Thairath Logo
กีฬา

ปส.จับหัวหน้าเครือข่ายยา "ปั้นน้ำเป็นเงิน" บริเวณชายแดนไทย-ลาว

Share :
line-share-logo

ตำรวจ ปส.จับกุม นายบิว หัวหน้าเครือข่ายแก๊งยาเสพติด "ปั้นน้ำเป็นเงิน" ผู้ต้องหาตามหมายจับ ได้ที่ชายแดนไทย-ลาว ก่อนคุมตัวมาที่หนองคาย นั่ง ฮ.บินเข้ากรุงเทพฯ ก่อนคุมตัวสอบสวนขยายผลและดำเนินคดี

เมื่อเวลา 18.30 น. วันที่ 12 มิ.ย.2562 พล.ต.ท.ชินภัทร สารสิน ผบช.ปส. พล.ต.ต.พรชัย เจริญวงศ์ รอง ผบช.ปส. พล.ต.ต.ยิ่งยศ เทพจำนง ผบกงปส.2 ร่วมกับ บก.ตม. 4 เจ้าหน้าที่ ป.ป.ส. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ควบคุมตัว นายภูษิต หรือ บิว อินอ่อน อายุ 32 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญาที่ ๑๓๐/๖๒ ลง ๗ มี.ค.๖๒ ในความผิดฐาน “สมคบกันโดยตกลงกันตั้งแต่สองคนขึ้นไป เพื่อกระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติดและได้มีการกระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติดเพราะเหตุที่ได้มีการสมคบกัน” ภายหลังทางการ สปป.ลาว กดดันจนทางการไทยสามารถจับกุมตัว นายภูษิตฯ ได้บริเวณชายแดนไทย-ลาว โดยชุดจับกุมได้นำผู้ต้องหาขึ้นเฮลิคอปเตอร์มาจาก จ.หนองคาย มาลงที่กองบินตำรวจ ถนนรามอินทรา ควบคุมตัวนำส่งพนักงานสอบสวน บก.ปส.๒ เพื่อดำเนินสอบสวนขยายผลต่อไป


รอง ผบช.ปส.กล่าวว่า สืบเนื่องจาก ยุทธการสยบไพรี 62/11 เครือข่าย “ปั้นน้ำเป็นเงิน” ซึ่ง บก.ปส.2 บช.ปส. ได้ทำการสืบสวนพบว่ามีกลุ่มนักค้ายาเสพติดทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีพฤติการณ์ลักลอบค้ายาเสพติดให้กับลูกค้าในพื้นที่ โดยนำยาเสพติดจากประเทศเพื่อนบ้านเข้ามาจำหน่ายให้ลูกค้าในเขตภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ตลอดจนพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล และต่อเนื่องไปยังประเทศเพื่อนบ้านผ่านทางภาคใต้ของประเทศไทย มีการอำพรางตนโดยการทำธุรกิจเกี่ยวกับน้ำดื่มบังหน้า โดยผลิตจำหน่ายในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีการนำเงินที่ได้จากการค้ายาเสพติดไปลงทุนทำรีสอร์ตในพื้นที่ จ.กาฬสินธุ์ และโรงงานผลิตน้ำดื่มที่ประเทศเพื่อนบ้าน 

พล.ต.ต.พรชัย กล่าวอีกว่า นอกจากนั้นกลุ่มเครือข่ายนี้ยังมีพฤติการณ์ ก่อเหตุอุกฉกรรจ์อย่างต่อเนื่อง โดยไม่เกรงกลัวกฎหมาย เช่น ก่อเหตุอุ้มผู้หญิงที่เบี้ยวเงินค่ายาเสพติด ที่หน้าจวนผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ และมีการขู่ฆ่าทำร้ายเจ้าหน้าที่ระดับสูงที่ขัดขวางการค้ายาเสพติดของกลุ่มเครือข่ายนี้ ซึ่งต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ทำการจับกุมกลุ่มผู้ก่อเหตุได้ พร้อมยาบ้า 4,000 เม็ด และสืบสวนทราบว่าผู้หญิงที่ถูกอุ้มก็มีพฤติการณ์เกี่ยวข้องกับยาเสพติดด้วยนอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.กมลาไสย ได้ทำการจับกุมตัวบุคคลในเครือข่าย พร้อมยาเสพติดจำนวนหนึ่ง

รอง ผบช.ปส.กล่าวด้วยว่า จากการสืบสวนขยายผลพบข้อมูลว่ามีความเชื่อมโยงเป็นเครือข่ายเดียวกัน บก.ปส.2 บช.ปส. จึงได้ทำการสืบสวนสอบสวนขยายผลเพื่อจับกุมผู้ร่วมขบวนการ และในที่สุดสามารถออกหมายจับตาม พ.ร.บ.มาตรการฯ และ พ.ร.บ.ฟอกเงินฯ โดยเมื่อวันที่ 1 มิ.ย.2562 จากยุทธการสยบไพรี62/11 เครือข่าย “ปั้นน้ำเป็นเงิน” ได้จับกุมตัวผู้ต้องหาสำคัญในเครือข่ายดังกล่าว คือ นายชาญยุทธ เนาวบุตร และ น.ส.จันทร์เพ็ญ วิเชียรฉาย หรือ อินอ่อน พร้อมยึดทรัพย์จำนวนกว่า 34 ล้านบาท ส่วน นายภูษิต อินอ่อน หรือ บิว หัวหน้าเครือข่ายได้หลบหนีไป ซึ่งจากการสืบสวนทราบว่าได้หลบหนีไปยังประเทศเพื่อนบ้าน และสามารถติดตามจับกุมได้ในที่สุด.

อ่านเพิ่มเติม...
แก๊งยาเสพติดจับหัวหน้าเครือข่ายปั้นน้ำเป็นเงินตำรวจปราบปรามยาเสพติดกลุ่มนักค้ายาเสพติดยุทธการสยบไพรี 62/11ภูษิต อินอ่อนข่าวทั่วไป