ข่าว
100 year

เพื่อนบ้านงง หนุ่มอิตาลี นิสัยดี กลายเป็นโจร สวมรอยเป็น "จอร์จ คลูนีย์"

ไทยรัฐออนไลน์16 มิ.ย. 2562 15:29 น.
SHARE

"เค้าเข้ามาอยู่ในเมืองไทย ก็เป็นฝรั่งคนนึงที่มีนิสัยค่อนข้างเรียบร้อยน่ารักนะ หากฟังจากเพื่อนบ้านที่อยู่ติดกัน อัธยาศัยดี มีน้ำใจ ว่างเมื่อไหร่ก็เดินออกมาเก็บขยะหน้าบ้านทิ้งลงถัง แล้วก็เลี้ยงหมาของตัวเองไว้ในบ้าน ดูไม่มีพิษภัย ส่วนบ้านที่อาศัยก็เป็นบ้านเดี่ยวเรียกว่าอยู่สบายเลย สอบถามเบื้องต้นไม่ปรากฏว่าประกอบอาชีพอะไรในไทย" พ.ต.ท.กรกช ยงยืน สว.กก.2 บก.ป. กล่าว 

ใครจะไปรู้ว่าเจ้าเพื่อนบ้านที่มองเห็นหน้าเห็นตา ยิ้มแย้มแจ่มใสให้กันอยู่ทุกวัน เบื้องหลังเคยไปก่อเหตุอะไรมาบ้าง โดยเฉพาะชาวต่างชาติต่างภาษา ยิ่งตรวจสอบตื้นลึกหนาบางได้ยาก กว่าความจริงจะปรากฏชัดอีกที ก็ตอนเจ้าหน้าที่แสดงหมายเข้าจับกุมจนกลายเป็นข่าวดัง ....เฉกเช่นเคสนี้ ย้อนกลับไปเมื่อราวปี 2553 พระเอกชื่อดัง "จอร์จ คลูนีย์" ร้องต่อศาลในเมืองมิลาน ประเทศอิตาลี ให้ไต่สวน หลังจากที่ชาย 3 คนได้นำชื่อของเขาไปใช้ประโยชน์ในการโฆษณาขายเสื้อผ้า

พระเอกหนุ่มเรียกค่าเสียหาย จำนวนเงิน 3 ล้านยูโร (40 ล้านบาทไทย) พร้อมชี้แจงเอกสารหลักฐานประกอบว่า ลายเซ็นบางอันนั้นไม่ใช่ของเขา จากนั้นได้ดำเนินคดีกับ 3 ผู้ต้องหา ซึ่ง 1 ในนั้นมี นายฟรานเชสโก้ กาเดลลี (Mr.Francesco Galdeli) อายุ 58 ปี และ น.ส.วันจา ก๊อฟฟี (Miss VANJA GOFFI) อายุ 45 ปี สองสามีภรรยาชาวอิตาลี ต่อมาทั้งคู่ได้รับการประกันตัวและหนีกบดานมาอยู่ในไทย

ต่อมาตำรวจกองบังคับการปราบปราม พ.ต.อ.อรุณ วชิรศรีสุกัญยา ผกก.2 บก.ป. พร้อมผู้ใต้บังคับบัญชา ลงพื้นที่สืบสวนหาข่าวกระทั่งได้ข้อมูลรายละเอียด จึงสั่งการให้ พ.ต.ท.กรกช ยงยืน สว.กก.2 บก.ป. นำกำลังจับกุม นายฟรานเชสโก้ กาเดลลี (Mr.Francesco Galdeli) อายุ 58 ปี และ น.ส.วันจา ก๊อฟฟี (Miss VANJA GOFFI) อายุ 45 ปี ยังบ้านพักหรู เลขที่ 22/4 หมู่ 6 ต.โป่ง อ.บางละมุง จ.ชลบุรี เบื้องต้นถูกจับในข้อหาเป็นบุคคลต่างด้าวเข้ามาอยู่ในราชอาณาจักรเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด 

