king10
Thairath Logo
กีฬา

ให้ประกัน ปู่มหามุนี ขอทบทวนเลิกเล่นเฟซบุ๊ก ลั่นไม่อายที่ใส่หน้ากาก

Share :
line-share-logo

“ปู่มหามุนี” รอดนอนคุก ขอบคุณเอฟซีสนับสนุนเงินประกันตัว 1 แสนบาท เผยได้ประสบการณ์เตือนใจ ขอทบทวนหยุดเล่นเฟซบุ๊ก ลั่นที่ต้องสวมหน้ากากเพราะเป็นขั้นตอนตามกฎหมาย ส่วนเรื่องจับตรวจฉี่สังคมกำลังเข้าใจผิด

เมื่อเวลา 19.00 น. วันที่ 15 พ.ค.62 ที่ บก.ปอท. นายชัยรัตน์ ยอดพรม หรือ ปู่มหามุนี อริยะดาบส ได้กล่าวภายหลังได้รับประกันตัวว่า วันนี้ตนถูกตำรวจ บก.ปอท.บุกไปจับกุมตัวมาจากที่บ้านพักย่านรามอินทรา ตามหมายจับศาลอาญาที่ 661/2562 ลงวันที่ 14 พฤษภาคม 2562 ข้อหา นำเข้าข้อมูลลามกอนาจารสู่ระบบคอมพิวเตอร์ และชักชวนผู้อื่นให้เข้าเล่นพนัน ก่อนจะมีการแถลงข่าวให้สื่อมวลชนทราบไปเมื่อช่วงบ่ายสองวันเดียวกันนี้ไปแล้ว

นายชัยรัตน์ กล่าวว่า ตนได้รับการประกันตัวในชั้นพนักงานสอบสวน ขณะนี้กำลังทำเรื่องประกันตัวอยู่ โดยใช้เงินสดจำนวน 1 แสนบาทเป็นหลักประกัน ที่บรรดา FC ของตนช่วยกันสนับสนุนเงินในการประกันตัวครั้งนี้มา ต้องขอขอบคุณไว้ ณ ที่นี้ด้วย โดยหลังจากนี้ตนจึงได้กลับบ้านเมื่อทำเรื่องประกันตัวเสร็จ ไม่ต้องไปนอนห้องขัง สน.ทุ่งสองห้อง เพื่อส่งฝากขังวันพรุ่งนี้แล้ว

“ตามที่ตนได้เคยออกข่าวไปในวันนี้ว่าเราต้องการทำทุกอย่างให้มันถูกต้องตามกฏหมาย และให้กฎหมายศักดิ์สิทธิ์มากขึ้นและทำให้สังคมทราบว่าเราต้องการให้เกียรติเจ้าพนักงาน ขอร้องว่าอย่าไปเชื่อการยุยงจากเพจบางเพจเลย ในเฟซบุ๊กนั้นตนเล่นเพื่อความสนุกสนานตนทำเพื่อสังคม แต่ต่อไปแล้วตนก็จะเพลาๆ ลงตามที่ทางตำรวจแนะนำมา ซึ่งหลังจากนี้แล้วตนอาจจะเล่นต่อหรือไม่ก็จะพิจารณาอีกทีหรืออาจจะหยุดเล่นไปเลยก็ได้”

นายชัยรัตน์ กล่าวอีกว่า หลังจากที่มีการแถลงข่าวออกไปว่าตนถูกตำรวจจับกุมมาดำเนินคดีแล้วมีคนวิพากษ์วิจารณ์ว่าทำไมตนต้องปิดหน้าด้วยการสวมหน้ากากอนามัยนั้น เป็นเพราะทางเจ้าหน้าที่ตำรวจแนะนำว่าเป็นกระบวนการตามขั้นตอนในการรักษาสิทธิของผู้ต้องหา ซึ่งยังเป็นผู้บริสุทธิ์จนกว่าศาลจะตัดสินว่าผิดจริง ไม่ใช่ว่าตนต้องการปกปิดใบหน้าแต่อย่างใด

“จากการถูกตำรวจจับกุมครั้งนี้เป็นประสบการณ์สอนให้ตนรู้ว่ามีใครรักเราบ้าง ใครไม่รักเรา ใครจริงใจ ใครไม่จริงใจ อย่างที่บอกสิ่งนี้เป็นสิ่งสำคัญ อยากจะฝากบอกถึงเพื่อนๆ ในเฟซบุ๊กว่าการที่คุณไปด่าเขาอันนั้นเป็นสิ่งผิดกฎหมายนะ ดูตนไว้เป็นตัวอย่างได้ สำหรับตนที่โดนข้อหา ม.14(4) พ.ร.บ.คอมพ์ฯ นำเข้าข้อมูลลามกอนาจารสู่ระบบนั้น คำพูด-ข้อความอันเป็นการลามกอนาจาร ไม่ใช่รูปภาพหรือการเต้นการแสดงท่าทางอะไร ที่โดนดำเนินคดีคือข้อความที่มีการคอมเมนต์มา ทำให้ตนเข้าใจกฎหมายมากยิ่งขึ้น ต่อไปมีโอกาสตนก็จะเตือนน้องๆ ขอบอกเลยว่าข้อมูลทุกอย่างตำรวจเขามีอยู่แล้ว เขาเอาออกมาให้ตนดูตนยังรู้สึกงงๆ เลย ไม่ว่าคุณคอมเมนต์ ใช้คำพูดอะไร อย่างไรมันมีขึ้นมาหมด”

ผู้สื่อข่าวถามว่า หลังจากโดนตำรวจจับกุมมาดำเนินคดีและมีข่าวออกไปแล้ว มีคนเข้าไปคอมเมนต์ในเพจสำนักข่าวต่างๆ แนะนำให้ตำรวจจับปู่มหามุนีตรวจปัสสาวะหาสารเสพติดด้วยนั้น นายชัยรัตน์ กล่าวว่า คดีเกี่ยวกับยาเสพติดนั้นตนขอยืนยันไม่มีแน่นอน เราอยู่ในแผ่นดินไทย คดียาเสพติดเป็นการทำร้ายชาติเป็นสิ่งที่ไม่ดีไม่งามตนขอยืนยันว่าไม่เคยยุ่งเกี่ยวเลยจริงๆ หน้าตนอาจจะดูออกแนวเดฟเลยอาจจะทำให้สังคมเข้าใจผิดไปได้.

อ่านเพิ่มเติม...
ปู่มหามุนีจับปู่มหามุนีให้ประกันตัวชัยรัตน์ ยอดพรมให้ประกันปู่มหามุนีข่าวทั่วไป