ข่าว
100 year

ผอ.สำนักไต่สวน ป.ป.ช.ร้อง ปอท.ถูกปลอมเฟซบุ๊ก หวั่นนำไปสร้างความเสียหาย

ไทยรัฐออนไลน์26 ก.ค. 2562 12:12 น.
SHARE

จักรกฤช ตันเลิศ ผอ.สำนักไต่สวน ป.ป.ช. โร่แจ้งความ ปอท.ถูกมือดีปลอมเฟซบุ๊ก เผยมีเพื่อนเป็นนักการเมืองดัง และสื่อมวลชน หวั่นถูกนำไปสร้างความเสียหาย ย้ำของจริงใช้ชื่อภาษาไทย 

เมื่อเวลา 10.50 น. วันที่ 26 ก.ค.2562 ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายจักรกฤช ตันเลิศ ผอ.สำนักไต่สวนการทุจริตภาคการเมือง 1 สำนักงานคณะกรรมการป้องกันปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เข้าแจ้งความต่อร.ต.อ.เปตอง ด่านปรีดา รอง สว.(สอบสวน) กก.3 บก.ปอท. หลังถูกมิจฉาชีพนำรูปภาพตนเองไปปลอมบัญชีเฟซบุ๊กในชื่อ Jukkrich Tunlert ซึ่งมีเพื่อนในบัญชีปลอมเป็นนักการเมือง รวมถึงข้าราชการและนักข่าวจำนวนมาก

นายจักรกฤช เปิดเผยว่า ตนเพิ่งถูกปลอมเฟซบุ๊กเป็นครั้งแรก และไม่ทราบว่าคนร้ายมีจุดประสงค์เพื่ออะไร ที่ได้ใช้ภาพของตนไปตั้งบนบัญชีเฟซบุ๊กดังกล่าว ซึ่งมีเพื่อนเป็นหลักพันคน มีนักการเมืองดังประมาณ 2-3 คน รวมถึงข้าราชการ เจ้าหน้าที่องค์กรอิสระและนักข่าว ซึ่งตรวจสอบพบว่าเพิ่งได้บัญชีเมื่อเดือนมิ.ย.ที่ผ่านมา และคนร้ายเริ่มที่จะโพสต์โดยพยายามแสร้งเป็นตนเอง แม้ขณะนี้จะยังไม่เกิดความเสียหายอื่นๆ ขึ้น รวมถึงเรื่องทางคดีความที่อยู่ในมือของ ป.ป.ช.ตอนนี้ก็ไม่ได้มีเรื่องใดที่น่าเป็นกังวลเป็นพิเศษ แต่ตนกังวลว่า คนร้ายจะนำตำแหน่ง ผอ.สำนักไต่สวนฯ ซึ่งทำหน้าที่ไต่สวนนักการเมือง และเจ้าหน้าที่องค์กรอิสระต่างๆ ไปเรียกรับผลประโยชน์จนเกิดความเสียหายในอนาคต จึงมาแจ้งความในวันนี้ ทั้งนี้ สำหรับเฟซบุ๊กจริงของตนนั้นจะใช้ชื่อภาษาไทย ขณะที่ของปลอมได้ใช้ภาษาอังกฤษ ซึ่งยังสะกดผิดอีกด้วย

ด้าน ร.ต.อ.เปตอง เปิดเผยว่า เบื้องต้นพนักงานสอบสวนตรวจสอบว่าการกระทำดังกล่าวเข้าข่ายความผิดฐาน “นำเข้าข้อมูลเท็จสู่ระบบฯ” และ “นำภาพบุคคลอื่นเข้าสู่ระบบฯ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสื่อมเสียชื่อเสียง” ตามมาตรา14 (1) และ มาตรา 16 พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ จึงรับเรื่องไว้ลงในบันทึกประจำวัน ก่อนติดตามตัวผู้ปลอมแปลงมาดำเนินคดีต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จักรกฤช ตันเลิศป.ป.ช.ร้อง ปอท.ปลอมเฟซบุ๊กเฟซบุ๊กปลอมพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้