ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ตร.เมืองคอนเชื่อ ปมฆ่าโหดตาเก็บของเก่า ปมชิงทรัพย์ เหตุใส่ทองล่อโจร

  ไทยรัฐออนไลน์2 ก.ค. 2562 16:33 น.
  SHARE

  รองผู้การเมืองคอนลงพื้นที่เร่งคลี่คลายคดีฆ่าโหดคุณตาวัย 62 เชื่อปมเหตุมาจากชิงทรัพย์ หลังพบผู้ตายขายบ้านได้ 5 แสน นำเงินไปซื้อสร้อยคอทองทำ เลสข้อมือ กับแหวนทองอีก 2 วง จนเป็นตู้ทองเคลื่อนที่

  จากกรณีเหตุการณ์คนร้ายบุกเข้าทำร้ายร่างกาย นายสุธรรม ชัยยะ อายุ 62 ปี คนเก็บของเก่าขาย ชาวบ้าน หมู่ 7 ต.ขุนทะเล อ.ลานสกา จ.นครศรีธรรมราช ด้วยการใช้ของมีคมฟันศีรษะและแทงซ้ำบริเวณลำคอและคาง จนเสียชีวิตข้างบ้าน ในลักษณะนอนหงายสวมกางเกงในสีดำเพียงตัวเดียว พบศพเมื่อเวลา 09.40 น. วันที่ 1 ก.ค.2562 ที่ผ่านมา โดยตำรวจพบว่าเป็นการฆ่าชิงทรัพย์สิน เนื่องจากทรัพย์สินที่ติดตัวประกอบด้วย สร้อยคอทองคำหนัก 1 บาท 1 เส้น แหวนทองคำ 2 วง วงละ 1 สลึง และเลสข้อมือหนัก 2 สลึง รวมทองคำหนัก 2 บาทหายไป ตามที่ได้เสนอข่าวไปแล้วนั้น

  ล่าสุด เมื่อวันที่ 2 ก.ค.2562 ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าว่า พ.ต.อ.เชาวศิลป์ บุญประดิษฐ์ รอง ผบก.ภ.จว.นครศรีธรรมราช ได้เดินทางไปติดตามความคืบหน้าในคดีนี้ เมื่อประมาณ 2 เดือนที่ผ่านมา นายสุธรรม ได้ตัดสินใจขายบ้านของตัวเองในราคา 5 แสนบาทให้กับครอบครัวชาวต่างชาติ โดยทางผู้ซื้ออนุญาตให้นายสุธรรมอยู่อาศัยที่บ้านหลังเดิมต่อไปจนกว่าจะไปสร้างบ้านใหม่แล้วเสร็จ หลังจากได้เงินจากการขายบ้าน 5 แสน นายสุธรรม ได้นำเงินไปไถ่แหวนทองคำ 2 วงที่จำนองเอาไว้ และตัดสินใจซื้อสร้อยคอทองคำหนัก 1 บาท 1 เส้น เลสข้อมือหนัก 2 สลึง 1 เส้น นำมาสวมใส่ติดตัวตลอดเวลา แม้ในช่วงที่ตระเวนออกไปหาของเก่าทั้งในพื้นที่ อ.ลานสกา และพื้นที่ใกล้เคียงก็จะสวมใส่ทองคำรูปพรรณติดตัวตลอดเวลา จนชาวบ้านวิพากษ์วิจารณ์และให้ฉายาว่า “ผ้าขี้ริ้วห่อทอง”

  ขณะที่ญาติๆ พยายามตักเตือนเรื่องการสวมใส่ทองคำรูปพรรณติดตัว เพราะเกรงจะได้รับอันตรายจากคนร้ายที่จ้องก่อเหตุชิงทรัพย์ แต่นายสุธรรมก็ไม่เชื่อฟัง คาดว่าในช่วงเย็นของวันที่ 30 ก.ค.ที่ผ่านมา หลังจากนายสุธรรมออกหาของเก่ากลับมาถึงบ้านก็ถอดเสื้อผ้า นุ่งกางเกงในเพียงตัวเดียว นำของเก่ามาแยกเก็บไว้ข้างบ้าน ได้มีคนร้ายคาดว่า 1-2 คนใช้ของมีคมน่าจะเป็นมีดพร้า และมีดปลายแหลมเป็นอาวุธ เข้ามาข่มขู่บังคับเอาทองคำรูปพรรณที่นายสุธรรมสวมใส่อยู่ แต่นายสุธรรมไม่ยอมให้ และมีการต่อสู้ขัดขืนจนถูกคนร้ายฟันที่ศีรษะก่อนจะแทงซ้ำที่ลำคอและคางอีก 2 แผลจนนายสุธรรมเสียชีวิตคาที่

