ไลฟ์สไตล์
100 year

"บิ๊กแป๊ะ" สั่งคลายปมฆ่าถ่วงริมโขง ปริศนา 2 ศพ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์1 ม.ค. 2562 05:05 น.
SHARE

ผบ.ตร.สั่งเร่งคลี่คลายคดี 2 ศพนิรนาม ถูกฆ่าโหดสวมกุญแจมือ มัดเท้า ทุบหน้าเละ ก่อนคว้านท้องยัดแท่งปูนถ่วงแม่น้ำโขง หวังสางปมปริศนาเป็น “สุรชัย แซ่ด่าน” ผู้ลี้ภัยการเมืองคนดังหรือไม่ หลังลือกระหึ่มโซเชียลโดนหน่วยความมั่นคงบุกอุ้มสังหารทิ้ง ขจัดเสี้ยนหนามต่อจาก “โกตี๋” ญาติผู้สูญหายติดต่อขอดูศพแล้ว ชี้กุญแจมือเป็น หลักฐานสำคัญที่มีใช้ในประเทศเพื่อนบ้าน เร่งตรวจอัตลักษณ์บุคคลและพิสูจน์ดีเอ็นเอว่าเหยื่อเป็นใครมาจากไหน

จากคดีฆาตกรรมปริศนากำลังจะกลายเป็นเรื่องโยงการเมือง กรณีพบ 2 ศพชายนิรนามอายุราว 40 ปี สูงประมาณ 165 ซม. ถูกฆ่าโหดทุบใบหน้าเละ สวมกุญแจมือและใช้เทปกาวมัดข้อเท้าทั้ง 2 ข้าง ผ่าท้องยัดแท่งปูนถ่วงน้ำใส่กระสอบป่านลอยอืดมาตามน้ำโขง ศพแรกพบวันที่ 27 ธ.ค. ในเขตพื้นที่ อ.ธาตุพนม จ.นครพนม ศพที่ 2 พบในเขต อ.เมืองนครพนม ตำรวจเร่งเก็บหลักฐานส่งไปตรวจชันสูตรที่สถาบันนิติเวช จ.ขอนแก่น เพื่อหาเบาะแสผู้ตายแล้ว

ข่าวแนะนำ

ความคืบหน้าของคดี เมื่อวันที่ 31 ธ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.สั่งการให้พนักงานสอบสวน สภ.ธาตุพนม และ สภ.เมืองนครพนม ผู้รับผิดชอบเร่งรัดดำเนินคดี พร้อมตรวจสอบชันสูตรศพอย่างละเอียด เพื่อหาว่าผู้ตายเป็นใครมาจากไหน หลังมีกระแสข่าวชายนิรนามทั้ง 2 ศพ เป็นผู้ลี้ภัยการเมือง และ 1 ในนั้นคือ นายสุรชัย ด่านวัฒนานุสรณ์ หรือนายสุรชัย แซ่ด่าน นักเคลื่อนไหวทางการเมืองชื่อดังที่ลี้ภัยอยู่ใน สปป.ลาว และขาดการติดต่อกับญาติมาระยะหนึ่งแล้ว ขณะนี้ศพถูกนำไปฝากไว้ที่สุสานมูลนิธิธงแดง จ.มุกดาหาร

