ล้างบางยานรกเมืองสุราษฎร์ฯ ปิดล้อม 23 เป้าหมาย ยึดทรัพย์หลายสิบล้าน

ข่าว

ล้างบางยานรกเมืองสุราษฎร์ฯ ปิดล้อม 23 เป้าหมาย ยึดทรัพย์หลายสิบล้าน

ไทยรัฐออนไลน์

6 พ.ย. 2561 19:57 น.

บันทึก

สุราษฎร์ธานีเข้ม ระดมกำลังทหาร ตำรวจ ป.ป.ส.กว่า 300 นาย ปิดล้อมตรวจค้นเป้าหมายเครือข่ายยาเสพติด 23 แห่ง ยึดอายัดทรัพย์ผู้ต้องหารายย่อย มูลค่ารวมหลายสิบล้าน ตามแผนยุทธการ "พิทักษ์เมืองคนดี"

เมื่อเช้ามืดวันที่ 6 พ.ย.61 นายวิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี พล.ต.ต.อภิชาติ บุญศรีโรจน์ ผบก.ภ.จว.สุราษฎร์ธานี พร้อมด้วย พล.ต.มโนช จันทร์คีรี ผบ.มทบ.45 นายพีระ กาญจนพงศ์ ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติดภาค 8 ร่วมปล่อยแถวกำลังเจ้าหน้าที่ ซึ่งเป็นการสนธิกำลัง ตำรวจ ทหาร เจ้าหน้าที่ป้องกันและปราบปรามยาเสพติดภาค 8 และเจ้าหน้าที่ป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน รวม 12 ชุดปฏิบัติการ 375 นาย บุกตรวจค้นจับกุมเป้าหมายเครือข่ายยาเสพติดจำนวน 23 เป้าหมาย ในจังหวัดสุราษฎร์ธานี ภายใต้ยุทธการ “พิทักษ์เมืองคนดี” ขุดรากถอนโคน ตัดโค่นต้นตอเครือข่ายยาเสพติด

ซึ่งชุดปฏิบัติการได้เข้าตรวจค้นจับกุมเครือข่ายยาเสพติดของ นายเสรี ช่วยชนะ อายุ 45 ปี ซึ่งเป็นผู้ต้องหาตามหมายจับข้อหายาเสพติด และฟอกเงินรวม 5 หมายจับ ที่บ้านเลขที่ 94/59 ซอยปากน้ำ 4 ต.บางกุ้ง อ.เมืองสุราษฎร์ธานี เบื้องต้นไม่พบผู้ต้องหาตามหมายจับ พบเพียงญาติ ตำรวจจึงได้เชิญตัวไปสอบสวน พร้อมทั้งอายัดทรัพย์สินหลายรายการ อาทิ รถยนต์ 2 คัน รถจักรยานยนต์ 3 คัน โฉนดที่ดิน พร้อมด้วยบัญชีปล่อยเงินกู้ รวมถึงยังได้อายัดบ้านพร้อมที่ดิน 70 ตารางวา ในซอยกาญจนวิถี 20 อีก 1 หลัง มูลค่ารวมหลายสิบล้านบาท ก่อนเข้าตรวจค้นที่บ้านเลขที่ 96 หมู่ 6 ต.บางมะเดื่อ อ.พุนพิน ซึ่งเป็นบ้านของนายเสรี สามารถจับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับได้ 2 คน ในข้อหาฟอกเงิน คือ นายสุวรรณ ช่วยชนะ อายุ 51 ปี (พี่ชายนายเสรี) และ น.ส.ลำดวน กุสันเทียะ (เพื่อนบ้านที่เปิดบัญชีให้) พร้อมของกลาง ยาไอซ์จำนวนหนึ่ง อาวุธปืน .357 (มีใบอนุญาต) จำนวน 1 กระบอก และกระสุนปืนจำนวนหนึ่ง พร้อมทั้งตรวจสอบพบสมุดบัญชีธนาคารต่างๆ จำนวนมาก ซึ่งจากการตรวจสอบในระยะเวลา 3 เดือนที่ผ่านมา มีเงินหมุนเวียนกว่า 400 ล้านบาท

