กีฬา
100 year

ซุ่มยิงหนุ่มม้งเชียงของคากระบะ ดับต่อหน้าเมีย ตร.เร่งสอบหาปมสังหาร

ไทยรัฐออนไลน์13 ก.ค. 2562 09:25 น.
SHARE

หนุ่มชาวม้งที่เชียงราย ถูกคนร้ายซุ่มยิงต่อหน้าเมีย หลานสาวที่นั่งมาด้วย เสียชีวิตคากระบะกลางดอย หลังกลับจากเก็บมะม่วงที่สวน ตร.เชียงของยังไม่สรุปฝีมือกลุ่มใด เร่งสอบสวนหาปมสังหาร

เวลา 15.30 น. วันที่ 12 ก.ค. พ.ต.ท.เรวัช ณ ลำพูน สว.สส.สภ.เชียงของ จ.เชียงราย ได้รับแจ้งว่ามีเหตุยิงกันตาย บริเวณเส้นทางไปสวน บ้านกิ่วกาญจน์ ต.ริมโขง อ.เชียงของ จึงรุดไปที่เกิดเหตุ ซึ่งเป็นเส้นทางเล็กๆ แยกจากถนนเชียงของ-เชียงแสน ณ กม.ที่ 17 เลี้ยวขวาขึ้นไปบนเนินเขาชัน ที่เป็นสวนผลไม้ของชาวบ้านกิ่วกาญจน์ และบ้านสองพี่น้อง ต.ริมโขง ที่เกิดเหตุห่างจากถนนเส้นหลักประมาณ 6 กม. ถึงที่เกิดเหตุ พบผู้เสียชีวิต 1 ราย นายปรีดา แซ่ลี อายุ 47 ปี ชาวบ้านกิ่วกาญจน์ ต.ริมโขง นั่งอยู่ด้านเบาะคนขับ รถยนต์โตโยต้า ไมตี้เอ็กซ์ สีน้ำเงิน ทะเบียน บฉ 6365 เชียงราย

ภายในรถมีผู้โดยสารอีก 6 คน บาดเจ็บเล็กน้อยที่ใบหน้า 2 คน โดนเศษกระจกหน้ารถ เป็นหลานสาวและภรรยาของผู้เสียชีวิต ซึ่งนิ่งมาที่เบาะหน้าข้างคนขับ โดยเฉพาะหลานสาวมีใบหน้าเปือนเลือดเต็มหน้า เนื่องจากนั่งอยู่ติดกับผู้เสียชีวิต ที่เลือดกระเด็นมาโดนด้วย อยู่ในสภาพช็อก และมีผู้โดยสารที่ท้ายกระบะอีก 4 คน โดยมีตระกร้าผลไม้บรรจุมะม่วงอยู่เต็มกระบะด้านหลัง แต่ทุกคนปลอดภัยดี พบรอยกระสุน 2 นัด บนกระจกหน้ารถ แตกเป็นรอยร้าวละเอียด และมีกระสุนเจาะบริเวณกระโปรงรถ ขณะที่รถจอดเลยขอบทางไปเล็กน้อย

สอบสวนเบื้องต้นทราบว่า ผู้เสียชีวิตและญาติๆ ได้ไปเก็บมะม่วงที่สวนห่างจากจุดเกิดเหตุประมาณ 1 กม. ระหว่างที่ขับรถเพื่อกลับบ้านที่หมู่บ้านกิ่งกาญจน์ ซึ่งห่างไปประมาณ 8 กม. และระหว่างขับกลับ ปรากฏว่ามีมือปืน 2 คน ซึ่งยิงจากข้างทางด้านคนขับ ห่างจากหน้ารถไปประมาณ 7-8 เมตร คนที่อยู่ท้ายรถกระโดดหลบหนีกระสุนด้วยความตกใจ แต่คนร้ายหลังยิงคนขับเสร็จก็หลบหนีไปอย่างรวดเร็ว โดยพยานในที่เกิดเหตุที่ไปด้วยบอกว่า เห็นคนร้ายมีสองคน ใช้ปืนสั้นไม่ทราบชนิดยิงผู้เสียชีวิต โดยได้ใส่หมวกชาวสวนที่ปิดคลุมใบหน้าทั้งหมด

จากนั้นเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานจากกองพิสูจน์หลักฐานเชียงราย ได้มาตรวจสอบหลักฐานที่เกิดเหตุ พบหัวกระสุนที่มีลักษณะแตกบิดเบี้ยวอยู่ 4 จุด แต่เนื่องจากญาติผู้เสียชีวิตไม่อนุญาตให้นำร่างไปตรวจพิสูจน์ที่ รพ. จึงให้แพทย์จาก รพ.สมเด็จพระยุพราชเชียงของ มาตรวจยังที่เกิดเหตุ พบว่าผู้เสียชีวิตถูกยิงทั้งหมด 2 จุด คือ บริเวณเหนือหัวนมด้านขวา 1 นัด และที่ชายโครงด้านซ้าย 1 นัด มีรอยกระสุนถากไหล่ด้านขวา และบริเวณข้อศอกซ้าย มีรอยกระสุนทะลุสีข้างด้านขวา 1 นัด เจ้าหน้าที่จึงเก็บหลักฐานเพื่อไปตรวจหาประเภทและชนิดของปืน 

ระหว่างการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ ภรรยาของผู้เสียชีวิตได้ร่ำไห้อยู่ตลอดเวลา หลังการตรวจร่างกายผู้เสียชีวิต พ่อหลวงบ้านก็มาทำพิธีเพื่อเชิญดวงวิญญาณผู้เสียชีวิตกลับบ้าน พร้อมนำร่างกลับไปทำพิธีกรรมตามความเชื่อต่อไป 

ขณะนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจยังไม่สามารถสรุปว่าเป็นฝีมือใคร อยู่ระหว่างการสอบสวนญาติที่ใกล้ชิด และพยานเพิ่มเติม ว่าผู้ตายมีความขัดแย้งกับใครหรือไม่ อย่างไรก็ตามที่หมู่บ้านแห่งนี้ส่วนใหญ่เป็นชาวเขาเผ่าม้งอาศัยอยู่ และก่อนหน้านี้เคยมีคดียิงถล่มกันหลายครั้ง ในคดีที่เกี่ยวพันกับธุรกิจมืด ส่วนคดีนี้จะเกี่ยวหรือไม่ ยังอยู่ในระหว่างการสืบสวนสอบสวนของเจ้าหน้าที่ตำรวจ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ยิงหนุ่มม้งตายคากระบะซุ่มยิงสภ.เชียงของเชียงรายยิงกันตายข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED