ข่าว
100 year

ด่วน!! ศาลฎีกาฯจำคุก 2 ปี ’ปึ้ง’ ไม่รอลงอาญา ออกพาสปอร์ตให้แม้ว

ไทยรัฐออนไลน์19 มิ.ย. 2561 14:10 น.
SHARE

ศาลฎีกานักการเมืองพิพากษาจำคุก 2 ปี ไม่รอลงอาญา “ปึ้ง-สุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล” อดีต รมว.ต่างประเทศ ผิด ม.157 ออกพาสปอร์ตให้ “ทักษิณ” สมัยนั่งเก้าอี้ รมว.กต.

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 19 มิ.ย. 61 ที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ถ.แจ้งวัฒนะ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศาลนัดตัดสินคดี นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล หรือ เฮียปึ้ง อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ สมัยรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เป็นนายกรัฐมนตรี ตกเป็นจำเลย ฐานผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ราชการ กรณีการออกหนังสือเดินทาง (passport) ให้ นายทักษิณ ชินวัตร โดยมิชอบ

กรณีที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) มีมติต้นเดือน ก.พ. 2560 ชี้มูลความผิดทางอาญา นายสุรพงษ์ กรณีออกหนังสือเดินทาง (พาสปอร์ต) ให้กับ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ซึ่งถูกออกหมายจับในคดีร่วมกับกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) ก่อการร้าย และคดีอื่นๆ ซึ่งขัดต่อระเบียบข้อบังคับกระทรวงการต่างประเทศ ว่าด้วยการออกหนังสือเดินทาง พ.ศ. 2548 ข้อ 21 (2) (3) และ (4)

โดยคดีนี้อัยการได้ยื่นฟ้องคดีต่อศาลฎีกาฯ เมื่อกลางเดือน มี.ค. 2560 ซึ่ง นายสุรพงษ์ ได้ยื่นหลักทรัพย์ 3 ล้านบาท ขอประกันตัวระหว่างพิจารณาคดี โดยศาลอนุญาตให้ประกันตัว พร้อมกำหนดเงื่อนไขห้ามเดินทางออกนอกราชอาณาจักร เว้นแต่จะได้รับอนุญาตจากศาล ซึ่งมีการนัดไต่สวนพยานโจทก์-จำเลยมาเป็นลำดับ ในช่วงที่ผ่านมา.

ล่าสุด ศาลอ่านคำพิพากษาสั่งจำคุก นายสุรพงษ์ 2 ปี ไม่รอลงอาญา

พิพากษาโดยองค์คณะผู้พิพากษาเสียงข้างมาก ว่า จำเลยมีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 157 (เดิม) และพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ. 2552 มาตรา 123/1 เป็นการกระทำเดียวผิดต่อกฎหมายหลายบท ลงโทษตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ. 2542 มาตรา 123/1 ซึ่งเป็นกฎหมายบทที่มีโทษหนักที่สุดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 90 จำคุก 2 ปี พิเคราะห์พฤติการณ์แห่งคดีแล้ว เห็นว่า การกระทำความผิดของจำเลยมีเจตนาช่วยเหลือผู้ต้องโทษตามคำพิพากษาของศาล ซึ่งหลบหนี ให้สามารถเดินทางในต่างประเทศได้สะดวก และเป็นผลบั่นทอนความศักดิ์สิทธิ์ของกฎหมาย จึงไม่มีเหตุสมควรรอการลงโทษ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสุรพงษ์ ยื่นขอประกันตัว โดยเตรียมหลักทรัพย์เพิ่มเติม 10 ล้านบาท.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุลปึ้งออกพาสปอร์ตทักษิณทักษิณ ชินวัตรจำคุกข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้