ตร.-อย.เผยพบ ไซบูทรามีนกับสารอันตราย ในร่างสาวอ่างทองกินยาลดอ้วนดับ

ข่าว

  ตร.-อย.เผยพบ ไซบูทรามีนกับสารอันตราย ในร่างสาวอ่างทองกินยาลดอ้วนดับ

  ไทยรัฐออนไลน์

  20 ก.ค. 2562 12:24 น.

  รอง ผบ.ตร. เผยผลตรวจพิสูจน์สารประกอบในยาลดน้ำหนัก ที่สาวแม่ลูกอ่อนชาวอ่างทองกินเสียชีวิต พบสารไซบูทรามีนและสารอันตรายอีกหลายชนิด เตรียมแจ้งข้อหาเพิ่มแก่ผู้ต้องหาในสัปดาห์หน้า

  สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 20 ก.ค.2562 พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รอง ผบ.ตร. พล.ต.ต.ธนิต จิรนันท์ธวัช ผู้เชี่ยวชาญด้านอายุรกรรม รพ.ตร. พ.ต.อ.ปกรณ์ วะศินรัตน์ นายแพทย์ (สบ 5) กลุ่มงานนิติพยาธิวิทยา รพ.ตร. พ.ต.ท.หญิง ภัทรมณ ยงพานิช เภสัชกร (สบ 2) กลุ่มงานพิษวิทยา สถาบันนิติเวชวิทยา รพ.ตร. ภก.ประพันธ์ อางตระกูล ที่ปรึกษาสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา และ ภญ.ณปภา ศุภศิริกฤตกุล เภสัชกรเชี่ยวชาญด้านวัตถุเสพติด กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ร่วมแถลงผลการตรวจหาสารไซบูทรามีนในยาลดความอ้วนที่ น.ส.มรกต เจริญกิจ หญิงสาวแม่ลูกอ่อนใน จ.อ่างทอง สั่งซื้อจากอินเทอร์เน็ตมากินจนเสียชีวิต โดยมีญาติผู้เสียชีวิตเข้าร่วมฟังการแถลงข่าวในครั้งนี้ด้วย

  พล.ต.ต.ธนิต กล่าวว่า ภายหลังสถาบันนิติเวชฯ รับร่างผู้เสียชีวิตเข้ามาตรวจหาสาเหตุการตายตั้งแต่วันที่ 6 ก.ค. เบื้องต้นพบว่าผู้ตายมีภาวะบวมน้ำในปอดและไขมันพอกตับ แต่เมื่อตรวจโดยวิธีพิษวิทยาพบว่ามีสารไซบูทรามีนที่เป็นปัจจัยหลักทำให้เกิดอาการหัวใจเต้นผิดจังหวะ จึงสรุปได้ว่าสาเหตุการตาย มาจากระบบไหลเวียนโลหิตล้มเหลว และหัวใจเต้นผิดจังหวะ ส่วนอาการปอดบวมน้ำ เกิดจากเลือดในปอดไหลกลับเข้าสู่หัวใจไม่ได้ เพราะหัวใจล้มเหลวไม่สามารถปั๊มเลือดไปเลี้ยงร่างกายได้ ขณะที่ตับซึ่งทำหน้าที่สลายยาจะทำให้สารพิษกระจายสู่ร่างกายและถุงน้ำดี ทำให้พบสารพิษสะสมในจุดดังกล่าว ชี้ว่าผู้ตายได้รับยาเหล่านี้มานานพอสมควร

  ผู้เชี่ยวชาญด้านอายุรกรรม รพ.ตร.กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ ยังพบว่า คลินิกดังกล่าวได้จัดยาชุดที่ออกฤทธิ์เพื่อเร่งให้เห็นผลของยาลดความอ้วนเร็วขึ้น คือ 1.ฟลูออกซิทิน ที่จะระงับความหิวแต่เมื่อใช้คู่กับไซบูทรามีน จะทำให้เกิดอาการ “ไซบูทรามีนซินโดรม” ทำให้ผู้รับประทานเกิดอาการกล้ามเนื้อเกร็งชักกระตุก นำไปสู่หัวใจเต้นผิดจังหวะจนถึงขั้นหมดสติได้ 2.ไฮโดรคลอไรด์ไทอะไซด์ เป็นยาขับปัสสาวะ จะทำให้เห็นผลการลดน้ำหนักระยะสั้นด้วยการขับน้ำและเกลือแร่ออกจากร่างกายจนทำให้เกิดความผิดปกติส่งผลให้โพแทสเซียมต่ำและมีผลต่อการเต้นของหัวใจ 3.ยาระบาย และ 4.ยานอนหลับ ที่จะลดอาการท้องผูกจากสารไซบูทรามีน และช่วยให้หลับสบายขึ้น

