รายที่ 5 แล้ว! ชาวบ้านกรีดยางข้อเท้าขาด สะดุดระเบิดซุกไว้โคนต้น

ข่าว

  รายที่ 5 แล้ว! ชาวบ้านกรีดยางข้อเท้าขาด สะดุดระเบิดซุกไว้โคนต้น

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ก.ค. 2561 12:22 น.

  โจรใต้ยังเล่นไม่เลิก ระเบิดแสวงเครื่องซุกโคนต้นยาง เฒ่าวัย 60 เคราะห์ร้ายออกไปกรีดยางตอนเช้า พลาดไปเหยียบกับระเบิด ข้อเท้าขวาขาด คาดเป็นกลุ่มก่อความไม่สงบ

  เมื่อเวลา 07.30 น. วันที่ 2 ก.ค. 61 พ.ต.ท.จิระศักดิ์ วิกรัยเจริญยิ่ง รอง ผกก.ป.สภ.กรงปินัง จ.ยะลา นำกำลังออกปฏิบัติหน้าที่รับแจ้งจากศูนย์วิทยุสื่อสารว่า เกิดเหตุชาวสวนยางพาราเหยียบกับระเบิดบาดเจ็บสาหัส เหตุเกิดบ้านกูแย หมู่ 2 ต.สะเอะ ต่อมา พร้อม พ.ต.อ.นราวี บินแวอารง ผกก. นำกำลังรุดไปตรวจสอบ พบร่องรอยจุดเกิดเหตุเป็นหลุมตื้นๆ อยู่บริเวณใต้โคนต้นยางพารา มีเลือดกระจายเปรอะอยู่บนพื้น ส่วนคนเจ็บทราบชื่อ นายสุทิน แห้วขุนทด อายุ 60 ปี อยู่บ้านเลขที่ 1/7 หมู่ 2 บ้านกูแย ต.สะเอะ ข้อเท้าขวาขาดเละ อาการสาหัส ถูกนำส่งโรงพยาบาลกรงปินังแล้ว แพทย์ต้องรีบส่งต่อไปยัง รพ.ศูนย์ยะลา

  จากการสอบสวนทราบว่า นายสุทิน มีอาชีพกรีดยางพารา ก่อนเกิดเหตุได้ออกจากบ้านพักไปกรีดยางพาราตามปกติ ระหว่างเดินเข้าไปกรีดยางต้นที่เกิดเหตุ คนร้ายคาดว่ากลุ่มก่อความไม่สงบ ได้แอบนำระเบิดแสวงเครื่องประดิษฐ์แบบกับระเบิดไปวางซุกไว้บริเวณโคนต้นยาง โดยวางกะระยะให้ได้ผล กระทั่งนายสุทินเคราะห์ร้าย ก้าวไปเหยียบแล้วเกิดระเบิดดังขึ้นอย่างสนั่นหวั่นไหว เป็นเหตุให้ได้รับบาดเจ็บสาหัสดังกล่าว

  สำหรับเหตุคนร้ายลอบวางระเบิดในสวนยางพาราชาวไทยพุทธในระยะนี้ เกิดเหตุติดต่อกันเป็นระยะๆ รายแรกเกิดขึ้นที่บ้านแค่ หมู่ 1 บ้านแค่ ต.ตาชี อ.ยะหา จ.ยะลา เมื่อเช้าตรู่วันที่ 28 มิ.ย.ที่ผ่านมา นางวิภาวรรณ ปลอดแก่นทอง อายุ 34 ปี ไปเดินเหยียบขาซ้ายขาดตั้งแต่ใต้หัวเข่า บาดเจ็บสาหัส ต่อมา เช้ามืดวันที่ 30 มิ.ย.ที่ผ่านมา นายชุติพนธ์ นามวงค์ อายุ 47 ปี ชาวบ้าน ต.ลำพะยา อ.เมืองยะลา ไปกรีดยางโดนระเบิดของคนร้ายบาดเจ็บสาหัสไปอีกราย และห้วงเวลาดังกล่าวชาวสวนยางพาราไทยพุทธยังตรวจพบกับระเบิดที่บ้านแอและ หมู่ 6 ต.กาบัง อ.กาบัง จ.ยะลา และเขตติดต่อในเขต อ.สะบ้าย้อย จ.สงขลา สามารถเก็บกู้ทำลายได้ทั้ง 2 จุด จนกระทั่งมาเกิดเหตุกับนายสุทิน แห้วขุนทด ได้รับบาดเจ็บเป็นรายล่าสุด

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ต่อมา นายอนุชิต ตระกูลมุทุตา ผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา ได้เรียกประชุมหน่วยงานความมั่นคงในพื้นที่ ทั้ง 8 อำเภอ เพื่อติดตามสถานการณ์ ทบทวนหามาตรการในการแก้ไขปัญหาร่วมกัน ทั้งนี้ ในที่ประชุมได้มีการหารือแนวทางการปฏิบัติ โดยให้ทุกอำเภอสำรวจพื้นที่ที่เสี่ยงภัย เน้นพื้นที่ที่ประกอบอาชีพสวนยางของประชาชนชาวไทยพุทธที่อยู่ห่างไกล และง่ายต่อการเข้าก่อเหตุ ให้มีการจัดชุดกำลังเจ้าหน้าที่ 3 ฝ่าย ทหาร ตำรวจ และฝ่ายปกครอง ประสานแจ้งเตือนให้คำแนะนำในการประกอบอาชีพในพื้นที่เสี่ยงภัย ของชุมชนชาวไทยพุทธอย่างเร่งด่วน ให้ใช้กองกำลังประจำถิ่น ชคต. ชรบ. และกำนันผู้ใหญ่บ้าน ดำเนินการรักษาความปลอดภัยในพื้นที่ตำบลหมู่บ้าน เน้นเส้นทางหลัก เส้นทางการประกอบอาชีพกรีดยาง โดยประสานกำลังทหาร ตำรวจ อย่างใกล้ชิด ให้ทุก ศปก.อำเภอ ทำการซักซ้อมแผนเผชิญเหตุ เน้นตำบล หมู่บ้าน ชุมชนไทยพุทธ เป็นกรณีพิเศษ ให้ทางนายอำเภอ ปลัดอำเภอ ผู้เป็นหัวหน้าประจำตำบล จัดทำแผนตรวจเยี่ยมชุมชนไทยพุทธในพื้นที่เสี่ยงภัย เพื่อเยี่ยมเยียนและให้กำลังใจแก่ประชาชน และให้ทาง ศปก.อำเภอทุกอำเภอ จัดประชุมปรึกษาหารือสามฝ่าย กำหนดมาตรการดูแลคุ้มครองพื้นที่เสี่ยงภัย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ระเบิดเหยียบกับระเบิดโจรใต้กรีดยางยะลาข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564 เวลา 10:47 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์