ผบช.ภ.2 ควง “ผู้การกบ-นันทชาติ” คุมตัวหนุ่มใหญ่วัย 47 ทำแผน จุดใช้ปืนปลอมจี้ชิงทองกลางห้างดัง น้ำหนักรวม 53 บาท มูลค่ากว่า 1 ล้าน สารภาพต้องการเงินไปซื้อบ้าน...

จากกรณี นายประเสริฐ รอดคง อายุ 41 ปี อยู่บ้านเลขที่ 408/72 หมู่ 10 ต.บ้านสวน อ.เมือง จ.ชลบุรี ผู้ใช้ปืนปลอมบุกเดี่ยวเข้าจี้ร้านทองเยาวราช กรุงเทพฯ ตั้งอยู่บนชั้น 2 ห้างสรรพสินค้าบิ๊กซี อ่างศิลา หมู่ 3 ต.ห้วยกะปิ อ.เมืองชลบุรี เหตุเกิดเวลา 19.45 น. วันที่ 10 ธ.ค. ได้ทองรูปพรรณน้ำหนักรวม 53 บาท มูลค่า 1,060,000 บาท หลบหนีไป วันที่ 17 ธ.ค. ชุดจับกุมได้ไปยึดรถจักรยานยนต์ ยี่ห้อยามาฮ่า ฟีโน่ สีชมพู-ขาว ทะเบียน 1 กก 4910 นครปฐม คันที่ใช้ก่อเหตุได้ที่บ้านของนายประเสริฐ และตามไปยึดรถเก๋งยี่ห้อนิสสัน ซันนี่ สีขาว ทะเบียน 8601 ชลบุรี คันที่นายประเสริฐ ขับหลบหนีไปจอดไว้ที่ลานจอดรถ บริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด ต.บ้านเก่า อ.เมือง จ.กาญจนบุรี ก่อนเดินทางข้ามไปประเทศเมียนมา

ต่อมาช่วงเช้าวันที่ 19 ธ.ค. พล.ต.ต.ธัชชัย ปิตะนีละบุตร รอง.ผบช.ภ.2 และ พ.ต.อ.ฐิตวัฒน์ สุริยฉาย รอง ผบก.ภ.จว.ชลบุรี พร้อมกำลังชุดสืบสวนภาค 2 และชุดสืบสวน ภ.จว.ชลบุรี ตามไปประสานตำรวจเมียนมาจับกุมตัวนายประเสริฐได้ที่ชายแดนไทย-เมียนมา ใกล้จุดผ่านแดนถาวรน้ำพุร้อน ต.บ้านเก่า อ.เมือง จ.กาญจนบุรี แล้วรีบคุมตัวขึ้นเฮลิคอปเตอร์ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ บินมาลงที่สนามศูนย์ฝึกตำรวจภูธรภาค 2 (ศฝร.ภ.2) ต.บ้านสวน อ.เมืองชลบุรี เมื่อเวลา 15.00 น.

...

โดยมี พล.ต.ท.จิตติ รอดบางยาง ผบช.ภ.2 พล.ต.ต.นันทชาติ ศุภมงคล ผบก.ภ.จว.ชลบุรี พ.ต.อ.จักรพันธุ์ กิตติสิริพรกุล ผกก.สภ.เสม็ด รอรับตัวแล้วนำไป สภ.เสม็ด ทำการสอบปากคำคร่าวๆ โดยนายประเสริฐรับสารภาพว่าก่อเหตุเพราะต้องการเงินไปซื้อบ้านและรถ จากนั้น พล.ต.ท.จิตติ ให้ตำรวจนำตัวนายประเสริฐเข้าควบคุมไว้ในห้องขังบน สภ.เสม็ด

ความคืบหน้าเมื่อเวลา 10.25 น. วันที่ 20 ธ.ค.61 พล.ต.ท.จิตติ รอดบางยาง ผบช.ภ.2 พร้อมด้วย พล.ต.ต.นันทชาติ ศุภมงคล ผบก.ภ.จว.ชลบุรี พ.ต.อ.สีหศักดิ์ สร้อยศรี รอง ผบก.ภ.จว.ชลบุรี พ.ต.อ.จักรพันธุ์ กิตติสิริพรกุล ผกก.สภ.เสม็ด และ พ.ต.ท.ณัฐวรรธน์ เพลินจิตร สว.(สอบสวน) สภ.เสม็ด พร้อมกำลังชุดสืบสวนและป้องกันปราบปราม สภ.เสม็ด ประมาณ 20 นาย คุมตัวนายประเสริฐไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพยังที่เกิดเหตุ โดยเริ่มต้นแสดงท่าขี่รถจักรยานยนต์เข้าไปจอดที่ลานจอดหลังห้างบิ๊กซี แล้วเดินขึ้นบันไดเลื่อนด้านทางขึ้นหน้าโฮมโปร แล้วเดินเข้าห้องน้ำหน้าห้างโฮมโปร

