ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  อดีตผู้การเลย ขอเลื่อนให้ปากคำปมอม 229 ล. อ้างขอเคลียร์เอกสาร

  ไทยรัฐออนไลน์4 มิ.ย. 2561 11:32 น.
  SHARE

  “พล.ต.ต.สุทิพย์” อดีตผู้การจังหวัดเลย เลื่อนเข้าให้ปากคำปมอมเงินโครงการกู้รวมหนี้ของสหกรณ์ กว่า 229 ล้าน หัวหน้าคณะกรรมการสอบสวนย้ำชัด ไม่มาตามนัด ก็พร้อมออกหมายเรียก และหมายจับทันที

  เมื่อเวลา 09.45 น. วันที่ 4 มิ.ย.61 ที่กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 4 จ.ขอนแก่น คณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงกรณีการร้องเรียนปมทุจริตโครงการรวมหนี้และโครงการบริหารหนี้ของสหกรณ์ออมทรัพย์ตำรวจภูธร จ.เลย ได้ทยอยเดินทางมาเตรียมการสอบสวนผู้ที่ถูกกล่าวหา ตามที่ได้มีการออกหมายเรียก พล.ต.ต.สุทิพย์ ผลิตกุศลธัช รอง ผบช.สำนักงานกำลังพล อดีต ผบก.ภ.จว.เลย ในการมาให้ปากคำในวันนี้ เวลา 10.00 น. ที่ บช.ภ.4 ท่ามกลางความสนใจของสื่อมวลชนที่มาเฝ้าสังเกตการณ์และทำข่าวในคดีดังกล่าว เนื่องจากเป็นการดำเนินงานที่มีผู้เสียหายที่เป็นข้าราชการตำรวจในสังกัด จ.เลย 193 นาย เป็นเงินรวมกว่า 229 ล้านบาท เวลาผ่านไปก็ยังไร้วี่แววของ พล.ต.ต.สุทิพย์ ผลิตกุศลธีช รอง ผบช.สำนักงานกำลังพล อดีต ผบก.ภ.จว.เลย

  พล.ต.ต.ธนาศักดิ์ ฤทธิเดชไพบูลย์ รอง ผบช.ภ.4 ในฐานะหัวหน้าชุดสอบสวนฯ จึงเปิดเผยกับสื่อมวลชนว่า พล.ต.ต.สุทิพย์ ได้ขอเลื่อนการเข้าให้ปากคำเป็นวันพุธที่จะถึงนี้ (6 มิ.ย.) เวลา 13.00 น. เนื่องจากเจ้าตัวกำลังขอเคลียร์เอกสารหลักฐานในเรื่องดังกล่าวเพื่อให้ข้อมูลกับคณะกรรมการสอบสวนที่ บช.ภ.4 ได้แต่งตั้งขึ้น

  "คณะกรรมการสอบสวนได้รับทราบถึงการขอเลื่อนการเข้าให้การของ พล.ต.ต.สุทิพย์ แล้ว และได้ให้โอกาสในการเข้ามาชี้แจงอีกครั้งในวันพุธนี้ ทั้งนี้หาก พล.ต.ต.สุทิพย์ ไม่เข้าพบในวันพุธ ตามการนัดหมาย บช.ภ.4 ก็จะต้องออกหมายเรียกและออกหมายจับตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป"

  วันเดียวกัน ที่ห้องประชุมชั้น 2 กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเลย พล.ต.ต.สุดพิเศษ เอกศิริ ผบก.ภ.จว.เลย ได้เรียกตัวแทนตำรวจ 192 นาย มี พ.ต.ท.บรรจง เปรมอยู่ พ.ต.ท.ณัฐกลม ท้าวกลาง พ.ต.ท.สเน่ห์ รักวาด พ.ต.ท.ชาติชาย ศรีบุรินทร์ พ.ต.ต.พยุพล ขันตีชู ร.ต.อ.สุพัฒน์ พลค้อ เข้าพบหารือกรณีการช่วยเหลือข้าราชการตำรวจที่ได้รับผลกระทบที่นำลงไปลงทุนกับพล.ต.ตสุทิพย์ ผลิตกุศลธีช รอง ผบช.สำนักงานกำลังพล อดีต ผบก.ภ.จว.เลย