  พล.ต.ต.ธนิต กล่าวอีกว่า นับตั้งแต่ปี 2553 สารไซบูทรามีน ถูกเพิกถอนห้ามจำหน่ายและจัดเป็นวัตถุอันตราย ซึ่งมีผลวิจัยจากนานาประเทศยืนยัน แต่ยังมีผู้ลักลอบนำเข้ามาผสมในผลิตภัณฑ์ยาลดความอ้วนต่างๆ ซึ่งหากรับประทานเข้าไปจะเห็นผลข้างเคียงใน 4 สัปดาห์ ผู้ทานจะรู้สึกใจสั่น ความดันเลือดสูง ท้องผูกและกระสับกระส่าย เสี่ยงต่ออันตรายเฉียบพลันเกี่ยวกับระบบเลือด

  ด้าน ภญ.ณปภา กล่าวว่า สำหรับยาลดความอ้วนที่ผู้เสียชีวิตรับประทาน ได้นำส่งสำนักยาและวัตถุเสพติด กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุขตรวจ ผลการตรวจสอบพบ ไซบูทรามีน 1 ชนิด เป็นวัตถุออกฤทธิ์ประเภท 1 (ลำดับที่ 20 ) ตามความใน พ.ร.บ.วัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาท พ.ศ.2559, ฟูลออกซิทีน 2 ชนิด เป็นยาจำพวกสงบประสาท จัดเป็นยาแผนปัจจุบันประเภทยาอันตราย ตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่องยาอันตราย ข้อ 3(28), บิซาโคดิล 2 ชนิด เป็นยาระบาย และไฮโดรคลอไรด์ไทอะไซด์ เป็นยาจำพวกขับปัสสาวะ จัดเป็นยาแผนปัจจุบัน ประเภทยาอันตราย และพบยาแผนโบราณไม่ทราบชนิด อีก 1 ตัวอย่าง

  เภสัชกรเชี่ยวชาญด้านวัตถุเสพติด กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กล่าวต่อว่า สำหรับของกลางจากการตรวจค้นใน จ.กาฬสินธุ์ ที่เป็นผงละเอียดสีขาวบรรจุถุงพลาสติกไม่มีสี น้ำหนัก 682 กรัม ผงละเอียดสีขาว แบ่งบรรจุในถุงพลาสติกไม่มีสี ชนิดผนึกได้ในถุงพลาสติกสีทองจำนวน 6 ถุง น้ำหนัก 6,069 กรัม ตรวจพบไซบูทรามีน ส่วนของกลางที่ตรวจยึดได้จากบ้านเช่าในพื้นที่ สภ.สวนพริกไทย ซึ่งเป็นผู้ส่งยาไปให้ผู้ตาย เป็นวัตถุสีดำบรรจุในหม้ออลูมิเนียม 1 ใบ น้ำหนัก 2.675 กิโลกรัม ตรวจพบไซบูทรามีน ฟลูออกซิทีน บิซาโคดิล

  ภก.ประพันธ์ กล่าวว่า ขอฝากเตือนประชาชนที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก ให้เปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคอย่างเพียงพอ ลดอาหารประเภทไขมัน พักผ่อนให้เพียงพอ และหมั่นออกกำลังกาย หากจำเป็นต้องใช้ยา ขอให้ไปพบกับแพทย์อย่างถูกต้อง เพราะการสั่งยาออนไลน์ อาจไม่ถูกกับโรค ต้องมีผู้เชียวชาญแนะนำ หากใช้ผิดวิธีและผิดขนาดจะอันตรายถึงชีวิต