แอบอ้างเป็นพระเอกฮอลลีวูด หนีประกันซุกตัวในไทย 

"เมื่อเดือน ก.ค.ปี 2553 พระเอกดาราฮอลลีวูดชื่อดัง ”จอร์จ คลูนีย์” ได้ร้องทุกข์ต่อศาลเมืองมิลาน ประเทศอิตาลี หลังถูกแอบอ้างชื่อ และปลอมลายมือเพื่อแสวงหาผลประโยชน์ หลอกเหยื่อร่วมลงทุน ต่อมาทางการอิตาลีได้สืบสวนจนทราบว่าผู้ก่อเหตุที่แท้จริงคือ นายฟรานเชสโก้ กาเดลลี จึงได้ออกหมายแดงขององศ์การตำรวจอาชญากรรมระหว่างประเทศ หรืออินเตอร์โพลไว้ ต่อมาทางการอิตาลีได้ประสานความร่วมมือมาที่ตำรวจกองปราบปราม หลังทราบว่าเข้ามาหลบหนีในประเทศไทย" พ.ต.อ.อรุณ วชิรศรีสุกัญยา ผกก.2 บก.ป. ให้ข้อมูลกับเรา 

ต่อมาจึงได้สั่งการให้ พ.ต.ท.กรกช ยงยืน สว.กก.2 บก.ป., พ.ต.ท.วิญญู แจ่มใส รอง ผกก.2 บก.ป. ลงพื้นที่ตรวจสอบตามข้อมูลการสืบสวน กระทั่งพบว่าผู้ต้องหาหนีมาอยู่ที่บ้านหลังดังกล่าว ก่อนจะแสดงตัวเข้าจับกุม ซึ่งทางผู้ต้องหารับสารภาพแต่โดยดี 

สร้างเว็บไซต์ ปลอมลายเซ็น ขายสินค้าแบรนด์ดาราดัง

แหล่งข่าวจากสถานทูตอิตาลี ให้ข้อมูลกับทาง ทีมข่าวเจาะประเด็นไทยรัฐออนไลน์โดยตรงว่า ผู้ต้องหาและภรรยาได้ร่วมกันกระทำความผิด โดยการสร้างเว็บไซต์ขายเสื้อผ้า และหลอกลวงว่าแบรนด์ที่พระเอกฮอลลีวูด "จอร์จ คลูนีย์" ผลิตขึ้นมาเอง มีรูปแบบและสไตล์ต่างๆ ให้เลือกชมและสั่งซื้อทางออนไลน์ โดยในหน้าเว็บไซต์ ยังมีภาพและลายเซ็นของดาราดังปรากฏโชว์อยู่ จึงทำให้ลูกค้าออนไลน์เชื่อถือและโอนเงินสั่งซื้อกันหลายราย 

"โดยที่ลูกค้าก็ไม่รู้มาก่อนว่า การขายเสื้อผ้าครั้งนี้เป็นการนำชื่อและภาพของดาราดังมาแอบอ้าง เมื่อรู้ถึงหู "จอร์จ คลูนีย์" จึงได้ดำเนินการแจ้งความดำเนินคดีเอาผิดกับสองผัวเมีย ซึ่งมูลค่าที่ทั้งคู่ได้รับจากการขายเสื้อทางเว็บไซต์ประเมินค่าไม่ได้ เมื่อมีการต่อสู้คดีกันในชั้นศาล ผู้ต้องหาได้หนีประกัน และหลบเข้ามาในประเทศไทยเมื่อปี 2557 ต่อมาทางสถานทูตอิตาลีจึงประสานมายัง พ.ต.อ.อรุณ วชิรศรีสุกัญยา ผกก.2 บก.ป. ดำเนินการจับกุมดังกล่าว" 

เก็บตัวเงียบ ไม่สร้างปัญหา อัธยาศัยดี รักหมา

พ.ต.ท.กรกช ยงยืน สว.กก.2 บก.ป. ให้ข้อมูลว่า จากการลงพื้นที่สืบสวนก่อนเข้าจับกุม สอบถามข้อมูลจากเพื่อนบ้าน ไม่พบว่าเค้าสร้างปัญหาขัดแย้งกับใคร ดูภายนอกเป็นคนบุคลิกดี ยิ้มแย้มแจ่มใส ช่วยเหลือเพื่อนบ้านเก็บกวาดขยะบนพื้นบริเวณถนนใส่ถังตลอด และยังเลี้ยงสุนัขไว้ด้วย เบื้องต้นไม่ปรากกว่าทำอาชีพอะไรในไทย และทั้งคู่อยู่ในเมืองไทยเกินเวลากว่าที่กฎหมายกำหนด อย่างไรก็ตามการเข้าจับกุมครั้งนี้ได้รับการประสานจากผู้บังคับบัญชาอีกที รายละเอียดต่างๆ จึงต้องถามจากผู้บังคับบัญชา 

เพื่อนบ้านสุดงง ไม่รู้มาก่อน มีภรรยาอาศัยในบ้านด้วย 

สำหรับบ้านผู้ต้องหา พบว่าเป็นบ้านเดี่ยวชั้นเดียว 3 ห้องนอน โดยเพื่อนบ้านให้ข้อมูลว่า ผู้ต้องหาไม่ได้ซื้อบ้านหลังนี้ แต่ได้เช่าต่อมาจากเจ้าของบ้านในราคา 30,000 บาทต่อเดือน เพื่อนบ้านละแวกดังกล่าวไม่เคยรู้มาก่อนว่า นายฟรานเชสโก้ กาเดลลี อาศัยอยู่กับภรรยา เนื่องจากไม่เคยเห็นแม้แต่เพียงครั้งเดียว  

"ส่วนกิจวัตรประจำวันของผู้ต้องหาก็จะพาหมามาเดินออกกำลังกายบ้าง แต่ชอบขี่จักรยานยนต์ไปซื้อของจ่ายตลาดในช่วงเย็น และมีเข้าๆ ออกๆ บ้านอยู่ตลอด แต่ไม่เคยพบว่ามีภรรยา หรือมีผู้หญิงอยู่ในบ้านด้วย ทุกครั้งที่คุยกับเพื่อนบ้าน เค้าก็จะบอกว่าใช้ชีวิตคนเดียว มีเพื่อนผู้ชายไปมาหาสู่บ้าง มารู้ว่ามีภรรยาอาศัยอยู่ในบ้านอีกครั้งก็ตอนเจ้าหน้าที่ตำรวจบุกจับแล้ว อย่างไรก็ตามไม่รู้มาก่อนว่ามีหมายจับ หรือก่อคดีร้ายแรงจนมีหมายจับข้ามชาติ เพราะบุคลิกเค้าดูภายนอกเป็นคนดี" 

"จอร์จ คลูนีย์" ตัวจริง ยืนยันถูกถ่ายเอกสารลายเซ็นซ้ำๆ นับ 100 ครั้ง 

เมื่อเดือน ก.ค.2553 พระเอกชื่อดัง จอร์จ คลูนีย์ เข้ารับการไต่สวนที่ศาลในเมืองมิลาน ประเทศอิตาลี หลังจากที่ชาย 3 คน ได้นำชื่อของเขาไปใช้ประโยชน์ในการโฆษณาขายเสื้อผ้า โดยไม่ได้รับการอนุญาต ซึ่งพระเอกหนุ่มเรียกค่าเสียหายเป็นจำนวนเงิน 3 ล้านยูโร ใช้เวลาในการไต่สวนเพียง 30 นาที พระเอกคนดังได้แสดงหลักฐานเป็นเอกสารที่มีลายเซ็นกำกับอยู่พร้อมชี้แจงประกอบว่า ลายเซ็นบางอันนั้นไม่ใช่ของเขา

ขณะที่ลายเซ็นจริงๆ นั้น กลับเป็นลายเซ็นที่ถูกถ่ายเอกสารซ้ำกันกว่า 100 ครั้ง เมื่อนำมาเปรียบเทียบแล้วมันดูคล้ายจนเกินไป และลายเซ็นของเขาสามารถหาได้ง่ายมากบนอินเทอร์เน็ต หากมีคนต้องการยืมลายเซ็นไปใช้จริงๆ ควรจะนำลายเซ็นหลายๆ แบบของเขาไปใช้ ไม่ใช่เอาลายเซ็นเดียวไปก๊อบปี้เป็นร้อยครั้ง ต่อมาดาราดังได้ร้องขอความเป็นธรรมให้ทางการอิตาลีสืบสวนข้อเท็จจริง จนนำมาสู่การออกหมายจับและประสานเจ้าหน้าที่กองปราบปรามจับกุมครั้งนี้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จอร์จ คลูนีย์หมายแดงกองปราบปรามผู้ต้องหาข้ามชาติข่าวร้อนข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้