ธรรมสุธีร์ รอง ผบก.ปส.3 นายแพทย์ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ เลขาธิการ อย.ร่วมกับเจ้าหน้าที่ กก.ปพ. บช.ปส., เจ้าหน้าที่ ป.ป.ส.,ปปง. และเจ้าหน้าที่ อย., ชุดสยบไพรี บช.ปส. ร่วมแถลงผลการตรวจค้น 17 เป้าหมาย ใน 8 จังหวัด ตามยุทธการสยบไพรี 62/9 “สาวสวย สังหาร“ พร้อมจับกุม น.ส.จารุวรรณ หรือทิพ แย้มศรี อายุ 33 ปี, น.ส.ขนิษฐ์สีนี เจนกิจกุลเกษม อายุ 30 ปี, นายอดิศร ส่งเสริมธนะ อายุ 30 ปี และ น.ส.พัชรา ชิราวัฒน์ อายุ 38 ปี ตามหมายจับศาลอาญาที่ 231-234/2562 ลง 6 มิ.ย.62 พร้อมยึดทรัพย์สินเป็น บ้าน 4 หลัง รถยนต์ 3 คัน รวมทั้งสิ้นประมาณ 20,700,000 บาท

ข่าวแนะนำ

พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ กล่าวว่า ปฏิบัติการครั้งนี้ได้ขยายผลการจับกุมเครือข่ายยาลดความอ้วนจากปฏิบัติการ “ยาสวยสังหาร 1” เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ซึ่งสามารถออกหมายจับผู้กระทำผิด 7 ราย พร้อมนำกำลังเข้าปิดล้อมตรวจค้นเป้าหมายใน 8 จังหวัด จำนวน 16 จุด รวม 17 เป้าหมาย จับกุมผู้ต้องหาได้ 4 ราย โดย น.ส.จารุวรรณ ที่ถูกจับกุมวันนี้ เป็นลูกน้องของ น.ส.วิไรรัตร อุตทอง นายทุนเครือข่ายยาลอตแรก คอยทำหน้าที่จัดหาแพทย์ พร้อมทำเอกสารเวชระเบียนผู้ป่วย และนำเงินจ่ายให้กับผู้ที่เกี่ยวข้อง หนึ่งในนั้นคือ นายอดิศร เป็นเจ้าของคลินิกอดิศรเวชกรรมที่ลักลอบเบิกจ่ายยาอันตราย อยู่ จ.พิษณุโลก ก่อนจะย้ายที่ทำการ และถูกจับได้ที่ จ.ชลบุรี รวมมูลค่าทรัพย์สินที่ได้จากการตรวจตาม พ.ร.บ.มาตรการฯ ในเครือข่ายทั้ง 2 ครั้ง 57,557,500 บาท

พล.ต.ท.ชินภัทร กล่าวว่า พฤติกรรมของขบวนการนี้ จะมีกลุ่มนายทุนใหญ่ไปว่าจ้างแพทย์ให้หาแพทย์ที่เพิ่งจบใหม่ หรือที่เปิดคลินิกเสริมความงามตามต่างจังหวัด ให้สั่งยาลดความอ้วนจาก อย. แต่จะทำเอกสารเท็จว่าจะนำมาใช้ในคลินิกของตัวเองที่เปิดอยู่ และเมื่อได้ยามาแล้วจะส่งให้กับแพทย์ที่สั่งการ และส่งให้นายทุนนำไปขายต่อตามในช่องทางออนไลน์ ซึ่งมีราคาจะขึ้นเป็น 2-3 เท่าตัว ซึ่งกลุ่มผู้ต้องหาทั้ง 4 ที่ถูกจับกุมในวันนี้ แบ่งเป็นนายทุน 3 ราย และแพทย์อีก 1 ราย หลบหนีการจับกุมอีก 3 ราย ขณะที่ผู้ต้องหารายนี้เป็นหนึ่งในกลุ่มทุน โดยปฏิเสธให้การในชั้นสอบสวน และรอให้การพร้อมทนายในชั้นศาลต่อไป

เบื้องต้นแจ้งข้อหา "สมคบโดยตกลงกันตั้งแต่สองคนขึ้นไปเพื่อกระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด และได้กระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติดเพราะเหตุที่ได้มีการสมคบกัน” นำส่งพนักงานสอบสวน บก.ปส.1 ก่อนขยายผลตรวจยึดทรัพย์สินตาม พ.ร.บ.มาตรการฯ และติดตามจับกุมผู้รวมขบวนการมาดำเนินคดี

ด้านนายแพทย์ธเรศ เลขาธิการ อย. กล่าวว่า ตัวยาดังกล่าวทาง อย.เป็นผู้ผูกขาดที่ได้รับการอนุญาตให้จำหน่ายเพียงผู้เดียวเท่านั้น ซึ่งก่อนหน้านี้พบว่ากลุ่มเครือข่ายจะลอบนำชื่อของคนตายมาใช้เบิกจ่ายยา ตอนนี้จึงได้ปรับระบบให้ผู้เบิกยานำบัตรประชาชนมายืนยันตัวตนเท่านั้น และต่อจากนี้จะสั่งระงับคลินิกที่เกี่ยวข้องกับเครือข่ายให้หยุดจำหน่ายยาดังกล่าว โดยขณะนี้ได้ส่งรายชื่อแพทย์ผู้กระทำผิดไปให้แพทยสภาพิจารณาความผิด เพิกถอนหรือพักใช้ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพแล้ว

นายแพทย์ธเรศ กล่าวต่อว่า สำหรับตัวยาที่พบในวันนี้ มีชื่อว่า ดูรามีน (duromine) และแพนดิซี (panbesy) ซึ่งกำลังมีความต้องการเพิ่มสูงขึ้น นอกจากนี้ยังพบยาชนิดใหม่คือ ลอคาเซริน ซึ่งภายในเดือนนี้จะนำเสนอคณะกรรมการวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาทประเภท 2 ให้ขึ้นทะเบียนวัตถุอันตรายต่อไป หากมีผู้ลักลอบนำมาจำหน่ายโดยไม่ได้รับอนุญาต จะต้องโทษปรับสูงสุด 2 ล้านบาท และจำคุกสูงสุด 20 ปี.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ยาลดความอ้วนสวยสังหารขายยาลดความอ้วนข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 1 สิงหาคม 2564 เวลา 02:21 น.