ไลฟ์สไตล์
100 year

ศาลรอกำหนดโทษ "หนุ่ม วงกะลา" ร้องเพลงเดียว ถูกฟ้อง19สำนวน!

ไทยรัฐออนไลน์
19 มี.ค. 2562 17:47 น.
SHARE

"หนุ่ม วงกะลา" สารภาพทำผิดตามฟ้อง กรณีร้องเพลงคนอื่น ถูกฟ้องตาม พ.ร.บ.ลิขสิทธิ์ ทั่วประเทศ 19 สำนวน ศาลพิพากษาให้รอการกำหนดโทษ 1 ปี ห้ามกระทำผิดซ้ำ เจ้าตัวย้ำ "หยุดเล่นเพลงนี้เด็ดขาด" 

ที่ศาลทรัพย์สินทางปัญญาและการค้าระหว่างประเทศกลาง เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 19 มี.ค. นายชนินทร์ วรากุลนุเคราะห์ ผู้บริหารบริษัทมิวสิคบัค จำกัด ซึ่งเป็นคู่พิพาทนายณพสิน แสงสุวรรณ หรือ หนุ่ม วงกะลา นักร้องนำวงร็อกชื่อดัง ของค่ายจีนี่เรคคอร์ด และทนายความ เดินทางเข้าร่วมฟังการพิจารณาคดีที่พนักงานอัยการ เป็นโจทก์ยื่นฟ้องนายณพสิน เป็นจำเลยในคดีหมายเลขดำ อ.1348/2561 เรื่อง พ.ร.บ.ลิขสิทธิ์ พ.ศ.2537 ซึ่งศาลนัดสอบคำให้การจำเลยในวันนี้และคดีที่เกี่ยวเนื่องอื่นๆ รวม 19 สำนวน 

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ นายณพสิน ให้การรับสารภาพว่าได้กระทำผิดตามฟ้อง ซึ่งศาลได้มีคำพิพากษาเห็นว่าการกระทำนั้นก็เป็นความผิดจริง แต่ตัวของนายณพสินไม่เคยทำความผิดอาญามาก่อน ศาลจึงให้รอการกำหนดโทษ เป็นเวลา 1 ปีภายหลังนายณพสิน หรือหนุ่ม วงกะลา กล่าวว่า วันนี้ศาลนัดพร้อมในคดีที่ถูกฟ้องเรื่องลิขสิทธิ์ทั้ง 19 สำนวน ซึ่งตนได้ให้การยอมรับผิด ศาลจึงพิพากษารอการกำหนดโทษ 1 ปี โดยในระหว่าง 1 ปีนี้ห้ามกระทำผิดซ้ำ ซึ่งผลการตัดสินดังกล่าวมาจากการที่ตนไม่เคยกระทำความผิดมาก่อน ในส่วนของคดีอาญาวันนี้ถือว่าสิ้นสุดทั้งหมดแล้ว สำหรับคดีที่เหลืออีก 20 กว่าคดีเป็นเรื่องทางแพ่งต้องรอศาลนัด ตนชัดเจนเรื่องที่รับสารภาพทั้งหมด แต่เรื่องค่าเสียหายทางแพ่ง ค่ายเพลงต้นสังกัดจะเป็นผู้ดำเนินการเจรจาแทน คดีเป็นคดีเก่าที่เกิดขึ้นตั้งแต่ ม.ค.ปีที่แล้ว แต่มีการฟ้องร้องมานาน วันนี้รู้สึกโล่งอกขึ้นส่วนหนึ่ง เพราะยังเหลือคดีแพ่ง ต่อจากนี้ก็ไม่ต้องระวังเรื่องการร้องเพลงแล้ว เพราะตนหยุดเล่นเพลงนี้ตั้งแต่ทราบเรื่องและไม่เคยเอาเพลงมาเล่นอีกเลย 

”อยากขอบคุณแฟนเพลง ทุกกำลังใจ พี่ๆ ในค่าย ที่ทำให้เราเข้มแข็งและเดินทางมาถึงวันนี้ ผมกล้ายืนยันว่าผมเป็นคนหนึ่งที่ไม่ใช้ของปลอม เพราะผมเป็นคนสร้างสรรค์ผลงานเอง แต่งเพลงเอง ผมเคารพสิทธิ์เรื่องนี้มาโดยตลอด แต่วันนี้เรื่องที่เกิดขึ้นมาจากความผิดพลาดที่ผมไม่ทราบจริงๆ อยากเตือนน้องๆ ว่าเรื่องลิขสิทธิ์เป็นเรื่องสำคัญยิ่งเราอยู่ในวงการ ควรให้เกียรติซึ่งกันและกัน ถ้าใครที่กำลังทำไปโดยไม่รู้ ขอให้ตรวจสอบให้ดีดูผมเป็นตัวอย่าง” นายณพสิน กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับสำนวนคดีที่ศาลมีคำสั่งวันนี้ เป็นคดีที่อัยการ สำนักงานอัยการสูงสุด และอัยการจังหวัดต่างๆ ฟ้องนายณพสิน แสงสุวรรณ หรือหนุ่ม วงกะลา เป็นจำเลย กระทำผิดพ.ร.บ.ลิขสิทธิ์ พ.ศ.2537 ทั้งหมด 19 สำนวน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หนุ่ม กะลาหนุ่ม วงกะลาฟ้องหนุ่ม วงกะลาฟ้อง19สำนวนข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 16 มิถุนายน 2564 เวลา 17:02 น.