  ด้านพล.ต.อ.วิระชัย กล่าวว่า สำหรับเรื่องทางคดี ขณะนี้อยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐาน เพื่อขอศาลอนุมัติหมายจับบุคคลที่เกี่ยวข้อง โดยแยกออกเป็น 3 กลุ่ม คือ 1.คดีที่มีผู้ปลอมปนอาหารเสริมจนเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตายในพื้นที่ จ.อ่างทอง ซึ่งมีความผิดตาม ม.238 พ.ร.บ.อาหาร มีโทษสูงสุดจำคุกตลอดชีวิต 2.ผู้ที่นำสารอันตรายเข้ามาผลิตและจำหน่าย มีโทษจำคุก 5-20 ปี ตาม พ.ร.บ.วัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท ซึ่งพบว่าโอบีแคร์คลีนิก ได้จ่ายยาให้คนไข้ไปแล้วกว่า 5,619 ราย โดยจะเอาผิดผู้เกี่ยวข้องทั้งหมด ส่วนที่ 3.ผู้ที่เกี่ยวข้องกับโรงงานผลิตยาใน จ.กาฬสินธุ์ หากมีส่วนเกี่ยวข้องก็จะถูกดำเนินคดีเช่นกัน ทั้งนี้บางรายอาจจะมีความผิดทั้ง 3 กลุ่ม ขึ้นอยู่กับพฤติการณ์

  ขณะที่ พล.ต.อ.วิระชัย กล่าวว่า อย่างไรก็ตาม ก่อนจับกุมเครือข่ายยาลดความอ้วนยี่ห้อลินน์ ครั้งใหญ่เมือปี 2561 ทราบจากกลุ่มผู้ค้าว่าเคยมีลูกค้าสูงถึง 30-40 รายต่อวัน แต่ภายหลังการจับกุมเหลือเพียงไม่ถึง 10 รายต่อวันเท่านั้น สำหรับในส่วนการชดเชยเยียวยาให้ผู้เสียหายจะเป็นไปตามข้อกฎหมาย โดยทางตำรวจจะเสนอไปยังกระทรวงยุติธรรมให้มอบเงินเยียวยา ค่าเลี้ยงดูและค่าจัดงานศพเบ็ดเสร็จไม่เกิน 2 แสนบาท

  รอง ผบ.ตร. กล่าวอีกว่า ทั้งนี้เมื่อวันที่ 18 ก.ค.เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนได้เข้าจับกุมตัวนายกฤชกร หรือต่อ บุตรวิเศษ อายุ 36 ปี ชาว จ.กาฬสินธุ์ ผู้ต้องหาตามหมายจับของศาลจังหวัดกาฬสินธุ์ เลขที่ จ.152 / 2562 ซึ่งเป็นแฟนหนุ่มของนางวสภัสสร เจ้าของโรงงานได้ที่หน้าโกดังบ้านเลขที่ ม.204 ต.สงเปลือย อ.นามน จ.กาฬสินธุ์ พร้อมเข้าจับกุมนายธนกร เลิศสงคราม อายุ 26 ปี ลูกชายนางวสภัสสร ซึ่งเป็นผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดกาฬสินธุ์ ที่ จ.153/2562 ได้ที่หน้าร้านโรมัน เรสเตอรอง ถนนบ้านกอก หมู่ที่ 19 ถนนบ้านกอก ต.บ้านเป็ด อ.เมือง จ.ขอนแก่น ทั้งหมดโดนแจ้งข้อกล่าวหา ร่วมกันผลิตและขายยาแผนปัจจุบันโดยไม่ได้รับอนุญาต ร่วมกันตั้งโรงงานและประกิจการโรงงานโดยไม่ได้รับอนุญาต ร่วมกันก่อสร้างอาคารโดยไม่ได้รับอนุญาต ร่วมกันผลิตและจำหน่ายอาหารปลอมโดยไม่ได้รับอนุญาต และร่วมกันผลิต มีไว้ในความครอบครองเพื่อขายและขายวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาทประเภท 1 (ไซบูทรามีน) โดยไม่ได้รับอนุญาต

  ด้านสามีผู้เสียชีวิต กล่าวขอบคุณเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องทั้งหมด ขอให้การจับกุมครั้งนี้ขยายผลกวาดล้างผู้เกี่ยวข้องทั้งขบวนการ และขอให้เรื่องภรรยาตนเป็นอุทาหรณ์ ทั้งนี้ เคยเห็นภรรยาสั่งซื้อยาผ่านอินเทอร์เน็ต แต่มาทราบอีกครั้งก็เข้าโรงพยาบาลแล้ว จึงยังไม่ทันไปห้าม.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   สาวอ่างทองยาลดความอ้วนกินยาลดอ้วนดับสารไซบูทรามีนวิระชัย ทรงเมตตาอย.สารอันตรายข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 23:35 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์