กีฬา
100 year

นครสวรรค์ล้อมคอกสถาบันกวดวิชาเถื่อน หลังน้องชายแดน ตายทุรน

ไทยรัฐออนไลน์20 มิ.ย. 2562 12:08 น.
SHARE

ผู้ว่าฯ เมืองนครสวรรค์เรียกประชุมผู้เกี่ยวข้อง วางมาตรการโรงเรียน-สถาบันกวดวิชาเถื่อน หวั่นซ้ำรอยเคส “น้องชายแดน” เหยื่อครูณัฐ อดีตนักเรียนเตรียมทหารอากาศ ตท.รุ่น 53 แต่เรียนไม่จบ ผันตัวเองมาเป็นติวเตอร์

เมื่อช่วงเช้า วันที่ 20 มิ.ย.62 ที่ศาลากลางจังหวัดนครสวรรค์ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายอรรถพร สีหวิชัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครสวรรค์ เรียกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าประชุมที่ห้องประชุม 301 เพื่อวางมาตรการป้องกันไม่ให้เกิดเหตุเช่นเดียวกับกรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุม นายณัฐพล ถาวรพิบูลย์ อายุ 27 ปี เจ้าของสถาบันกวดวิชาเตรียมทหาร “บ้านครูพี่ณัฐ” ภายในหมู่บ้านไอซ์แลนด์ 6 ต.วัดไทร อ.เมืองนครสวรรค์ น.ส.พีรญา พละแสน ภรรยานายณัฐพล และ น.ส.นงลักษณ์ พละแสน แม่ยาย ในข้อหาร่วมกันทำร้ายผู้อื่นจนเป็นเหตุให้ถึงแก่ความตาย ในคดีที่ จ.ส.อ.พิษณุ ทรัพย์สิน อายุ 47 ปี เข้าแจ้งความไว้ที่ สภ.เมืองนครสวรรค์ ให้ดำเนินคดีกับเจ้าของสถาบันกวดวิชาฯ ภายหลังนายฐปกร หรือน้องชายแดน ทรัพย์สิน อายุ 15 ปี ลูกชายเข้าไปเป็นนักเรียนประจำ เพื่อศึกษาและเตรียมตัวสอบนักเรียนเตรียมทหาร เกิดอาการช็อกหมดสติ อุจจาระ-ปัสสาวะเรี่ยราด แพทย์ระบุว่า อวัยวะภายนอกและภายในบอบช้ำ มีอาการติดเชื้อในกระแสเลือดจนเสียชีวิต ตามที่มีการนำเสนอข่าวไปก่อนหน้านี้

ซึ่งในที่ประชุม กลุ่มโรงเรียนเอกชนนอกระบบจังหวัดนครสวรรค์ ได้ชี้แจงให้ข้อมูลว่า สถาบันที่เป็นข่าวนั้นไม่ได้ขอจดทะเบียนจัดตั้งโรงเรียนอย่างถูกต้องกับกระทรวงศึกษาธิการ ผ่านสำนักงานศึกษาธิการจังหวัด (สนง.ศธจ.) หรือเรียกว่าโรงเรียนเถื่อน จึงไม่มีระบบประกันคุณภาพการตรวจนิเทศจาก ศธจ. แต่อย่างใด ซึ่งก็ได้เข้าแจ้งความดำเนินคดีกับเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ สภ.เมืองนครสวรรค์ไว้แล้ว

โดยในข้อมูลเบื้องต้นยังพบว่า ในจังหวัดนครสวรรค์มีหลายท่านที่เปิดสอนกวดวิชา ภาษาต่างประเทศ ดนตรี ศิลปะ และเก็บค่าเรียนโดยไม่ได้ขออนุญาต จึงขอแนะนำให้โรงเรียนหรือสถาบันเหล่านั้นรีบติดต่อสำนักงานศึกษาธิการจังหวัดนครสวรรค์ เพื่อขออนุญาตจัดตั้งโรงเรียนให้ถูกต้องต่อไป ส่วนบทลงโทษโรงเรียนเถื่อนมีทั้งโทษจำและปรับอันป็นโทษทางอาญา ซึ่งหากผู้เปิดโรงเรียนเถื่อนเป็นข้าราชการก็จะมีโทษทางวินัย และหากเป็นข้าราชการครูก็จะมีผลถึงใบประกอบวิชาชีพครูอีกด้วย ซึ่งทาง สพป.นว. และ สพม.42 เคยมีหนังสือเวียนแจ้งข้าราชการครูในสังกัดให้ทราบแล้วว่า การเปิดสอนเองที่มีผู้เรียนเกิน 7 คน (นับทุกรอบ) มีความผิดตามกฎหมายและไม่ได้รับการยกเว้นภาษีเงินได้ รวมถึงภาษีป้ายด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

น้องชายแดนครูพี่ณัฐนครสวรรค์สถาบันกวดวิชาติวเตอร์ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED