ไลฟ์สไตล์
100 year

ชุดเหยี่ยวดง บุกจตุจักรจับร้านลักลอบขายปะการังผิดกฎหมาย

ไทยรัฐออนไลน์
17 ก.ค. 2561 18:53 น.
SHARE

ชุดเหยี่ยวดง และกรมอุทยานฯ ตำรวจ ปทส.นำหมายค้น บุกจับร้านลักลอบขายปะการังและดอกไม้ทะเลผิดกฎหมาย ภายในตลาดจตุจักรพลาซ่า ได้ของกลางจำนวนหนึ่ง ก่อนนำตัวเจ้าของร้านไปดำเนินคดีตามกฎหมาย...

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 17 ก.ค. 2561 นายถิรเดช ปาละสุวรรณ หัวหน้าชุดเหยี่ยวดง พร้อมด้วยนายนุวรรต ลีลาพตะ รองหัวหน้าชุดเหยี่ยวดง นายนาวี ช้างภิรมย์ นักวิชาการป่าไม้ชำนาญการ นายสมศักดิ์ ภู่เพ็ชร์ ผอ.ส่วนยุทธการด้านป้องกันและปราบปราม สำนักป้องกัน ปราบปรามและควบคุมไฟป่า นายชาติชาย ศรีแผ้ว หัวหน้าสำนักงานสนับสนุนการป้องกัน และปราบปรามที่ 1 ภาคกลาง นายจิตรพล บุญเลิศ หน.นปพ.2 กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช กรมป่าไม้ เจ้าหน้าที่กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ชุดปฏิบัติกาพิเศษฉลามขาว และเจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.ปทส. นำหมายค้นศาลอาญาที่ 278 และ 279/2561 ลงวันที่ 17 กรกฎาคม 2561 เข้าตรวจค้นร้านจำหน่ายปะการัง เลขที่ B539 และ B538 ตลาดจตุจักรพลาซ่า ถนนกำแพงเพชร 2 แขวงและเขตจตุจักร กทม.

ข่าวแนะนำ

จากการตรวจสอบห้อง B538 พบมีการครอบครองปะการังและดอกไม้ทะเลไว้อย่างผิดกฎหมาย มี น.ส.สุพัตรา แสงคำ อายุ 24 ปี รับเป็นผู้ดูแลร้าน ส่วนห้องเลขที่ B539 เจ้าของร้านไหวตัวปิดร้านไปก่อน เจ้าหน้าที่จึงนำคีมมาตัดกุญแจ เมื่อเปิดออกดูพบว่าภายในร้านยังเปิดแอร์อยู่ จากการตรวจค้น พบซากปะการังซุกซ่อนอยู่บนฝ้าดัดแปลงเป็นห้องใต้เพดาน ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ยังเข้าจับกุมร้าน marine world เลขที่ 24 โซน D พบปะการังอ่อน ยังมีชีวิต 1 ต้น มี นายสิขรินทร์ ศิริบูรณ์ อายุ 30 ปี เป็นผู้ดูแล เจ้าหน้าที่จึงทำการตรวจยึดปะการังทั้งหมดไว้ตรวจสอบ

นายถิรเดช กล่าวว่า ตั้งแต่กรมอุทยานได้รับการร้องเรียนจากประชาชนว่า ภายในตลาดนัดจตุจักรมีการค้าปะการังอย่างผิดกฎหมาย จึงได้ทำการประสานเจ้าที่กรมประมง เจ้าหน้าที่กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ที่ดูแลเรื่องสัตว์น้ำ และเชิญ นายนิพนธ์ พงษ์สุวรรณ ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านวิจัยทรัพยากรและสิ่งแวดล้อมในระบบนิเวศทางทะเลและชายฝั่ง มาตรวจสอบแยกประเภทของปะการัง ซึ่งในวันนี้มีการขอหมายค้นทั้งหมด 4 ร้าน แต่สามารถเข้าค้นได้เพียง 2 ร้าน ที่เปิดบริการในวันนี้

ส่วนอีก 2 ร้านนั้น ไม่มีการเปิด จึงยืนยันไม่ได้ว่าภายในมีสิ่งผิดกฎหมายหรือไม่ จึงไม่ได้ทำการตรวจค้น ส่วนอีก 1 ร้านที่ตรวจพบปะการังอ่อนนั้น เจ้าหน้าที่เดินไปพบกำลังจะปิดร้าน จึงขอตรวจค้น อย่างไรก็ตาม ปะการังถือว่าเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองประเภทหนึ่ง จึงต้องให้ผู้เชี่ยวชาญทำการตรวจสอบ และแยกแยะประเภทว่าประเภทใดสามารถครอบครองได้ ประเภทใดไม่สามารถครอบครองได้บ้าง 

เบื้องต้น ได้แจ้งข้อหา น.ส.สุพัตรา มีและครอบครองซากสัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาต และค้าซากสัตว์ป่าคุ้มครองโดยผิดกฎหมาย ส่วน นายสิขรินทร์ เจ้าหน้าที่แจ้งข้อหามีสัตว์ป่าคุ้มครองไว้เพื่อจำหน่ายโดยไม่ได้รับอนุญาต ก่อนควบคุมตัวผู้ต้องหาพร้อมของกลาง ส่งให้พนักงานสอบสวน บก.ปทส. ดำเนินคดีตามกฎหมาย และติดตามเจ้าของร้านที่ปิด มาสอบสวนดำเนินคดีต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ลักลอบขายปะการังสัตว์คุ้มครองบก.ปทส.กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืชชุดเหยี่ยวดงข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 18 เมษายน 2564 เวลา 00:29 น.