  โดย พ.ต.อ.วันชัย ชมพูจันทร์ รรท.ผจก.สหกรณ์ออมทรัพย์ตำรวจภูธรจังหวัดเลย ได้เข้าพบ พล.ต.ท.สมเดช ขาวขำ ประธานชุมชนสหกรณ์ออมทรัพย์ตำรวจแห่งชาติ เพื่อขอนับเงินฝากระหว่างสหกรณ์ฯ มาดำเนินการรักษาสภาพคล่องของสหกรณ์ออมทรัพย์ตำรวจภูธรจังหวัดเลย โดยได้มา 92 ล้านบาท กู้ในอัตราดอกเบี้ยต่ำ เพื่อนำไปช่วยเหลือให้กู้ดอกเบี้ยต่ำ เข้าหารือกับข้าราชการตำรวจที่ได้รับความเสียหาย การพูดคุยใช้เวลาประมากว่าชั่วโมง 

จนกระทั่งมีคำสั่งจาก พล.ต.ต.ธนาศักดิ์ ฤทธิเดชไพบูลย์ รอง ผบช.ภ.4 ในฐานะหัวหน้าชุดสอบสวน ให้ตัวแทนตำรวจทั้ง 6 นาย เข้าพบคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงภายในวันนี้ เวลา 12.00 น. ที่สำนักงานรอง ผบช.ภ.4 เพื่อสอบปากคำเพิ่มเติม หลังจากพล.ต.ต.สุทิพย์ ผลิตกุศลธีช รอง ผบช.สำนักงานกำลังพล อดีต ผบก.ภ.จว.เลย ได้ขอเลื่อนการเข้าให้ปากคำเป็นวันพุธที่ 6 มิ.ย.61 เวลา 13.00 น.  หนึ่งในตัวแทนตำรวจ 192 นาย เปิดเผยว่า เมื่อวานตอน 6 โมงเย็น ได้รับการติดต่อทางโทรศัพท์จาก พล.ต.ต.สุทิพย์ อดีต ผบก.จว.เลย ว่า จะนำเงินมาคืนให้ภายในสิ้นเดือนมิถุนายน 61 โดยขอคืนเงินให้บางส่วนให้สำหรับผู้ที่ติดภาระหนี้ธนาคารค้างคนละ 4-5 เดือน ก่อน คาดว่าไม่เกิน 10 ล้านบาท และสิ้นเดือนกรกฎาคม 61 จะมาเคลียร์หนี้ให้หมดทุกคน ภายใน 60 วัน ส่วนทางสหกรณ์ฯที่ช่วยเหลือให้กู้ฉุกเฉินรายละ 50,000 บาท เมื่อวันพุธที่ 30 พฤษภาคมที่ผ่านมา จะมาเคลียร์ให้เอง

  "จะรอฟังผลการสอบสวนของภาค 4 เสียก่อน ว่า กรณีดังกล่าวมีผู้ที่เข้าข่ายผิดกี่คน ถ้าสอบออกมามีความผิดคนเดียว ก็จะดำเนินการฟ้องทางอาญาและแพ่งกับคณะกรรมการของสหกรณ์ฯ จ.เลย ด้วย เนื่องจากมีเจ้าหน้าที่ตำรวจร่วม 100 นาย ที่เข้าร่วมโครงการบริหารหนี้ เมื่อเช็คออกมา 2 ใบ ปรากฏว่ามีการเซ็นชื่อสลักหลังเช็คโดยที่เจ้าตัวไม่รู้เรื่องเลย จนมาขอดูเอกสาร พบว่ามีคนอื่นเซ็นชื่อปลอมรับเช็คแทน อย่างไรก็ต้องขอดูใันวันที่ 6 มิ.ย. ที่ พล.ต.ต.สุทิพย์ ขอเลื่อนการเข้าให้ปากคำเป็น จากนั้นจะดำเนินการอย่างได้คงต้องหารรือกันอีกครั้ง"ตัวแทนตำรวจกล่าว

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สุทิพย์ ผลิตกุศลธัชอมเงินอดีตผู้การเลยเลื่อนให้ปากคำเลยข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 27 ตุลาคม 2563 เวลา 10:54 น.