จุดต่อมา ออกจากห้องน้ำแล้วเดินไปหน้าร้านทอง โดยแสดงท่าตอนเดินเข้าไปในร้านแล้วใช้ปืนปลอมตีหัวพนักงานชายที่นั่งหันหลังออกหน้าร้าน จากนั้นกระโดดข้ามตู้โชว์ทองตั้งพื้นลงไปเลื่อนบานกระจกตู้โชว์ทองติดผนังแล้วใช้มือปลดทองรูปพรรณที่ห้อยอยู่ในตู้ ใส่กระเป๋าสะพายได้แล้วกระโดดหนีออกจากร้านเดินไปลงบันไดเลื่อนหนีออกประตูหน้าไปขี่รถจักรยานยนต์หลบหนี

พล.ต.ท.จิตติ รอดบางยาง ผบช.ภ.2 เผยว่า จากการสอบสวนผู้ต้องหาเบื้องต้นให้การว่า ต้องการเงินไปซื้อบ้านและรถ ก่อนก่อเหตุเขามาดูลาดเลาไว้ก่อนหลายวันแล้ว เขาทำงานเป็นลูกจ้างชั่วคราว บริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด ที่มีงานก่อสร้างทวายในเมียนมา และเขาก็มีภรรยาอยู่ที่เมียนมาด้วย หลังจากทำแผนเสร็จก็นำตัวกลับไป สภ.เสม็ด ให้ พ.ต.ท.ณัฐวรรษน์ เพลินจิตร สารวัตรเวรเจ้าของคดี สอบสวนปากคำเพิ่มเติมต่อ ส่วนทองที่จี้ไปได้ เขาบอกว่าทิ้งไว้ในเมียนมา ซึ่งหลังจากนี้ทางตำรวจชุดจับกุมก็ต้องขยายผลเพื่อค้นหาที่ซ่อนทองต่อไป

ด้าน พล.ต.ต.นันทชาติ ศุภมงคล ผบก.ภ.จว.ชลบุรี กล่าวว่า การจับกุมผู้ต้องหาได้เร็วเนื่องจากเราใช้กำลังทุกหน่วยทั้งชุดสืบสวนภาค 2 ชุดสืบสวน ภ.จว.ชลบุรี และชุดสืบสวน สภ.เสม็ด ร่วมกันทำงานตลอดทั้งกลางวันและกลางคืน กระทั่งกระทั่งสิ้นสุดจับกุมผู้ต้องหาได้

“ฝากถึงนักท่องเที่ยว ที่จะมาเที่ยวชลบุรีขอให้มาเที่ยวได้เลย เพราะชลบุรีเป็นจุดยุทธศาสตร์ มีแหล่งเที่ยวจำนวนมาก โดยเฉพาะพัทยามีที่เที่ยวหลายแห่ง พื้นที่เมืองชลบุรีก็มีที่เที่ยวไม่น้อย เช่น ชายหาดบางแสน ศาลเจ้าหน่าจาซาไท้จื้อ ซึ่งเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ ไม่ต้องกลัวเรื่องความไม่ปลอดภัย”

ก่อนหน้านี้ก็มีการระดมกวาดล้างได้อาวุธปืนจำนวนมาก พวกภัยสังคมเราก็จับมาดัดนิสัย ส่วนช่วงเทศกาลปีใหม่ก็ไม่มีปัญหาเพราะผมจัดกำลังตำรวจเฝ้าระวังตลอด โดยกำชับตำรวจห้ามลาห้ามขาด ถ้าใครรู้ตัวว่าไม่สบายก็รีบไปหาหมอ ส่วนหากกำลังไม่พอก็จะขอกำลังทหารจาก มทบ.14 และอาสาฝ่ายปกครองอำเภอ โดยเราได้ประสานการทำงานร่วมกับผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี เมื่อเราได้ประสานการทำงานกับผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี การทำงานเรื่องดูแลความปลอดภัยของประชาชนและนักท่องเที่ยวก็ยิ่งทำให้ดูแข็งแกร่งเพิ่มขึ้น

...

ขณะที่ พ.ต.อ.จักรพันธุ์ กิตติสิริพรกุล ผกก.สภ.เสม็ด กล่าวว่า ได้แจ้งกับเจ้าของร้านทองว่าให้ทำกรงเหล็กแสตนเลส และติดตั้งกล้องวงจรปิดให้เห็นและใช้ได้ รวมทั้งได้แจ้งให้ทางห้างบิ๊กซี เพิ่มติดตั้งกล้องวงจรปิดและเพิ่ม รปภ.ให้มากขึ้น เพื่อง่ายแก่การตรวจสอบติดตามจับกุมคนร้ายเมื่อมีเหตุการณ์เกิดขึ้น

ด้าน พ.ต.ท.ณีฐวรรธน์ เพลินจิตร สารวัตรเวรเจ้าของคดี เปิดเผยว่า หลังทำแผนก็คุมตัวผู้ต้องหากลับไป สภ.เสม็ด เพื่อสอบสวนปากคำเพิ่มเติมโดยจะส่งตัวฝากขังต่อศาลจังหวัดชลบุรีในวันพรุ่งนี้.