จากนั้นได้เข้าตรวจสอบที่โรงแรมแห่งหนึ่ง ในพื้นที่หมู่ที่ 3 ต.ท่าข้าม อ.พุนพิน จ.สุราษฎร์ธานี ซึ่งได้ขยายผลตามหมายจับของ นายประจักรชัย หรือโจ๊ก วรนิช อายุ 32 ปี ชาว จ.สุราษฎร์ธานี ผู้ต้องหาตามหมายจับคดียาเสพติด แต่ปรากฏว่านายโจ๊ก ไหวตัวทัน ได้หลบหนีไปก่อน ซึ่งจากการตรวจค้นสามารถจับกุม นายปฐมพร กุลเมือง อายุ 20 ปี ชาว จ.ตรัง ซึ่งเป็นลูกน้องของโจ๊ก พร้อมของกลาง อาวุธปืน M16 จำนวน 1 กระบอกพร้อมกระสุน ปืนลูกซองจำนวน 1 กระบอก ปืนสั้นไทยประดิษฐ์จำนวน 1 กระบอก และปืนสั้น 9 มม. จำนวน 1 กระบอก อุปกรณ์การเสพยาเสพติด ซึ่งนายปฐมพรให้การซัดทอดว่าอาวุธปืนทั้งหมดเป็นของนายโจ๊ก ซึ่งเมื่อคืนที่ผ่านมา (5 พ.ย.61) เมื่อเวลาประมาณ 20.00 น. นายโจ๊กได้เข้ามาที่โรงแรมและได้เอายาเสพติด ประมาณ 8 พันเม็ดออกไป ซึ่งก่อนหน้านี้ได้นำยามาไว้ครั้งละประมาณ 2 หมื่นเม็ด นอกจากนี้ตำรวจยังได้ควบคุมตัว นายเอกชัย เกิดโภคา อายุ 32 ปี เจ้าของโรงแรมดังกล่าว ในฐานะผู้ให้ที่พักพิงและสมรู้ร่วมคิด ได้ให้นายปฐมพรมาพักในโรงแรมนานกว่า 6 เดือน เพื่อตรวจสอบว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับเครื่อข่ายของนายโจ๊กหรือไม่

ด้าน พล.ต.ต.อภิชาติ บุญศรีโรจน์ ผบก.ภ.จว.สุราษฎร์ธานี เปิดเผยว่า ปฏิบัติการครั้งนี้เป็นไปตามนโยบายของรัฐบาลในการกวาดล้างยาเสพติด มุ่งเน้นเป้าหมาย เครือข่ายยาเสพติดรายย่อยในจังหวัดสุราษฎร์ธานี ซึ่งเป็นการขยายผลการจากการจับกุมผู้ค้ายาเสพติดรายใหญ่ และคดีที่มีการจับกุมได้ก่อนหน้านี้ โดยตำรวจได้สืบสวนและขอหมายศาลไว้แล้ว รวมถึงยังได้นำมาตรการยึดทรัพย์เพื่อขุดรากถอนโคนขบวนการค้ายาเสพติดทั้งวงจร ซึ่งจะเห็นได้ว่าในการเข้าตรวจค้นครั้งนี้พบว่าแต่ละเครื่อข่ายจะมีการใช้ชื่อคนอื่นในการเปิดบัญชีธนาคารเพื่อหลบหลีกการตรวจสอบ อย่างไรก็ตามนายเสรี ช่วยชนะ เพิ่งออกจากเรือนจำมาเมื่อปี 2560 และตอนนี้ได้มีหมายจับอีกหลายหมายในคดีร่วมกันฟอกเงิน ยาเสพติด และเป็นผู้ใช้ จ้างวานให้ผู้อื่นกระทำผิด ในข้อหาพยายามฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

หนุ่มขนส่งสร้างคอนเทนท์ยิงปืนแก๊ปใส่ตำรวจ ล่าสุดเกม โดนเรียกสอบแล้ว
03:00

หนุ่มขนส่งสร้างคอนเทนท์ยิงปืนแก๊ปใส่ตำรวจ ล่าสุดเกม โดนเรียกสอบแล้ว

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 3 กรกฎาคม 2565 เวลา 14:21 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์