ข่าว
100 year

ตร.นนทบุรี รวบนศ.จีนหัวใส ยัดยาเสพติดในกรอบเลี่ยมพระ ส่งกลับปท.

ไทยรัฐออนไลน์22 ก.ค. 2562 18:52 น.
SHARE

ตำรวจรวบหนุ่มจีนไอเดียบรรเจิดบรรจุยาเสพติดอัดในกรอบพระ หลังไปจ้างร้านรับเลี่ยมกรอบพระ ที่ศูนย์การค้าพันธุ์ทิพย์ งามวงศ์วาน เพื่อส่งไปต่างประเทศ พบเป็น นศ.มหาลัยชื่อดังย่านทุ่งสองห้อง โดยทำมานานแล้วร่วมกับเพื่อนรุ่นพี่ชาติเดียวกันที่จบไปก่อนหน้านี้...

เมื่อเวลา 15.30 น.วันที่ 22 ก.ค.62 ที่สภ.รัตนาธิเบศร์ จ.นนทบุรี พล.ต.ต.ไพศาล วงศ์วัชรมงคล ผบก.ภ.จ.นนทบุรี พ.ต.อ.นิรุธ ประสิทธิเมตต์ รอง ผบก.นนทบุรี พ.ต.อ.มานพ น่วมลิวงศ์ รอง ผบก. พ.ต.อ.กิตติศักดิ์ เที่ยงกมล ผกก.สภ.รัตนาธิเบศร์ พ.ต.ท.อัศม์เดช มุ่งลือ รอง ผกก.สส. พ.ต.ท.ศุภชัย ศรีศักดิ์ สว.สส. ตำรวจสืบสวน สภ.รัตนาธิเบศร์ ได้ร่วมกันแถลงข่าวผลการจับกุม นายจิน โบ ยู (MR. JIN BOYU) สัญชาติจีน อายุ 22 ปี นักศึกษามหาวิทยาลัยชื่อดังแห่งหนึ่ง พร้อมด้วยของกลาง ยาเสพติดให้โทษประเภทที่ 1 (ยาอี) 25 เม็ด วัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาทประเภทที่ 2 (คีตามีน) ชนิดเกร็ด น้ำหนัก 682.17 กรัม บรรจุอยู่ภายในกรอบพลาสติกห่อด้วยกระดาษฟอยล์และเทียนไขสีเหลือง 13 ชิ้น หม้อต้มเทียนไข เครื่องชั่งดิจิตอล ตรวจประทับ และอุปกรณ์ต่างๆ ตรวจยึดทรัพย์สินตาม พ.ร.บ.มาตรการปราบปรามผู้กระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด พ.ศ. 2534 จ 52 รายการ รวมมูลค่าทรัพย์สินที่ตรวจยึด 546,318.06 บาท โดยกล่าวหาว่า มียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาอี) ไว้ในความครอบครองโดยผิดกฎหมาย มีวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาทประเภท 2 (คีตามีน) ไว้ในความครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย

พ.ต.อ.กิตติศักดิ์ กล่าวว่า เมื่อวันที่ 20 ก.ค. เจ้าหน้าที่ตำรวจสืบสวน สภ.รัตนาธิเบศร์ สืบสวนทราบว่า ร้านรับเลี่ยมกรอบพระ ชั้น 6 ศูนย์การค้าพันธุ์ทิพย์ สาขางามวงศ์วาน ว่ามีชายชาวต่างชาติประเทศจีนนำวัตถุสีเหลืองคล้ายก้อนเทียนรูปร่างเป็นแท่งสี่เหลี่ยม นำมาให้ร้านรับเลี่ยมกรอบพระ และใส่น้ำมันมะกอกเลี่ยมใส่กรอบพลาสติกกันน้ำ สงสัยว่าอาจจะเป็นสิ่งของผิดกฎหมาย ผลการตรวจสอบทั้งสองร้าน พบกรอบพลาสติกกันน้ำขนาดใหญ่ มีลักษณะเป็นก้อนสี่เหลี่ยมหุ้มด้วยเทียนไขสีเหลือง จำนวน 13 ชิ้น เมื่อตรวจดูภายในพบว่าเป็นยาคีตามีน ชนิดเกล็ด น้ำหนักสุทธิ 682.17 กรัม และยาอี จำนวน 25 เม็ด 

ด้านช่างทำกรอบพระทั้งสองร้านรับว่ามีลูกค้าชาวจีน อายุประมาณ 22 ปี ได้นำก้อนสี่เหลี่ยมหุ้มด้วยเทียนไขสีเหลือง มาให้เลี่ยมพลาสติก 3-4 ครั้งแล้ว โดยชายชาวจีนได้บอกว่าเป็นผงกระดูกจากป่าช้า จะส่งไปทำพิธีปลุกเสก ตกลงราคาทำชิ้นละ 1,000 บาท หลังจากนั้น ได้ให้ทางร้านติดต่อกลับไปว่าสินค้าที่มาสั่งทำเสร็จแล้วให้มารับได้ ต่อมานายจิน โบ ยู ได้เดินทางมารับสินค้า เจ้าหน้าที่ตำรวจที่ดักซุ่มอยู่ใกล้เคียงได้แสดงตัวเข้าจับกุม พร้อมนำตัวไปตรวจค้นที่บ้านเลขที่ 59/29 ทาวน์เฮาส์ 4 ชั้น หลังมหาวิทยาลัยชื่อดัง แขวงทุ่งสองห้อง เขตหลักสี่ กรุงเทพมหานคร จากการตรวจค้นพบยาคีตามีน 2 ถุง หม้อต้มเทียนไข เครื่องชั่งดิจิตอล ตรวจประทับ และอุปกรณ์ต่างๆ จึงได้ตรวจยึดไว้เป็นหลักฐาน

พ.ต.อ.กิตติศักดิ์ กล่าวอีกว่า จากแนวทางการสืบสวนทราบว่านายจิน โบ ยู เป็นนักศึกษาเข้ามาเรียนชั้นปี 4 คณะการจัดการตลาด มีชาวจีนร่วมขบวนการอีกคนชื่อนายจูหานเชิง อายุประมาณ 25-30 ปี ซึ่งเป็นรุ่นพี่ที่เรียนจบไปก่อนแล้ว และเดินทางกลับประเทศจีนไปแล้วและมีการเดินทางเข้าออกระหว่างไทยและจีน ซึ่งมีการติดต่อให้ส่งยาเสพติดดังกล่าว เมื่อตรวจสอบในโทรศัพท์ของผู้ต้องหาพบว่า หลักฐานรูปถ่ายยาเสพติดที่เลี่ยมกรอบพระ ใบเสร็จของทางไปรษณีย์ที่มีการส่งยาเสพติดไปยังประเทศจีน สหรัฐอเมริกา แคนาดา และยุโรป ส่งให้นายจูหานเชิง ดูทางไลน์ ว่าสินค้าได้ส่งแล้ว ซึ่งนายจิน โบ ยู ให้การยอมรับว่ายาเสพติดเป็นของตนจริง แต่ปฏิเสธข้อหาจำหน่ายยาเสพติด ก่อนนำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.รัตนาธิเบศร์ ดำเนินคดี.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ยัดยาในกรอบพระยาเสพติดเลี่ยมกรอบพระนศ.จีนตร.นนทบุรีข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้