ศรีวราห์ ขออนุมัติหมายจับ 8 โจรใต้ รับมอบตัว 2 ราย วางระเบิดเสา-ร่วมแกนนำซุกกระสุนปืน พร้อมแถลงยึดอาวุธปืนกว่าร้อยกระบอก ...

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 21 พ.ย. พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. พล.ต.ท.รณศิลป์ ภู่สาระ ผบช.ภาค 9 และนายตำรวจระดับสูง จากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และตำรวจภูธรภาค 9 เดินทางมาที่ศาลจังหวัดปัตตานี เพื่อขออนุมัติหมายจับผู้ต้องหาคดีความมั่นคง จำนวน 8 คน แยกเป็นคดีลอบวางระเบิดเสาไฟฟ้าในพื้นที่ จ.ปัตตานี จำนวน 18 จุด เมื่อวันที่ 7 เม.ย.2560

โดยศาลได้อนุมัติหมายจับ จำนวน 5 คน สามารถจับกุมตัว นายแวอาลี สะนิ อายุ 31 ปี ได้แล้ว 1 คน ส่วน 4 คนที่เหลือยังหลบหนี และคดีเครื่องกระสุนปืนที่ยึดได้ในป่า ต.บางเขา อ.หนองจิก จำนวน 965 นัด เมื่อวันที่ 2 พ.ย.ที่ผ่านมา ศาลได้อนุมัติหมายจับผู้ต้องหา จำนวน 3 คน และสามารถจับกุมได้ 1 คน คือ นายอะหะมะ อีปง ส่วนอีก 2 คนยังหลบหนี

จากนั้นจึงได้เดินทางมาที่กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดปัตตานี เพื่อแถลงข่าวผลการจับกุมและยึดอาวุธปืน จำนวน 165 กระบอก กระสุนปืน 1,147 นัด ผู้ต้องหา 152 คน ส่วนคดียาเสพติดสามารถจับกุมผู้ต้องหา 1,798 คน พร้อมของกลางยาเสพติดจำนวนมาก

ซึ่งผลการจับกุมครั้งนี้ เป็นการเปิดแผนกวาดล้างจับกุมกลุ่มปืนมือและปราบปรามยาเสพติดในพื้นที่ 7 จังหวัดภาคใต้ ตั้งแต่วันที่ 1-20 พ.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งผลการปฏิบัติเป็นไปอย่างเข้มข้นตามนโยบายของนายกรัฐมนตรี ในการดูแลความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนในห้วงเทศกาลลอยกระทง และเทศกาลปีใหม่ที่ใกล้จะถึง

ขณะเดียวกัน พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. ได้ทำการรับมอบตัวผู้ต้องหาคดีความมั่นคง จำนวน 2 ราย คือ นายแวอาลี สะนิ และ นายอะหะมะ อีปง ผู้ต้องหาคดีความมั่นคง จาก พ.อ.หาญพล เพชรม่วง ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 43 ซึ่งในการรับมอบตัวได้เชิญทนายความและครอบครัวของทั้งสองคนมาร่วมสังเกตการณ์ในช่วงที่มีการสอบสวน โดย รอง ผบ.ตร. ได้นำผู้ต้องหาทั้ง 2 คน เข้าสู่กระบวนการตรวจร่างกายจากแพทย์เพื่อหาร่องรอยความผิดปกติ หรือบาดแผลจากตัวผู้ต้องหา ในขณะถูกควบคุมตัว แต่ผลการตรวจไม่พบบาดแผลใดๆ

...

โดยรอง ผบ.ตร. ได้ดำเนินการซักถามผู้ต้องหาทั้งสองคนให้การรับสารภาพ โดย นายแวอาลี สะนิ ผู้ต้องหาคดีลอบวางระเบิดเสาไฟฟ้า สารภาพว่าได้นำระเบิดชนิดไปป์บอมวางระเบิดเสาไฟฟ้า จำนวน 3 ต้น ส่วน นายอะหะมะ อีปง สารภาพว่า นายเสรี แวมามะ แกนนำกลุ่มก่อความไม่สงบ และมีหมายจับคดีความมั่นคงหลายคดี นำกระสุนปืนมาให้เก็บซุกซ่อนไว้ ซึ่งภายหลังจากรับมอบตัว และดำเนินตามกรรมวิธีแล้วเสร็จ จึงมอบให้พนักงานสอบสวนดำเนินการต่อไป.