  จากนั้นคนร้ายได้ชิงเอาสร้อยคอทองคำ เลสข้อมือ และแหวนทองคำหลบหนีไป ส่วนทรัพย์สินอื่นๆ โดยเฉพาะเงินสด อยู่ระหว่างการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ตำรวจว่าคนร้ายได้เข้าไปรื้อค้นและชิงเอาไปด้วยหรือไม่ ส่วนคนร้ายคาดว่าเป็นคนในหมู่บ้านที่เห็นผู้ตายที่เป็นแค่คนหาของเก่าขาย แต่สวมสร้อยคอทองคำ แหวนทองคำ และเลสข้อมือทองคำ เหมือนตู้ทองเคลื่อนที่ ล่อตาล่อใจคนที่พบเห็น จึงวางแผนสะกดรอยตามมาถึงบ้าน ก่อนลงมือฆ่าชิงทรัพย์ดังกล่าว ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้เค้าผู้ต้องสงสัยก่อเหตุแล้ว อยู่ระหว่างการสอบสวนสืบสวนและรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อเสนอขอหมายจับกุมตัวมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

  ขณะที่ ศพของนายสุธรม ผู้ตาย ญาติๆได้นำไปตั้งบำเพ็ญกุศลที่วัดถลุทอง ต.หินตก อ.ลานสกา จ.นครศรีธรรมราช โดยมีญาติๆ และเพื่อนบ้านเดินทางมาช่วยเตรียมการจัดงานบำเพ็ญกุศลศพ โดยยังไม่มีกำหนดการฌาปนกิจที่แน่ชัด ซึ่งต้อรอลูกทั้งสองคนรวมทั้งญาติๆ ปรึกษาหารือกันอีกครั้งว่าจะทำการฌาปนกิจศพนายสุธรรมวันไหน 

  ด้าน นายโชคดี สุวรรณพรรณ อายุ 44 ปี ซึ่งเป็นหลานชายของนายสุธรรม ผู้ตาย เปิดเผยว่า ตนมีบ้านอยู่ไม่ไกลจากบ้านผู้ตายมากนัก ตามปกติผู้ตายไม่ชอบสุงสิงกับผู้ใด แต่ก็ไม่เคยมีเรื่องทะเลาะวิวาทกับใคร คาดว่าการที่ผู้ตายสวมใส่เครื่องประดับ อาจเป็นที่หมายปองของคนร้าย ซึ่งตนไม่แน่ใจว่าคนร้ายเป็นคนในพื้นที่หรือไม่ เพราะอาจจะเป็นคนจากต่างพื้นที่ที่เห็นนายสุธรรม สวมใส่ทองรูปพรรณเต็มตัว จึงสะกดรอยตามมาลงมือก่อเหตุฆ่าชิงทรัพย์ โดยนายสุธรรม ผู้ตายพยายามต่อสู้ขัดขืนจึงถูกคนร้ายหันและแทงจนเสียชีวิตก่อนชิงทองคำรูปพรรณหลบหนีไป ซึ่งในกรณีที่นายสุธรรมไม่ต่อสู้ขัดขืนและยอมให้ทรัพย์สินคนร้ายไป ตนก็เชื่อว่าคนร้ายก็ยังลงมือฆ่านายสุธรรมเพื่อปิดปากอยู่ดี 

  "ส่วนการติดตามจับกุมคนร้ายตนไม่ตามว่าตำรวจเขาดำเนินการไปถึงไหนอย่างไร เพราะเป็นหน้าที่ของตำรวจที่จะดำเนินการ แต่ตนและญาติๆ ขอฝากไปถึงเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ลานสกา จ.นครศรีธรรมราช ให้ช่วยเร่งสอบสวนสืบสวนติดจับตามจับกุมคนร้ายมาดำเนินคดีตามกฎหมายโดยเร็วที่สุด" หลานชาย กล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  นครศรีธรรมราชฆ่าชิงทรัพย์ตู้ทองเคลื่อนที่ฆ่าโหดสภ.ลานสกาสุธรรม ชัยยะคนเก็บของเก่าข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 31 ตุลาคม 2563 เวลา 20:38 น.