ข่าว
100 year

ญาติ 'น้องกิ๊ฟ' มีสิทธิ์ถามเหตุการตายหมอนิติเวชโดยตรง ไม่ต้องผ่าน ตร.

ไทยรัฐออนไลน์4 มิ.ย. 2561 21:25 น.
SHARE

"หมอพรทิพย์" แนะญาติเก็บศพ "น้องกิ๊ฟ" ไว้ในห้องเย็นก่อน พร้อมถามสาเหตุการตายกับหมอนิติเวชผ่าศพได้เลย ชี้เป็นสิทธิ์ ไม่ต้องผ่านตำรวจ

เมื่อวันที่ 4 มิ.ย.61 ที่รัฐสภา นายสงกานต์ อัจฉริยะทรัพย์ ในฐานะกรรมการปฏิรูปประเทศ ด้านกระบวนการยุติธรรม พร้อมด้วยญาติของ น.ส.อุมาพร หรือ น้องกิ๊ฟ อายุ 21 ปี หญิงสาวที่ถูก 4 ทรชนรุมโทรมในล้งผลไม้ ที่ จ.จันทบุรี ก่อนเสียชีวิตในเวลาต่อมา ได้เข้าพบ พญ.คุณหญิงพรทิพย์ โรจนสุนันท์ กรรมการในคณะกรรมการปฏิรูปประเทศด้านกระบวนการยุติธรรม เพื่อยื่นเรื่องในข้อสงสัยต่างๆ พร้อมขอให้มีการชันสูตรพลิกศพใหม่อีกครั้ง

โดย พญ.คุณหญิงพรทิพย์ กล่าวว่า จากข้อมูลเบื้องต้นการเสียชีวิตของ "น้องกิ๊ฟ" เป็นการเสียชีวิตที่น่าจะได้ข้อมูลไม่ยาก เนื่องจากศพเสียชีวิตในสถานที่เฉพาะ สภาพศพอยู่ในสภาพที่ดี มีความผิดปกติบนศพให้เห็นตั้งแต่ตอนพบศพ ณ จุดเกิดเหตุ อีกทั้งศพถูกส่งผ่าพิสูจน์ โดยแพทย์นิติเวช ดังนั้นจึงได้แต่แนะนำให้รอผลการพิสูจน์ว่าเป็นอย่างไร โดยในระหว่างนี้ตนขอแนะนำให้เก็บศพไว้ในห้องเย็น พร้อมติดต่อพูดคุยกับแพทย์ที่ทำการผ่าศพ เนื่องจากญาติมีสิทธิ์ตามหลักสิทธิมนุษยชนและหลักสากล ที่จะรับทราบข้อมูลโดยตรง โดยไม่ต้องผ่านตำรวจ ซึ่งที่ผ่านมากรณีดังกล่าวเป็นปัญหาสำคัญที่จะต้องปฏิรูป เพราะกรณีการตายเช่นนี้จำเป็นอย่างยิ่งที่ตำรวจจะต้องให้แพทย์นิติเวชมาบูรณาการทำงานร่วมกับตำรวจไปพร้อมกันๆ ณ จุดเกิดเหตุ

พญ.คุณหญิงพรทิพย์ กล่าวด้วยว่า การปฏิรูปนิติวิทยาศาสตร์นั้นมีการเสนอออกกฎหมายใหม่ โดยเฉพาะการรวบรวมพยาน หลักฐาน ในที่เกิดเหตุต้องใช้ผู้มีความรู้ด้านนิติเวชเท่านั้น รวมถึงจะต้องเก็บหลักฐานส่งตรวจเองทุกขั้นตอนก่อนนำไปประมวลผล ซึ่งต่างจากปัจจุบัน คือ รวบรวมหลักฐานแล้วส่งให้พนักงานสอบสวน และพนักงานสอบสวนก็เลือกบางส่วนส่งให้นิติเวชตรวจ เพราะไม่มีความเข้าใจในกระบวนการตรวจสอบของนิติเวช

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

น้องกิ๊ฟข่มขืนรุมโทรม4 ทรชน4 ทรชนรุมโทรมข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้