king10
Thairath Logo
กีฬา

กรมการปกครอง ล้อมคอก เรียก 2 ฝ่ายเคลียร์ดราม่าไม่ให้ไถ่สร้อยทองคืน

Share :
line-share-logo

เรียกไกล่เกลี่ยแล้ว...กรมการปกครอง เต้นบุกตรวจร้านทองกลางห้างดังย่านบางแค หลังเกิดดราม่าหนุ่มไลฟ์สดแฉ ร้านทอง หลังนำทองไปจำนำกับร้านย่านประชาอุทิศ แต่กลับถูกเจ้าของร้านไม่ยอมให้ไถ่คืน บ่ายเบี่ยงไปเรื่อย

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 17 พ.ค.62 นายพิศ จันทร์ศร หัวหน้ากลุ่มงานกำกับสืบสวนและปราบปราม สำนักการสอบสวนและนิติการกรมการปกครอง พร้อมด้วย นายชัยวัฒน์ วงศางาม เจ้าหน้าที่ปกครองชำนาญการ และเจ้าหน้าที่กรมการปกครองลงพื้นที่ออกตรวจร้านห้างทองคำเยาวราช และร้านห้างทองGolden 99 ภายในห้างสรรพสินค้าซีคอน สแควร์ สาขาบางแค สาเหตุที่ออกตรวจเพื่อไม่ให้ร้านทองและโรงรับจำนำ หรือร้านค้าของเก่าของหลุดจำนำอื่นๆ เป็นแหล่งฟอกเงินและป้องกันการเอารัดเอาเปรียบผู้บริโภค รวมถึงป้องกันไม่ให้มีการซื้อขายทรัพย์สิน หรือสิ่งของที่ได้มาจากการกระทำความผิด หรือกรณีรับของโจร

โดยนายพิศ จันทร์ศร หัวหน้ากลุ่มงานกำกับสืบสวนและปราบปราม สำนักการสอบสวนและนิติการกรมการปกครอง กล่าวว่า จากการตรวจสอบเบื้องต้นไม่พบการกระทำความผิด รวมทั้งมีการลงบันทึกการซื้อขายทองทุกวัน ซึ่งทางกรมการปกครองมีอำนาจหน้าที่ในการตรวจสอบตั้งแต่ร้านเปิด จนร้านปิดเท่านั้น โดย 1 ปี จะเข้าตรวจสอบร้านละ 2 ครั้ง หากพบว่ามีการฝ่าฝืนก็จะดำเนินการลงโทษด้วยการปรับ รายการละ 2,000 บาท ส่วนหน้าที่ของผู้ประกอบการโรงรับจำนำ ร้านซื้อขายของเก่า คือ ห้ามรับจำนำสิ่งของจากภิกษุ สามเณร หรือเด็กอายุต่ำกว่า 15 ปี /ห้ามรับจำนำ หรือไถ่ทรัพย์จำนำ เวลาระหว่าง 18.00-08.00 น. ห้ามรับจำนำสิ่งของ หรือทรัพย์สินของทางราชการ ห้ามนำทรัพย์สินจำนำออกจากสถานประกอบการ เว้นแต่ได้รับอนุญาตจากเจ้าพนักงาน หรือให้พ้นจากอันตราย และห้ามเปิดร้านของของหลุดจำนำในสถานประกอบการ นอกจากนี้จะต้องมีป้ายระบุคำว่า "โรงรับจำนำ หรือผู้ค้าของเก่า" โดยติดบริเวณหน้าสถานประกอบการ

ด้านผู้ประกอบการร้านทอง กล่าวว่า การสร้างความน่าเชื่อถือเป็นสิ่งสำคัญ ฉะนั้นทางร้านทองต่างๆ ก็ควรที่จะปฏิบัติตามข้อกำหนดกฎหมาย ซึ่งการกระทำของร้านทองที่มีการนำเสนอข่าวก่อนหน้านี้ ถือว่าเป็นการกระทำส่วนน้อย เพราะเป็นการทำลายชื่อเสียงร้าน มันไม่คุ้มกับการประกอบธุรกิจ กลับกันเรื่องดังกล่าวส่งผลกระทบต่อวงการร้านค้าทองพอสมควร จึงจะต้องเร่งสร้างความเชื่อมั่นกลับคืนมา สุดท้ายนี้อยากฝากประชาชนว่า ก่อนจำนำทอง ควรศึกษาหาข้อมูลร้านต่างๆ เพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์ดังกล่าวซ้ำอีก

ด้านนายชัยวัฒน์ วงศางาม เจ้าหน้าที่ปกครองชำนาญการ กล่าวว่า สำหรับกรณีลูกค้านำทองไปจำนำแล้วไม่สามารถไถ่ถอนคืนได้ ที่เป็นคดีความที่ สน.ราษฎร์บูรณะ ที่ตกเป็นข่าวนั้น เบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่เรียกทั้ง 2 ฝ่ายมาพูดคุยเจรจาไกล่เกลี่ยเรียบร้อยแล้ว ซึ่งขณะนี้ร้านดังกล่าวปิดทำการอยู่ และจะเปิดให้บริการวันที่ 22 พ.ค. 62 ทางเจ้าหน้าที่กรมการปกครองจึงจะสามารถจะสามารถเข้าตรวจสอบได้.

อ่านเพิ่มเติม...
กรมการปกครองร้านทองไม่ให้ไถ่ทองไม่ให้ไถ่สร้อยทองคืนจำนำทองข่าวทั่วไป