ไลฟ์สไตล์
100 year

ศาลเลื่อนตรวจพยาน กลุ่มคนอยากเลือกตั้งชุมนุม ผิด ม.116 เป็น 12 ก.ค.

ไทยรัฐออนไลน์
4 มิ.ย. 2561 18:22 น.
SHARE

ศาลเเขวงดุสิต เลื่อนตรวจพยานหลักฐาน คนอยากเลือกตั้ง ฝ่าฝืนคำสั่งหัวหน้า คสช. เหตุจำเลยยื่นคำร้อง ส่งศาล รธน.ตีความคำสั่งขัด รธน.หรือไม่ นัดฟังคำสั่ง 12 กรกฎาคม นี้...

เมื่อวันที่ 4 มิถุนายน 2561 ที่ศาลแขวงดุสิต ถ.นครไชยศรี ศาลนัดตรวจพยานหลักฐานในคดีที่พนักงานอัยการศาลเเขวงดุสิตเป็นโจทก์ยื่นฟ้องนายเนติวิทย์ โชติภัทร์ไพศาล นิสิตคณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย นายอนุสรณ์ อุณโณ คณบดีสังคมวิทยาและมานุษยวิทยา ม.ธรรมศาสตร์ นายปิยรัฐ จงเทพ นายกสมาคมเพื่อเพื่อน และกลุ่มผู้ชุมนุมคนอยากเลือกตั้งรวม 41 คน ในข้อหาฝ่าฝืนคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่ 3/2558 จากการชุมนุมเพื่อเรียกร้องให้ คสช.ยุติการสืบทอดอำนาจและจัดการเลือกตั้งภายในปี 2561 ที่บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ถนนราชดำเนินกลาง เมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2561

ข่าวแนะนำ

ในวันนี้ จำเลยที่ได้รับการปล่อยชั่วคราวทั้ง 41 คนเดินทางมาศาลพร้อมด้วยนายธำรงค์ หลักแดน ทนายความ โดยมี นายรังสิมันต์ โรม นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ ได้เดินทางมาให้กำลังใจเเละร่วมฟังการพิจารณาคดีด้วย

นายธำรงค์ ทนายความกล่าวภายหลังว่า ในวันนี้ก่อนเริ่มการตรวจพยานหลักฐาน จำเลยที่ 15, 16, 19 และ 20 ได้ยื่นคำร้องขอให้ศาลส่งสำนวนไปให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยปัญหาข้อกฎหมาย ว่าคำสั่งคสช.ที่ 3/2558 นั้นขัดต่อรัฐธรรมนูญหรือไม่ ซึ่งศาลได้นัดฟังคำสั่งว่าจะสั่งให้ส่งคำร้องดังกล่าวไปให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยหรือไม่ในวันที่ 12 กรกฎาคม เเละให้เลื่อนนัดตรวจพยานหลักฐานในวันนี้ออกไปก่อน ซึ่งยังไม่ได้ระบุว่าจะมีการนัดตรวจพยานหลักฐานครั้งต่อไปว่าเป็นวันที่เท่าไร ซึ่งคงจะต้องหลังจากฟังคำสั่งวันที่ 12 กรกฎาคมก่อน

.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กลุ่มคนอยากเลือกตั้งนัดสืบพยานศาลแขวงดุสิตม.116การชุมนุมข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 27 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 04:33 น.