ข่าว
100 year

อ้างเป็น “จอร์จ คลูนีย์” พระเอกดังฮอลลีวูด ตุ๋น 40 ล. ไม่พ้นมือกองปราบ

ไทยรัฐออนไลน์16 มิ.ย. 2562 12:51 น.
SHARE

ตำรวจกองปราบตามรวบหนุ่มอิตาลีแสบ อ้างเป็น “จอร์จ คลูนีย์” พระเอกดังฮอลลีวูด หลอกตุ๋นเหยื่อลงทุนทำธุรกิจ 40 ล้าน หนีมาใช้ชีวิตในเมืองไทย

เมื่อวันที่ 16 มิ.ย.62 ที่กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช ผบก.ป. สั่งการให้ พ.ต.อ.อรุณ วชิรศรีสุกัญยา ผกก.2 บก.ป. พ.ต.ท.วิญญู แจ่มใส รอง ผกก.2 บก.ป. และ พ.ต.ท.กรกช ยงยืน สว.กก.2 บก.ป. นำกำลังจับกุม นายฟรานเชสโก้ กาเดลลี (Mr.Francesco Galdeli) อายุ 58 ปี และ น.ส.วันจา ก๊อฟฟี (Miss VANJA GOFFI) อายุ 45 ปี ทั้งคู่เป็นชาวอิตาลี ในข้อหาเป็นบุคคลต่างด้าวเข้ามาอยู่ในราชอาณาจักรเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด จับได้ที่บ้านเลขที่ 22/4 หมู่ 6 ต.โป่ง อ.บางละมุง จ.ชลบุรี

พ.ต.อ.อรุณ กล่าวว่า เมื่อเดือน ก.ค.ปี 2553 พระเอกดาราฮอลลีวูดชื่อดัง ”จอร์จ คลูนีย์” ได้ร้องทุกข์ต่อศาลเมืองมิลาน ประเทศอิตาลี หลังถูกแอบอ้างชื่อ และปลอมลายมือเพื่อแสวงหาผลประโยชน์ หลอกเหยื่อร่วมลงทุน ต่อมาทางการอิตาลีได้สืบสวนจนทราบว่าผู้ก่อเหตุที่แท้จริงคือนายฟรานเชสโก้ กาเดลลี จึงได้ออกหมายแดงขององศ์การตำรวจอาชญากรรมระหว่างประเทศ หรืออินเตอร์โพลไว้ ต่อมาทางการอิตาลีได้ประสานความร่วมมือมาที่ตำรวจกองปราบปราม หลังสืบทราบว่าผู้ต้องหารายดังกล่าวได้หลบหนีเข้ามาในประเทศไทย พล.ต.ต.จิรภพ จึงได้สั่งการให้ กก.2 บก.ป. ลงพื้นที่ตรวจสอบ จนทราบว่าผู้ต้องหาหนีมาอยู่ที่บ้านหลังดังกล่าว จึงนำกำลังเข้าจับกุมได้ที่บ้านหลังดังกล่าว

สอบสวน นายฟรานเชสโก้ ให้การรับสารภาพ แอบอ้างเป็นพระเอกฮอลลีวูดคนดัง จอร์จ คลูนีย์ จริง โดยหลอกเหยื่อว่าจะมาลงทุนทำธุรกิจเสื้อผ้าส่งออก เมื่อเหยื่อหลงเชื่อโอนเงินมา จะนำเงินที่ได้มาเที่ยวเสวยสุขกับภรรยา ที่ผ่านมาหลอกเยื่อได้เงินกว่า 40 ล้านบาท จากการตรวจสอบประวัติพบว่าเดินทางเข้ามาในประเทศไทยตั้งแต่ปี 2557 อย่างไรก็ตามเบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้แจ้งข้อหา นายฟรานเชสโก้ พร้อมภรรยาในฐานความผิดเป็นบุคคลต่างด้าวเข้ามาอยู่ในราชอาณาจักรเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด ซึ่งขั้นตอนจากนี้ทั้งสองต้องรับโทษในประเทศไทยให้เสร็จสิ้น จากนั้นจะประสานทางการอิตาลีเพื่อรับตัวไปดำเนินคดีต่อโดยจำคุก 8 ปี 4 เดือน ปรับ 14,500 ยูโร หรือประมาณ 5 แสนบาท ตามคำพิพากษาเมืองมิลาน

ทั้งนี้ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรณีดังกล่าวเป็นข่าวโด่งดังเมื่อราวปี 2553 โดยครั้งนั้นพระเอกชื่อดัง จอร์จ คลูนีย์ เข้ารับการไต่สวนที่ศาลในเมืองมิลาน ประเทศอิตาลี หลังจากที่ชาย 3 คนถูกกล่าวหาว่านำชื่อของเขาไปใช้ประโยชน์ในการโฆษณาเสื้อผ้าโดยไม่ได้รับการอนุญาต ซึ่งพระเอกหนุ่มเรียกค่าเสียหายเป็นจำนวนเงิน 3 ล้านยูโร ใช้เวลาในการไต่สวนเพียง 30 นาที พระเอกคนดังได้แสดงหลักฐานเป็นเอกสารที่มีลายเซ็นกำกับอยู่พร้อมชี้แจงประกอบว่า ลายเซ็นบางอันนั้นไม่ใช่ของเขา ขณะที่ลายเซ็นจริงๆ นั้นกลับเป็นลายเซ็นที่ถูกถ่ายเอกสารซ้ำกันกว่า 100 ครั้ง เมื่อนำมาเปรียบเทียบแล้วมันดูคล้ายจนเกินไป และลายเซ็นของเขาสามารถหาได้ง่ายมากบนอินเทอร์เน็ต หากมีคนต้องการยืมลายเซ็นไปใช้จริงๆ ควรจะนำลายเซ็นหลายๆ แบบของเขาไปใช้ ไม่ใช่เอาลายเซ็นเดียวไปก๊อบปี้เป็นร้อยครั้ง ต่อมาพระเอกหนุ่มได้ร้องขอความเป็นธรรมให้ทางการอิตาลีสืบสวนข้อเท็จริง จนนำมาสู่การออกหมายจับและจับกุมครั้งนี้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จอร์จ คลูนีย์แอบอ้างหลอกลงทุนกองปราบฮอลลีวูดข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้