คำค้นหา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ข่าว

พรรคพลังประชารัฐ ชู 3 เหตุผลสำคัญ หนุน บิ๊กตู่ เข้าชิงเก้าอี้นายกฯ

คลิปวีดีโอ

กีฬา

ปะทะเดือดมอดไม้กัมพูชา เหิมยิงM79 เดชะบุญระเบิดไม่ทำงาน 17นายปลอดภัย

ไทยรัฐออนไลน์13 มิ.ย. 2562 09:28 น.
SHARE

มอดไม้ชาวกัมพูชาเหิมเกริมหนัก! แอบข้ามเขตชายแดนไทยลักลอบตัดไม้ตะเคียนทองในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยศาลา ปะทะเดือด 20 นาที เผยคนร้ายน้อยกว่า มากัน 5 เปิดฉากยิง M79 ทันที

เมื่อวันที่ 13 มิ.ย.62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวานนี้ (12 มิ.ย.) ที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยศาลา อ.ภูสิงห์ จ.ศรีสะเกษ นายสาธิต พันธุมาศ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยศาลา พร้อมเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องได้เข้าตรวจสอบของกลางที่ตรวจยึดมาได้จากพื้นที่ คือเลื่อยโซ่ยนต์ จำนวน 3 เครื่อง

สืบเนื่องจาก เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยศาลา จำนวน 17 นาย ได้ออกปฏิบัติหน้าที่ลาดตระเวนเพื่อป้องกันการลักลอบตัดไม้ทำลายป่าตามปกติ ตั้งแต่วันที่ 9 มิ.ย.62 และมีกำหนดที่จะลาดตระเวนอยู่ในป่าเป็นเวลา 3 วัน คือ 9-11 มิ.ย. โดยได้ออกเดินทางตั้งแต่เช้าวันที่ 9 มิ.ย. พอถึงตอนห้าโมงเย็นของวันที่ 9 มิ.ย. เมื่อลาดตระเวนถึงบริเวณป่าพลาญจาก เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยศาลา ห่างจากเขตพรมแดนประมาณ 500 เมตร เจ้าหน้าที่กำลังเตรียมการตั้งจุดพักแรมก็ได้ยินเสียงเลื่อยโซ่ยนต์จำนวนหลายเครื่อง ดังห่างไปประมาณ 3-4 ร้อยเมตร แต่ด้วยเนื่องจากใกล้เวลามืดค่ำเกรงว่าจะไม่ปลอดภัย จึงเฝ้าระวังพื้นที่ไว้

กระทั่งเช้าของวันที่ 10 มิ.ย. จึงจัดกำลังเจ้าหน้าที่ชุดหน้า 3 นาย เดินเท้าไปยังจุดเป้าหมาย จนเวลาประมาณ 12.30 น. ได้ตรวจพบชาย 2 คน แต่งกายชุดทหารกัมพูชาถือปืนอาก้าติดเครื่องยิงลูกระเบิด M79 คุ้มกันการตัดและแปรรูปไม้ และมีชายอีก 3 คนทำการแปรรูปไม้ตะเคียนทอง ลำต้นขนาดใหญ่ด้วยเลื่อยโซ่ยนต์ เมื่อเข้าไปถึงระยะห่างกันประมาณ 20 เมตร เจ้าหน้าที่จึงได้แสดงตัวเพื่อจับกุม ปรากฎว่า ชาย 2 คนที่ติดอาวุธ ได้ยิงปืนเข้าใส่เจ้าหน้าที่ทันที ฝ่ายเจ้าหน้าที่จึงยิงตอบโต้ด้วยปืนประจำตัว ขณะที่ฝ่ายตรงข้ามได้ใช้ M79 ยิงใส่เจ้าหน้าที่ 2 นัด นัดแรกตกห่าง 5 เมตร ส่วนนัดที่ 2 ตกห่าง 15 เมตร โชคดีที่ระเบิดทั้ง 2 ลูกไม่ทำงาน จึงเกิดการยิงปะทะกันนานประมาณ 20 นาที เมื่อสิ้นเสียงปืนปรากฏว่าฝ่ายตรงข้ามได้ถอยหนีไป เจ้าหน้าที่ชุดหน้าจึงได้เรียกกำลังส่วนหลังมาสมทบเพื่อเข้าควบคุมพื้นที่เกิดเหตุ อย่างไรก็ตามสำหรับการยิงปะทะกันในครั้งนี้เจ้าหน้าที่ปลอดภัยทุกนาย

จากการตรวจสอบพื้นที่เกิดเหตุ เบื้องต้นพบเลื่อยโซ่ยนต์ จำนวน 3 เครื่อง จึงทำการตรวจยึดและนำออกจากที่เกิดเหตุโดยเร็ว เนื่องจากเกรงว่าฝ่ายตรงข้ามจะนำกำลังกลับเข้ามาโจมตี จะเกิดอันตราย จึงไม่ได้ตรวจสอบไม้ตะเคียนทองที่ถูกลักลอบตัดฟันและแปรรูปแต่อย่างใด ซึ่งเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยศาลา ได้แจ้งความกับพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรภูสิงห์ไว้แล้ว โดยทางตำรวจจะได้ประสานกับเจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้และทำลายวัตถุระเบิดเข้าตรวจที่เกิดเหตุในอีกสองวันข้างหน้านี้เพื่อดำเนินการต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

มอดไม้ลักลอบตัดไม้ปะทะเดือดเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยศาลาM79ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้