จากการตรวจสอบทราบว่า ล่าสุดกลุ่มญาติของผู้ลี้ภัยการเมืองดังกล่าว ได้ติดต่อตำรวจขอพิสูจน์อัตลักษณ์บุคคลยืนยันตัวตนและเปรียบเทียบดีเอ็นเอ ญาติอยู่ระหว่างเดินทางจากกรุงเทพฯมายัง จ.นครพนม หลังได้ข้อมูลของตำรวจสันนิษฐานว่า ศพชายนิรนามทั้ง 2 ศพดังกล่าว มีแนวโน้มจะเป็นกลุ่มผู้ลี้ภัยการเมืองจริง หลักฐานสำคัญคือกุญแจมือที่ติดมากับศพ เป็นชนิดที่ใช้ในประเทศเพื่อนบ้าน อาทิ ลาว เวียดนาม สอดคล้องกับกระแสในโลกโซเชียลว่า มีหน่วยงานความมั่นคงบางหน่วยได้รับคำสั่งจากผู้มีอำนาจให้บุกเข้าไปอุ้มฆ่านักเคลื่อนไหวทางการเมืองเพื่อไม่ให้กลับเข้ามาเคลื่อนไหวสร้างความวุ่นวายอีก ทั้งนี้ เมื่อหลายเดือนที่ผ่านมา มีกระแสข่าวว่า นายวุฒิพงศ์ กชธรรมคุณ หรือโกตี๋ แกนนำแดงฮาร์ดคอร์ ได้ถูกอุ้มฆ่าไปก่อนหน้านี้เช่นกัน

พล.ต.ธนชาติ รอดคลองตัน ผบก.ภ.จ.นครพนม ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่าศพชายนิรนามทั้ง 2 ราย ขณะนี้ตำรวจเร่งรวบรวมหลักฐาน ส่วนหนึ่งอยู่ระหว่างการรอผลชันสูตรของสถาบันนิติเวช จ.ขอนแก่น เพื่อนำมาสรุปผลดีเอ็นเอ รวมถึงอัตลักษณ์บุคคล ยังไม่ทราบว่าผู้ตายเป็นใครมาจากไหน แต่คาดว่าน่าจะถูกฆาตกรรมมา 7-8 วันแล้ว พบว่าลักษณะการสังหารใกล้เคียงกันทั้ง 2 ศพ และนำมาโยนทิ้งแม่น้ำโขงในช่วงประมาณ 5 วันก่อน กระทั่งศพลอยอืดโผล่เหนือน้ำ คดีนี้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และ ผบ.ตร. เร่งรัดให้ดำเนินการอย่างด่วนที่สุดแล้ว แต่จะใช้ระยะเวลานานเท่าใดยังบอกไม่ได้แน่ชัด ส่วนหนึ่งต้องรอสอบสวนญาติหรือบุคคลที่สงสัยว่าเป็นญาติ จะต้องมาให้ข้อมูลและนำหลักฐานยืนยันตัวบุคคลมามอบให้ รวมถึงจะต้องตรวจเทียบดีเอ็นเอ ยืนยันไม่ได้นิ่งนอนใจ ตำรวจกำลังเร่งดำเนินการ

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ขณะเดียวกันหน่วยงานด้านข่าวกรองในพื้นที่ ได้สอบถามไปยังหน่วยงานความมั่นคงของประเทศเพื่อนบ้าน ถึงความเป็นไปได้ในการอุ้มฆ่านักเคลื่อนไหวทางการเมืองนั้น ได้รับคำตอบว่าไม่น่าจะเป็นไปได้ เนื่องจากผู้ลี้ภัยคนสำคัญที่ทางการไทยต้องการตัว ขณะนี้ทราบว่าหลบซ่อนอยู่ในพื้นที่ทางภาคเหนือของ สปป.ลาว หากหน่วยงานความมั่นคงจะอุ้มมาฆ่าทิ้งแม่น้ำโขง ถือว่าเสี่ยงมากเนื่องจากระยะทางไกล อาจถูกด่านตรวจของทางการลาวสกัดจับได้ก่อน พร้อมตั้งข้อสังเกตว่าลักษณะการสังหารอย่างโหดเหี้ยมเช่นนี้ น่าจะเกี่ยวพันกับการหักหลังกันในธุรกิจมืด เช่น พวกค้ายาเสพติด เพื่อต้องการข่มขวัญไม่ให้ผู้ร่วมขบวนการเอาเป็นเยี่ยงอย่าง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ศพปริศนานครพนมฆ่าถ่วงน้ำแม่น้ำโขงข่าวหน้า1ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 30 พฤศจิกายน 2563 เวลา 05:11 น.