อดีต 5 พระผู้ใหญ่ นอนคุกยาว ศาลอุทธรณ์ไม่ให้ประกัน กลัวยุ่งหลักฐาน

ข่าว

  อดีต 5 พระผู้ใหญ่ นอนคุกยาว ศาลอุทธรณ์ไม่ให้ประกัน กลัวยุ่งหลักฐาน

  ไทยรัฐออนไลน์

  28 พ.ค. 2561 19:30 น.

  "5 อดีตพระเถระชั้นผู้ใหญ่วัดสระเกศ-วัดสามพระยา" นอนเรือนจำยาว ศาลอุทธรณ์ ยกคำร้องขอประกันชั้นฝากขังคดีทุจริตฟอกเงิน ร.ร.ปริยัติธรรม กลัวยุ่งเหยิงหลักฐาน อุปสรรคสอบสวนคดี

  เมื่อวันที่ 28 พ.ค.61 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง มีคำสั่งอนุญาตให้ฝากขังครั้งแรก อดีตพระเถระชั้นผู้ใหญ่ 5 รูป คือ “พระศรีคุณาภรณ์” ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสระเกศ, “พระครูสิริวิหารการสมจิตร จันทร์ศรี ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสระเกศ, “พระวิจิตรธรรมาภรณ์ หรือ เจ้าคุณเทอด” ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสระเกศ, “พระพรหมดิลก (เอื้อน หาสธมฺโม)” เจ้าอาวาสวัดสามพระยา กรรมการมหาเถรสมาคม (มส.) และเจ้าคณะกรุงเทพมหานคร และ “พระอรรถกิจโสภณ” เลขาเจ้าคณะกรุงเทพ วัดสระสามพระยา ในคดีร่วมกันฟอกเงิน ทุจริตเงินอุดหนุนการศึกษา โรงเรียนพระปริยัติธรรม รวมกว่า 150 ล้านบาทแล้ว เมื่อวันที่ 24 พ.ค.ที่ผ่านมา โดยศาลไม่อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว "อดีตพระเถระทั้ง 5 รูป" เนื่องจากเห็นว่าคดีมีอัตราโทษสูง พฤติการณ์การกระทำความผิดมีผลกระทบต่อพุทธศาสนา และมีลักษณะเป็นขบวนการ โดยมีการแบ่งหน้าที่ยักย้ายเงินที่ได้มาผ่านทางธนาคาร จึงต้องมีเอกสารที่เกี่ยวข้องกับการกระทำความผิดอยู่ในความครอบครองของผู้ต้องหากับพวก หากให้ปล่อยชั่วคราวแล้ว เชื่อว่าผู้ต้องหาจะไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน เป็นอุปสรรค หรือก่อให้เกิดความเสียหายต่อการสอบสวนของเจ้าพนักงาน ประกอบกับพนักงานสอบสวนคัดค้านแล้ว

  ต่อมา "อดีตพระเถระทั้ง 5 รูป" ซึ่งถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ได้มอบอำนาจให้ทนายความยื่นอุทธรณ์การประกันตัว

  แต่อย่างไรก็ดี วันนี้ (28 พ.ค.) ศาลอุทธรณ์ ได้มีคำสั่งเรื่องการขอประกันตัวของ "อดีตพระเถระทั้ง 5 รูป" มาแล้ว ปรากฏว่า ศาลอุทธรณ์ มีคำสั่งยืนตามศาลอาญาคดีทุจริตฯ ซึ่งเป็นศาลชั้นต้น ให้ยกคำร้องขอประกันตัว ด้วยเหตุผลเดียวกัน

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อศาลอุทธรณ์ มีคำสั่งยืนยกคำร้องขอประกันตัวชั้นฝากขังนี้แล้ว "อดีตพระเถระทั้ง 5 รูป" ก็ยังคงถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำพิเศษกรุงเทพต่อไป

  แต่หลังจากนี้ ก็ยังสามารถใช้สิทธิตามกฎหมายที่จะยื่นคำร้องขอประกันตัวใหม่ต่อศาลอาญา หรือยื่นอุทธรณ์การประกันตัวต่อศาลอุทธรณ์ต่อไป ซึ่งการยื่นสามารถดำเนินการได้ตลอดในช่วงระยะฝากขังในคดีดังกล่าว ซึ่งข้อหาที่ถูกดำเนินคดี คือ ร่วมกันฟอกเงินนั้น พนักงานสอบสวนสามารถยื่นฝากขังได้ตามกฎหมายทั้งสิ้น 7 ผลัด รวม 84 วัน ซึ่งคดีนี้จะครบกำหนดฝากขังครั้งแรกในวันที่ 4 มิ.ย. โดยหากพนักงานสอบสวนยังไม่เสร็จสิ้น ไม่สามารถสรุปสำนวนส่งให้อัยการพิจารณาฟ้องหรือไม่ฟ้องได้ทัน ก็ต้องยื่นฝากขังต่อไป จนเมื่อสิ้นสุดเหตุจำเป็น หรือพิจารณาสำนวนเสร็จสิ้นแล้ว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   พระผู้ใหญ่พระผู้ใหญ่คดีเงินทอนวัดเงินทอนวัดไม่ให้ประกันตัวนอนคุกข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 6 ธันวาคม 2564 เวลา 21:37 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์