หวั่นโดนกระทืบเหมือนจ่านิว “เพนกวิน” ขึ้นโรงพัก ยันสู้เพื่อประชาธิปไตย

ข่าว

หวั่นโดนกระทืบเหมือนจ่านิว “เพนกวิน” ขึ้นโรงพัก ยันสู้เพื่อประชาธิปไตย

ไทยรัฐออนไลน์

4 มิ.ย. 2562 17:53 น.

บันทึก

“อุทัย ยอดมณี” คนใกล้ชิดกำนันสุเทพ ยืนยันถูกปลอมแอคเคาต์ทวิตเตอร์ไปโพสต์ข้อความขู่ทำร้าย “เพนกวิน” แกนนำนักศึกษาฝ่ายต่อต้านคสช. ต่อจากจ่านิว มั่นใจถูกมือที่สามเสี้ยมให้มวลชนสองฝ่ายปะทะกัน

กรณีเหตุความรุนแรงทางการเมืองที่เกิดต่อเนื่อง ก่อนการเปิดประชุมสภาเพื่อเสนอชื่อและลงมติโหวตผู้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี โดยกลุ่มชายฉกรรจ์ราว 4-5 คน ลักษณะสวมหมวกกันน็อกขับจักรยานยนต์พร้อมอาวุธ ลงมือก่อเหตุทำร้ายร่างกายนักเคลื่อนไหวทางการเมืองที่ออกมาคัดค้านการสืบทอดอำนาจคสช. รวม 3 ราย ในรอบ 1 เดือน จนได้รับบาดเจ็บถึงขั้นหามส่งโรงพยาบาลระนาว ประกอบด้วย นายเอกชัย หงส์กังวาน นายอนุรักษ์ เจนตวณิช และรายล่าสุด คือนายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือ จ่านิว

ความคืบหน้าเรื่องนี้ เมื่อเวลา 14.50 น. วันที่ 4 มิ.ย.62 นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน นักศึกษาคณะรัฐศาสตร์ ธรรมศาสตร์ แกนนำกลุ่มสหภาพนักเรียนนิสิตนักศึกษาแห่งประเทศไทย หรือ สนท. พร้อมด้วย น.ส.ณัฏฐา มหัทธนา หรือ โบว์ นักกิจกรรมการเมือง เดินทางเข้าพบ ร.ต.อ.ธนศักดิ์ พ้องเสียง รอง สว.(สอบสวน) สน.บางเขน เพื่อลงบันทึกประจำวัน กรณีที่ถูกข่มขู่ทำร้ายร่างกายอย่างต่อเนื่อง

โดย นายพริษฐ์ หรือเพนกวิน เปิดเผยว่า ก่อนหน้าที่จ่านิว จะถูกทำร้ายร่างกายจนสาหัส ตนได้รับคำเตือนจากผู้ใหญ่รายหนึ่งว่า ทั้งตนและจ่านิว กำลังเป็นเป้าหมายของการถูกทำร้าย ซึ่งหลังจากนั้นไม่กี่วัน จ่านิวก็ถูกรุมตีที่ป้ายรถเมล์ ส่วนตนก็ถูกคุกคามทางโลกโซเชียลอย่างหนักในช่วงเดียวกัน เริ่มจากนำเบอร์โทรศัพท์ส่วนตัวไปเข้าแอปพลิเคชันสแปม จากนั้นเริ่มทวีความรุนแรงขึ้นถึงขั้นโทรมาขู่จะทำร้ายร่างกายหลายคน ทั้งกลางวันกลางคืน หากมีกิจกรรมเมื่อไหร่ จะเอาคนมารอต้อนรับ สัก 10-15 คน ทำให้ขณะนี้รู้สึกหวั่นใจว่าจะต้องตกเป็นเหยื่อความรุนแรงทางการเมืองรายต่อไป

