ไลฟ์สไตล์
100 year

สึกหมด! พระเถระ 5 รูปหลังศาลฯ ไม่ให้ประกันส่งตัวไปเรือนจำ

ไทยรัฐออนไลน์
24 พ.ค. 2561 20:48 น.
SHARE

ศาลอาญาทุจริตฯ ไม่ให้ประกัน พระเถระ 5 รูป และฆราวาส 2 คน คดีเงินทอนวัด ทำให้ต้องถูกจับสึกพ้นจากความเป็นพระ แล้วคุมตัวเข้าเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ...

เมื่อเวลา 20.30 น.วันที่ 24 พฤษภาคม ที่ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง มีรายงานว่าหลังจากตำรวจกองบังคับการปราบปราม เชิญตัว พระเถระ 5 รูป ที่เป็นผู้ต้องหาในคดีทุจริตเงินทอนวัด ประกอบด้วย พระศรีคุณาภรณ์ ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสระเกศ, พระครูสิริวิหารการสมจิตร จันทร์ศรี ผู้ช่วยเจ้าอาวาส วัดสระเกศ, พระวิจิตรธรรมาภรณ์ หรือเจ้าคุณเทอด ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสระเกศ, พระพรหมดิลก (เอื้อน หาสธมฺโม) เจ้าอาวาสวัดสามพระยา กรรมการมหาเถรสมาคม (มส.) และเจ้าคณะกรุงเทพมหานคร และพระอรรถกิจโสภณ เลขาฯเจ้าคณะกรุงเทพฯ วัดสามพระยา ฝากขังต่อศาล

ข่าวแนะนำ

ศาลใช้เวลาพิจารณานานหลายชั่วโมง เนื่องจากมีการแก้สำนวนหลายครั้ง ก่อนจะมีคำสั่งอนุญาตให้ฝากขัง และไม่ให้ประกันพระสงฆ์ ทั้ง 5 รูป ทำให้ตามกระบวนการต้องสึกจากความเป็นพระ และคุมตัวเข้าเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ

ขณะเดียวกัน ศาลก็ไม่ให้ประกัน น.ส.ฑัมม์พร นิพนธ์พิทยา มารดาของ ร.ท.ฐิติทัศน์ พิพนธ์พิทยา นายทหารสังกัด ศรภ. และ น.ส.นุชรา สิทธินอก ซึ่งแม่บ้าน โดยทั้งหมดจะถูกคุมตัวเข้าเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานครต่อไป

ต่อมาช่วงค่ำวันเดียวกัน พระพรหมมุนี ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดราชบพิธฯ ในฐานะเลขานุการสมเด็จพระสังฆราช กล่าวว่า สมเด็จพระสังฆราชได้มีพระบัญชาให้พระพรหมสิทธิ พระพรหมดิลก พระพรหมเมธี พ้นจากตำแหน่งกรรมการมหาเถรสมาคม (มส.) ซึ่งจะต่างจากการปลดออก เพราะหากตรวจสอบแล้วพบว่าไม่มีความผิดก็สามารถกลับมาดำรงตำแหน่งได้อีก ซึ่งการมีพระบัญชาในครั้งนี้สืบเนื่องจากทางสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ(พศ.) ได้รวบรวมข้อมูลชี้แจงเรื่องทั้งหมดที่เกิดขึ้นแจ้งมายังสำนักงานเลขานุการสมเด็จพระสังฆราช จึงเห็นควรให้ควรพักตำแหน่งกรรมการมส.ของพระเถระทั้ง 3 รูปไว้ก่อน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สึกพระเงินทอนวัดไม่ให้ประกันตัวพระเถระสึกพระสงฆ์ 5 รูปข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 12 มิถุนายน 2564 เวลา 09:07 น.