ข่าว
100 year

คุมตัวฝากขังแล้ว 15 แกนนำอยากเลือกตั้ง โดนอ่วม! 6 ข้อหา กำลังใจเพียบ

ไทยรัฐออนไลน์24 พ.ค. 2561 14:22 น.
SHARE

ตร.คุมตัว “จ่านิว” แกนนำกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง กับพวกรวม 15 คน ฝากขังศาลอาญารวม 6 ข้อหา ท่ามกลางมวลชนที่มารอให้กำลังใจ ขณะที่ “รังสิมันต์ โรม” ชู 3 นิ้ว ตะโกนลั่น "เผด็จการจงพินาศ ประชาธิปไตยจงเจริญ"

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 24 พ.ค. 61 ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีประชาชนกลุ่มคนอยากเลือกตั้งจำนวนหลายสิบคนได้เดินทางมาเพื่อรอให้กำลังใจแกนนำกลุ่มคนอยากเลือกตั้งที่พนักงานสอบสวนจะนำตัวมายื่นฝากขังครั้งแรกต่อศาลในวันนี้ นอกจากนี้ ยังมี นางอังคณา นีละไพจิตร กรรมการสิทธิมนุษยชน (กสม.) เดินทางมาสังเกตการณ์ด้วย

ต่อมาในช่วงเวลา 12.30-12.40 น. แกนนำและผู้ชุมนุมที่ถูกควบคุมตัวที่ สน.พญาไท และ สน.ดินแดง ได้ถูกคุมตัวเดินทางมาถึง โดยมวลชนได้นำดอกกุหลาบมามอบให้และส่งเสียงให้กำลังใจ ขณะที่พนักงานสอบสวนได้คุมตัวแกนนำและผู้ชุมนุมดังกล่าวมายังห้องเวรชี้และห้องคุมขังนั้น นายรังสิมันต์ โรม แกนนำกลุ่มคนอยากเลือกตั้งหนึ่งในผู้ต้องหา ก็ชูสัญลักษณ์สามนิ้ว พร้อมตะโกนว่า "เผด็จการจงพินาศ ประชาธิปไตยจงเจริญ" ตลอด แต่ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ได้แจ้งกับมวลชนว่า ผู้ต้องหาไม่สามารถรับมอบดอกกุหลาบเข้าไปในห้องคุมขังได้

ก่อนหน้านี้ นายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง เปิดเผยว่า ในขั้นตอนแรกเราจะยังไม่ขอประกันกันตัวในชั้นศาล เนื่องจากต้องรอฟังคำสั่งศาลจากที่ค้านการฝากขังไปก่อน ซึ่งศาลอาจมีคำสั่งให้ปล่อยตัวทั้งหมดในวันนี้เลย หรือศาลอาจให้ประกันตัว แต่คาดว่าศาลจะบรรเทาโทษโดยให้พิจารณาประกัน โดยใช้หลักทรัพย์เพียงเล็กน้อย อย่างไรก็ตาม ตนในฐานะทนายความจะยื่นคำร้องคัดค้านการฝากขังแกนนำทั้งหมดต่อศาล เนื่องจากเห็นว่าพนักงานสอบสวนไม่มีอำนาจควบคุมตัวแกนนำทั้งหมด และไม่มีเหตุพอที่จะให้ศาลควบคุมตัวไว้ เพราะแกนนำเป็นนักศึกษา อีกทั้งบางคนก็มีอาชีพการงาน ไม่มีพฤติกรรมหลบหนี อีกทั้งเป็นฝ่ายมอบตัว ส่วนบางข้อหาก็ร้ายแรงเกินจากความเป็นจริง เชื่อว่าศาลจะให้ความเป็นธรรม โดยเปิดการไต่สวนในช่วงบ่าย

ส่วนกรณี พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวช อดีตผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ จะนำเงิน 1,500,000 บาท มาขอประกันตัวแกนนำทั้งหมดนั้น นายกฤษฎางค์ กล่าวว่า ตนในฐานะทนายความต้องขอบคุณอดีตผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ในน้ำใจที่มีให้ ส่วนข้อหาทั้ง 6 ที่ถูกพนักงานสอบสวนแจ้งนั้น โทษสูงสุดคือ มาตรา 116 ยั่วยุปลุกปั่นให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมือง มีอัตราโทษสูงสุดจำคุก 7 ปี .

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แกนนำคนอยากเลือกตั้งฝากขังอยากเลือกตั้งจ่านิวคนอยากเลือกตั้งข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้