เสื้อ-สร้อย สาวจิวเวลรี "มัดฆาตกร" แอฟริกาใต้

ข่าว

  เสื้อ-สร้อย สาวจิวเวลรี "มัดฆาตกร" แอฟริกาใต้

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  29 มี.ค. 2562 05:40 น.

  “บิ๊กโจ๊ก” แจงตำรวจแคนาดาพบหลักฐานบานเบอะที่ตัว “มิสวาคี เมเมลา” ชาวแอฟริกาใต้ ผู้ต้องหาฆ่าสาวนักธุรกิจจิวเวลรีทั้งเสื้อเปื้อนเลือดที่ใส่ในวันก่อเหตุ และเครื่องประดับของเหยื่อสาวที่ชิงไป นัดหารือกับทางการแคนาดาวันที่ 1 เม.ย. เพื่อขอตัวเป็นผู้ร้ายข้ามแดนกลับมาดำเนินคดีในไทย หลังหมายจับอินเตอร์โพลอนุมัติแล้ว

  กรณีนายมิสวาคี เมเมลา (Mr.Mzwakhe Memela) อายุ 38 ปี สัญชาติแอฟริกาใต้ ก่อเหตุฆ่าทุบหัว น.ส.ศุษมา รื่นฤทธิ์ นักธุรกิจจิวเวลรี ภายในโรงแรมวาบัว แอสโซเทล ซอยลาดพร้าว 130 เมื่อวันที่ 24 มี.ค. พร้อมชิงทรัพย์เครื่องประดับและเงินสดรวมมูลค่ากว่า 7 แสนบาท หลบหนีออกนอกประเทศไปยังเกาะฮ่องกง ก่อนเดินทางต่อไปยังเมืองแวนคูเวอร์ ประเทศแคนาดา จนถูกเจ้าหน้าที่แคนาดาจับกุมตัวไว้ได้ ขณะนี้อยู่ระหว่างประสานกับทางการไทย ส่งตัวกลับมาดำเนินคดีตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

  ความคืบหน้าจากศูนย์หมายจับคนร้ายข้ามชาติ สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (สตม.) เมื่อเวลา 12.15 น. วันที่ 28 มี.ค. พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบช.สตม. เผยว่า หลังจากควบคุมตัวนายมิสวาคีไว้ได้ ทางการแคนาดารวบรวมหลักฐานเบื้องต้น พบเสื้อเปื้อนคราบเลือดและอัญมณีที่หายไป ตรงกับรูปภาพหลักฐานที่ทางการไทยส่งไปให้ ส่วนการดำเนินการรับตัวหรือส่งตัวมาดำเนินคดีในประเทศไทย จะหารือกับทางการแคนาดาในวันจันทร์ที่ 1 เม.ย.นี้ เพื่อหารือ เรื่องการส่งตัวคนร้าย นอกจากนี้ ทางฝรั่งเศสอนุมัติหมายจับอินเตอร์โพล (INTERPOL) แล้ว จะเห็นได้ว่าเราทำงานอย่างรวดเร็ว ทำให้สังคมมีความเชื่อมั่นมากขึ้นกับการทำงานข้ามพรมแดน อยากฝากถึงญาติ และครอบครัวของผู้เสียชีวิตว่า ไม่ต้องกังวลใจ ขณะนี้ เราได้ตัวผู้ต้องหาแล้ว จะนำตัวกลับมารับโทษในประเทศไทยให้ได้

  พล.ต.ต. พนัญชัย ชื่นใจธรรม ผบก.สส.สตม. กล่าวว่า ขณะนี้ตำรวจ ตม.ของประเทศแคนาดา ควบคุมตัวนายมิสวาคีไว้ ตรวจค้นพบเสื้อผ้าเปื้อนเลือดที่ใส่ในวันก่อเหตุได้ นอกจากนี้ ยังตรวจค้นพบ อัญมณีที่ตรงกับภาพถ่ายที่ น.ส.ศุษมา รื่นฤทธิ์ นักธุรกิจจิวเวลรี ผู้ตายสวมใส่ ยืนยันได้ว่าเป็นอัญมณีที่ได้จากตัวเหยื่อ อยู่ระหว่างประสานงานเอาตัวกลับมาลงโทษในประเทศไทย

  “ขณะนี้อยู่ในช่วงสำคัญของประเทศ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบช.สตม. สั่งกำชับเรื่องการปิดประตูเปิดประเทศให้เล็กลง ตม.หน้าด่านต้องตรวจสอบว่า นักท่องเที่ยวที่เข้ามาภายในประเทศ เข้ามาเพื่อท่องเที่ยวจริงหรือไม่ ถ้าเข้ามาท่องเที่ยวไม่จริง หรือไม่มีเอกสาร หรือเงิน จะผลักดันกลับประเทศต้นทาง และเอกซเรย์พื้นที่ทั่วประเทศ วันนี้ บก.สส.สตม.ลงพื้นที่ตรวจสอบกลุ่มคนผิวสีย่านลาดพร้าวและหัวหมาก นอกจากนี้ ยังทำงานร่วมกับตำรวจทางหลวง หลังจากทราบข่าวเรื่องรถตู้นำชาวต่างชาติเดินทางไปประสบอุบัติเหตุเสียชีวิตหลายคน การข่าวพบว่า รถตู้สีเขียวจะวิ่งฝั่งตะวันตก รถตู้สีม่วงจะวิ่งฝั่งตะวันออก นำคนต่างชาติไปอินเอาต์ อยู่ระหว่างสืบสวนประสานตำรวจทางหลวงสกัดจับนำตัวมาลงโทษต่อไป” พล.ต.ต.พนัญชัยกล่าว

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองศุษมา รื่นฤทธิ์ฆ่ามิสวาคี เมเมลาสุรเชษฐ์ หักพาลแคนาดาข่าวหน้า1ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 27 ตุลาคม 2564 เวลา 19:40 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์