ข่าว
100 year

สดุดีครูฝึกใจเพชร สละชีพ ช่วยศิษย์ประคองเครื่อง ก่อนดิ่งกระแทกพื้น

ไทยรัฐออนไลน์12 ก.ค. 2562 05:30 น.
SHARE

เผย “น.ต.ณฤพล เลิศกุศล” นักบินที่ 2 ครูการบินทอ. ยอมสละชีพ ช่วยลูกศิษย์ประคองเครื่องL-39 ให้พ้นชุมชน ก่อนตก ขณะที่ตัวเองดีดตัวแล้ว แต่ความสูงไม่ได้ระดับ ส่งผลให้ร่มไม่กาง ดับสลด ขณะที่ทหารตรึงกำลังเข้มพื้นที่เกิดเหตุ รอผู้เชี่ยวชาญสอบสวนหาข้อเท็จจริง

เมื่อวันที่ 12 ก.ค.62 ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้ากรณีเกิดเหตุเครื่องบินขับไล่และฝึกแบบที่ 1 หรือ แอล-39 สังกัด ฝูงบิน 411 จ.เชียงใหม่ เกิดอุบัติเหตุตกในพื้นที่บ้านเกาะกลาง ต.ป่าแดด อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ล่าสุด กองทัพอากาศ ยังคงมีคำสั่งให้ทหารจากกองบิน 41 เชียงใหม่ ตรึงกำลังรอบพื้นที่เกิดอุบัติเหตุ เพื่อรักษาสภาพเครื่องบินและชิ้นส่วนที่ตกอยู่ในที่เกิดเหตุและกันบุคคลที่ไม่เกี่ยวข้องไม่ให้เข้าไปยุ่งกับเศษชิ้นส่วน เพื่อที่จะได้รอเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญด้านการบินของกองทัพอากาศเดินทางมาตรวจสอบที่เกิดเหตุ

นอกจากนี้ ทางกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองเชียงใหม่ ยังไม่เข้าพื้นที่สนับสนุนการทำงานของเจ้าหน้าที่ทหารอีกด้วย ซึ่งภายในบริเวณสถานที่เกิดเหตุก็ไม่ได้มีการอนุญาตให้บันทึกภาพแต่อย่างใด

นางนวรัตน์ จินะมูล อายุ 59 ปี ชาวบ้านที่มีบ้านอาศัยติดอยู่กับบริเวณจุดเกิดเหตุ เปิดเผยว่า หลังจากเกิดเหตุรู้สึกตกใจมาก จึงรีบกลับมาดูบ้านพบว่าบ้านนั้นปลอดภัยดี แต่ได้รับข่าวร้ายคือในเหตุการณ์ดังกล่าวมีนักบินเสียชีวิต 1 นาย และเพิ่งทราบข่าวทีหลังว่านักบินพยายามประคองเครื่องให้พ้นบ้านเรือนประชาชน จากนั้นจึงดีดตัวออกจากเครื่อง ซึ่งก็ขอสดุดีและยกย่องนักบินท่านนี้

โดยในวันนี้ทางญาติจะได้มาติดต่อขอรับศพ นาวาอากาศตรี ณฤพล เลิศกุศล นักบินที่ 2 ซึ่งเป็นครูการบิน ที่ภาควิชานิติเวช รพ.มหาราชนครเชียงใหม่ เพื่อนำศพไปประกอบพิธีทางศาสนา

รายงานข่าวแจ้งว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจนายหนึ่ง ได้เปิดเผยรายละเอียดว่า เครื่องบินลำดังกล่าวขึ้นบินในเวลา 14.45 น. จากนั้นทาง น.ต.ณฤพล เลิศกุศล นักบินที่ 2 ซึ่งเป็นครูการบิน ได้บินคู่กับ ร.ท.ธีรวัฒน์ คูณขุนทด นักบินที่ 1 เพื่อทำการฝึกบิน โดยใช้เวลาฝึกภาคอากาศประมาณ 1 ชั่วโมง จากนั้นได้นำเครื่องบินกลับกองบิน 41

แต่ในระหว่างที่กำลังนำเครื่องกลับ ก่อนถึงสนามบินกองบิน 41 ประมาณ 20 ไมล์ เครื่องยนต์เกิดขัดข้องทำให้เครื่องดับ ทางนักบินจึงพยายามจะให้เครื่องนั้น ร่อนไปให้ถึงสนามบิน ซึ่งในตอนนั้นก็ได้มีการติดต่อทางวิทยุอยู่ตลอด แต่พอมาเรื่อยๆ ปรากฏว่าเครื่องนั้นร่อนไปไม่ถึง ทางครูฝึกนักบินจึงได้พยายามประคองเครื่องมาเรื่อยๆ ไม่ให้เครื่องนั้นตกลงใส่บ้านเรือนของประชาชน ซึ่งระยะห่างจากสนามบินในเวลานั้น ประมาณ 2.5 ไมล์

โดยให้เรืออากาศโท ธนวัฒน์ คูณขุนทด นักบินที่ 1 ซึ่งเป็นลูกศิษย์และมาฝึกบิน ดีดตัวออกไปก่อน จนได้รับบาดเจ็บเพียงเล็กน้อยเท่านั้น และเมื่อมาถึงจุดที่ปลอดภัยเหมาะสมและพ้นบ้านเรือนประชาชน นาวาอากาศตรีณฤพล จึงได้ดีดตัวสละเครื่อง แต่ด้วยความสูงที่ไม่ได้ระดับ เพียง 2,000 ฟุต ทำให้ร่มกางไม่ทัน จึงทำให้ร่างของ น.ต.ณฤพล กระแทกเข้ากับต้นไม้และตกลงสู่พื้นจนเสียชีวิตดังกล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เครื่องบินตกเครื่องบินตก เชียงใหม่กองทัพอากาศครูฝึกเสียชีวิตแอล-39ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้