ข่าว
100 year

จับยาบ้าลอตใหญ่! 15 ล้านเม็ด ซุกท้าย 6 ล้อ เครือข่าย พ.อ.จะลอโบ

ไทยรัฐออนไลน์3 มิ.ย. 2561 18:25 น.
SHARE

ตำรวจภูธรภาค 5 แถลงข่าวจับ 2 ผู้ต้องหา ขนยาบ้าลอตใหญ่ร่วม 15 ล้านเม็ด รับสารภาพได้ค่าจ้างคนละแสน เล็งใช้ช่วงบอลโลกขนถ่ายลงภาคใต้ ตร.ขยายผลจับกุมยึดทรัพย์ต่อไป 

เมื่อวันที่ 3 มิ.ย.61 ที่กองบังคับการสืบสวนสอบสวนตำรวจภูธรภาค 5 อ.เมือง จ.เชียงใหม่ พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร., พล.ต.ท.พูลทรัพย์ ประเสริฐศักดิ์ ผบช.ภ.ภาค 5, พล.ต.ต.จารึก ลิ้มสุวรรณ ผบก.สส.ภ.5, พล.ต.ต.ยุทธชัย พัวประเสริฐ ผบก.ภ.จว.เชียงราย พร้อมทั้ง นายกฤษณ์ ธนาวนิช รอง ผวจ.เชียงใหม่ เจ้าหน้าที่ฝ่ายทหารและเจ้าหน้าที่ ปปส.ภาค.5 ได้ร่วมกันแถลงผลการจับกุมและตรวจยึดยาเสพติดรายสำคัญ 1 ราย ผู้ต้องหา 2 คน มีนายกิติโยทิน มังคะลา อายุ 26 ปี บ้านเลขที่ 73/1 หมู่ 4 ต.สามชุก อ.สามชุก จังหวัดสุพรรณบุรี และนายประโมทย์ มังคะลา อายุ 43 ปี บ้านเลขที่ 625/5 หมู่ 8 ต.โพทะเล อ.โพทะเล จังหวัดพิจิตร พร้อมของกลาง เมทแอมเฟตามีนหรือยาบ้า 7,483 มัด รวมประมาณ 14,936,000 เม็ด รถบรรทุกส่วนบุคคล (หกล้อ) ยี่ห้อฮีโน่ สีเทา ทะเบียน 70-8791 เชียงราย รถยนต์นั่งส่วนบุคคล ยี่ห้อโตโยต้า สีดำ ทะเบียน กล 5277 เชียงราย โทรศัพท์มือถือ จำนวน 5 เครื่อง โดยจับกุมได้ที่ ด่านตรวจปูแกง หมู่ 4 ต.แม่เย็น อ.พาน จังหวัดเชียงราย 

พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 2 มิ.ย.61 เวลาประมาณ 02.10 น. ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจประจำด่านตรวจปูแกง สภ.พาน จังหวัดเชียงราย ขณะตั้งจุดตรวจพบรถบรรทุกส่วนบุคคล ยี่ห้อฮีโน่ สีเทา ทะเบียน 70-7577 เชียงราย ผ่านมา และได้มีรถยนต์นั่งส่วนบุคคล ยี่ห้อโตโยต้า สีดำ ทะเบียน กล 5277 เชียงราย ขับตามกันมาอย่างกระชั้นชิด เจ้าหน้าที่จึงได้เรียกให้รถทั้ง 2 คันหยุด พบ นายกิติโยทิน มังคะลาเป็นผู้ขับขี่รถบรรทุก และนายประโมทย์ มังคะลา เป็นผู้ขับขี่รถยนต์นั่งส่วนบุคคล เจ้าหน้าที่จึงได้แสดงตัวตรวจค้น ในขณะตรวจค้นได้สังเกตเห็นนายกิติโยทินมีอาการพิรุธ จึงขอตรวจดูรถบรรทุกและรถยนต์นั่งส่วนบุคคลดังกล่าว โดยรถบรรทุกมีผ้าใบปิดคลุมไว้อย่างมิดชิด จึงตรวจค้นรถยนต์ทั้งสองคัน โดยได้ตรวจค้นรถยนต์นั่งส่วนบุคคลไม่พบสิ่งของผิดกฎหมาย และได้ตรวจค้นรถยนต์บรรทุก ซึ่งเมื่อได้แกะเชือกผ้าใบออก และขึ้นไปดูบนรถบรรทุก พบกระสอบพลาสติกวางเรียงรายอยู่ภายในกระบะของรถบรรทุก จึงได้เปิดออกดูได้พบยาเสพติดตามจำนวนของกลางลำดับที่ 1 อยู่ในเป้สะพายหลัง จำนวน 74 ใบ ตรวจนับเป็นก้อนซึ่งห่อหุ้มด้วยกระดาษไขสีเหลืองได้ จำนวน 7,483 ก้อน ก้อนละประมาณ 2,000 เม็ด รวมยาบ้าทั้งหมดประมาณ 14,936,000 เม็ด เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงได้แจ้งข้อกล่าวหาทั้งสองให้ทราบว่า มีความผิดฐาน "ร่วมกันมียาเสพติดให้โทษประเภทที่ 1 ยาบ้า หรือเมทแอมเฟตามีนไว้ในความครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย" โดยรับสารภาพว่ารับจ้างขนยาเสพติดจำนวน 1 แสนบาท จะเข้าตอนกลางของประเทศเพื่อส่งต่อไปยังจังหวัดภาคใต้ ซึ่งทางตำรวจจะขยายผลการจับกุมยึดทรัพย์ต่อไป

รอง ผบ.ตร.ได้เผยว่า ยาเสพติดชุดนี้เป็นของกลุ่มว้า นำโดย พ.อ.จะลอโบ โดยเป้าหมายจะขนเข้าไปยังจังหวัดในตอนกลางของประเทศ เพื่อรอส่งไปยังภาคใต้นำออกต่างประเทศ โดยจะมีการลักลอบขนออกไปในช่วงมีการถ่ายทอดการแข่งขันฟุตบอลโลก แต่มาถูกจับเสียก่อนในช่วงนี้ทาง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง และรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหม ได้สั่งกำชับให้มีการวางแผนสกัดกั้นปราบปรามให้สิ้นซาก

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ยาบ้าจับยาบ้าแถลงจับยาบ้ายาบ้า 15 ล้านเม็ดข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้