ยึดปฏิทิน‘แม้ว-ปู’ คารังเสื้อแดงอุบลฯ ให้เหตุผลรูปนักโทษหนีคดี ห้ามแจก

ข่าว

ยึดปฏิทิน‘แม้ว-ปู’ คารังเสื้อแดงอุบลฯ ให้เหตุผลรูปนักโทษหนีคดี ห้ามแจก

ไทยรัฐออนไลน์

6 พ.ย. 2561 22:06 น.

บันทึก

ผู้การตำรวจเมืองอุบลราชธานี พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ทหาร-ฝ่ายปกครองอำเภอวารินชำราบ ใช้อำนาจตามคำสั่ง คสช. เปิดปฏิบัติการ บุกยึดปฏิทิน ‘แม้ว-ปู’ กว่า 5 พันใบ เผยเหตุผล เป็นรูปนักโทษหนีคดี ห้ามแจกจ่าย

เมื่อเวลา 10.45 น. วันที่ 6 พ.ย. พล.ต.ต.ธนิตศักดิ์ ศิริพัฒน์ธนภาค ผบก.ภ.จว.อุบลราชธานี พร้อมด้วย พล.ต.อรรถ สิงหัษฐิต ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 22 และเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอวารินชำราบ ใช้อำนาจตามคำสั่งของคณะ คสช.ที่ 13/2559 เรื่องการป้องกันและปราบปรามการกระทำความผิดที่เป็นภัยต่อความสงบเรียบร้อย เข้าตรวจสอบร้านอุดมแอร์ ตั้งอยู่เลขที่ 43/1-2 ถ.สถิตย์นิมานกาล ต.วารินชำราบ อ.วารินชำราบ ซึ่งมีนางรัฐวีร์ หรือชื่อเดิมรัตนา ผุยพรม อายุ 46 ปี เป็นเจ้าของร้าน

หลังได้รับแจ้งว่าที่ร้านดังกล่าว มีการนำภาพปฏิทินสวัสดีปีใหม่ 2019 หน้าปกมีรูปนายทักษิณ ชินวัตร และ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตสองนายกรัฐมนตรี 2 พี่น้องยืนคู่กัน ด้านล่างเป็นข้อความของทั้งสองคนที่อวยพรเนื่องในวันขึ้นปีใหม่ และข้อความพูดถึงการเลือกตั้งที่กำลังจะเกิดขึ้นเร็วๆนี้ โดยเป็นแหล่งแจกจ่ายให้กับสมาชิกคนเสื้อแดงในจังหวัดอุบลราชธานี

เมื่อเข้าตรวจสอบภายในอาคารที่ทำการของร้านอุดมแอร์ พบลังกระดาษบรรจุแผ่นโปสเตอร์ปฏิทิน ด้านหน้ากล่องระบุชื่อผู้รับคือ นางรัฐวีร์ ผุยพรม ส่วนผู้ส่งระบุเพียงชื่อเล่นว่าปลื้ม โดยเป็นลังที่ยังไม่แกะกล่องจำนวน 9 กล่อง แต่ละกล่องบรรจุแผ่นโปสเตอร์ปฏิทินจำนวน 600 ใบ และมีอีกส่วนหนึ่งที่แกะออกแล้ว หลังตรวจนับได้แผ่นโปรสเตอร์ทั้งสิ้น 5,553 ใบ จึงได้ตรวจยึดไว้

จากการสอบถามนายศราวุธ จันทาดี อายุ 23 ปี บุตรชายนางรัฐวีร์ ให้การว่ามารดาไม่อยู่ เดินทางไปทำธุระที่กรุงเทพฯ นายศราวุธ จึงมาอยู่ดูแลร้านแทนมารดา ส่วนกล่องกระดาษบรรจุแผ่นโปสเตอร์ปฏิทินที่พบเห็น ถูกนำมาวางไว้หลายวันแล้ว ซึ่งตนไม่ทราบใครเป็นผู้นำมาส่งให้ เพราะเพิ่งมาอยู่ดูแลร้านแทนมารดาที่ไม่อยู่ในช่วงนี้

หลังจากนั้น เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน สภ.วารินชำราบ ได้เชิญตัวนายศราวุธ บุตรชายนางรัฐวีร์ไปให้ปากคำประกอบการสอบสวนหาแหล่งที่มาของปฏิทิน โดยยังไม่มีการตั้งข้อหาใดๆ

ด้านแหล่งข่าวกล่าวถึงการเข้าตรวจยึดปฏิทินครั้งนี้ เพื่อต้องการระงับยับยั้งการแพร่กระจายของเอกสารที่เป็นภัยต่อความสงบเรียบร้อยในประเทศ เพราะคนทั้งคู่เป็นผู้ต้องหาหลบหนีคดีของศาล จึงไม่เหมาะสมที่จะมีการนำเผยแพร่ต่อสาธารณะชน ส่วนจะมีการดำเนินคดีกับผู้ที่นำเอกสารนี้มาเผยแพร่หรือไม่อย่างไร ต้องดูมีความผิดในกฏหมายข้อใดบ้าง แต่เบื้องต้นเป็นเพียงการยึดเอกสารไว้เพียงอย่างเดียวโดยยังไม่มีการดำเนินคดีกับผู้ใด

สำหรับนางรัฐวีร์ หรือชื่อเดิมรัตนา ผุยพรม เป็นระดับแกนนำของ นปช.คนเสื้อแดงในนามกลุ่มเสรีชนอุบลราชธานี มีบทบาทเข้าร่วมการเคลื่อนไหวทางการเมืองกับกลุ่มคนเสื้อแดงและพรรคเพื่อไทยมาโดยตลอด สำหรับแผ่นโปรสเตอร์ดังกล่าว เริ่มพบเห็นมีเข้ามาเผยแพร่ในกลุ่มมวลชนคนเสื้อแดงในจังหวัดอุบลราชธานี ตั้งแต่ปลายเดือนตุลาคม และมีการเข้าตรวจยึดในวันนี้.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"ปู พงษ์สิทธิ์" ดัน "เสือสองเล" ศิลปินพันล้านวิว
02:41

"ปู พงษ์สิทธิ์" ดัน "เสือสองเล" ศิลปินพันล้านวิว

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 27 มิถุนายน 2565 เวลา 09:05 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์