“ล่าสุดบนโลกออนไลน์อย่างทวิตเตอร์ มีคนใช้แอคเคาต์ ชื่อ อุทัย ยอดมณี ซึ่งเป็นคนใกล้ชิดกำนันสุเทพ โพสต์ข้อความบนทวิตเตอร์ในเชิงว่า ตนจะเป็นรายต่อไป พร้อมทั้งบอกพิกัดบ้านตนและระบุบุคคลในครอบครัว แต่จากการที่ได้พูดคุยกับนายอุทัยทางโทรศัพท์ ทำให้ทราบว่ามีคนแอบอ้างทวิตเตอร์ชื่อเดียวกันมาข่มขู่ตน โดยที่เจ้าตัวนั้นไม่รู้เรื่อง ซึ่งนายอุทัยเองก็เตรียมแจ้งความกับตำรวจปอท.เพื่อให้หาผู้กระทำความผิดเช่นกัน อย่างไรก็ตามยืนยันว่าเหตุทั้งหมดมาจากการที่ออกมาเคลื่อนไหวทางการเมืองต่อต้านการสืบทอดอำนาจของคสช. และช่วงนี้เดินทางไปไหนมาไหนต้องระมัดระวังตัวเองอย่างเต็มที่ แต่จะยังคงต่อสู้เพื่อความชอบธรรม ในระบอบประชาธิปไตยต่อไป”

ขณะที่นายอุทัย ยอดมณี หรืออุ้ย อดีตนายกองค์การนักศึกษามหาวิทยาลัยรามคำแหง แกนนำกลุ่ม และแกนนำเครือข่ายนักศึกษาประชาชนปฏิรูปประเทศไทย หรือ คปท.ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้งพรรครวมพลังประชาชาติไทย ที่มีนายสุเทพ เทือนสุบรรณ เป็นแกนนำ กล่าวว่า รู้สึกตกใจกับเรื่องนี้แต่ได้พูดคุยกับนายพริษฐ์ ทางโทรศัพท์และเล่าความจริงให้ฟังแล้วว่า ตนไม่ได้เป็นผู้โพสต์ทวิตเตอร์ไปข่มขู่ เพราะแม้ตนจะมีแอคเคาต์ทวิตเตอร์อยู่ก็จริง แต่ก็ไม่เคยโพสต์ข้อความใดๆ ในโลกออนไลน์ เต็มที่คือกดไลค์ให้กับคนที่สนิทกัน ทั้งน่าสังเกตว่าช่วงก่อนหน้านี้เคยมีคนใช้ทวิตเตอร์ ที่มีชื่อและหน้าของตน ไปโพสต์ข้อความโจมตีนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ แล้วนำไปแชร์ต่อกันในโซเชียลมาแล้วครั้งหนึ่ง

นายอุทัย กล่าวด้วยว่า ไม่รู้ใครจะมาสร้างสถานการณ์ ทำให้บรรยากาศในบ้านเมืองร้อนขึ้น กระตุ้นความรู้สึกของมวลชนทั้งสองฝ่ายเกิดความไม่พอใจกัน เรื่องที่เกิดครั้งนี้ตนขออโหสิกรรมให้ และขอเก็บตัวเงียบอยู่กับครอบครัว แต่ถ้าไม่หยุดจะไปแจ้งความกับปอท. ขอยืนยันวิถีทางการเมืองตนยังอยู่ในจุดเดิม แต่ไม่เห็นด้วย ถ้าจะมีการก่อเหตุทำร้ายนักกิจกรรมทางการเมือง เพราะแม้มีความเห็นทางการเมืองที่ต่างกันแต่ก็เป็นคนเหมือนกัน ทุกคนมีสิทธิเสรีภาพในการแสดงออก มั่นใจว่าคนกระทำเป็นมือที่สามที่มุ่งหวังให้มวลชนสองฝ่ายไม่พอใจและกระทบไปถึงรัฐบาล ขอวิงวอนให้ยุติก่อนบ้านเมืองเกิดความเสียหายกว่านี้.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

หนุ่มน้อยกำเงินเก็บเข้าร้านทอง หาของขวัญให้แม่ ถาม "เท่านี้ซื้ออะไรได้บ้างครับ"
04:26

หนุ่มน้อยกำเงินเก็บเข้าร้านทอง หาของขวัญให้แม่ ถาม "เท่านี้ซื้ออะไรได้บ้างครับ"

ApplicationMy Thairath

วันเสาร์ที่ 13 สิงหาคม 2565 เวลา 18:42 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์