ไลฟ์สไตล์
100 year

65 ปีสถาปนา ‘ตชด.’ มุ่ง 3 ภารกิจหลัก สานต่อโรงเรียนตชด.

ไทยรัฐออนไลน์7 พ.ค. 2561 21:50 น.
SHARE

“พล.ต.ท.ประพันธ์” ประธานพิธีวางพวงมาลัยอนุสาวรีย์ พล.ต.อ.เผ่า ศรียานนท์ เนื่องในโอกาสวันสถาปนา กองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน ครบรอบปีที่ 65

เมื่อวันที่ 6 พ.ค.61 ที่กองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน พล.ต.ท.ประพันธ์ จันทร์เอม ผู้บัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน (ผบช.ตชด.) เป็นประธานในพิธีวางพวงมาลัยอนุสาวรีย์พลตำรวจเอกเผ่า ศรียานนท์ เนื่องในโอกาสวันสถาปนากองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน ครบรอบปีที่ 65 พร้อมด้วยรองผู้บัญชาการ อดีตผู้บังคับบัญชา ข้าราชการตำรวจและหน่วยงานอื่นๆ ร่วมพิธี นอกจากนี้ยังมีพิธีมอบเครื่องหมายนักโดดร่มกิตติมศักดิ์ เครื่องหมายการต่อต้านการก่อการร้ายกิตติมศักดิ์ เครื่องหมายการต่อต้าน ปราบปรามการก่อความไม่สงบ (ตปส.) กิตติมศักดิ์ ประกาศเกียรติคุณแก่บุคคล หน่วยงานและข้าราชการตำรวจดีเด่นอีกด้วย

ข่าวแนะนำ

พง.ต.ท.ประพันธ์ กล่าวว่ากองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน จัดตั้งขึ้น เมื่อวันที่ 6 พ.ค. 2496 เพื่อรักษาความมั่นคง และความสงบเรียบร้อยตามแนวชายแดน ภายใต้คุณลักษณะ 3 ประการ คือ ทำการรบในระดับหน่วย ขนาดเล็กได้อย่างทหาร ป้องกันและปราบปรามอาชญากรรม ได้อย่างตำรวจ และพัฒนาและช่วยเหลือประชาชน ได้อย่างข้าราชการพลเรือน โดยมีพลตำรวจเอก เผ่า ศรียานนท์ อธิบดีกรมตำรวจ เป็นผู้บัญชาการตำรวจตระเวนชายแดนคนแรก กว่า 65 ปี ที่ตำรวจตระเวนชายแดน ได้ปฏิบัติงานในพื้นที่ชายแดนและพื้นที่ที่มีปัญหาความมั่นคงอย่างมืออาชีพ มุ่งเน้นงานด้านการรักษาความสงบเรียบร้อยและป้องกันปราบปรามอาชญากรรมสำคัญตามแนวชายแดน ดูแลช่วยเหลือพี่น้องประชาชนในยามที่เกิดภัยพิบัติต่างๆ ส่งเสริมการศึกษาให้แก่เด็กและเยาวชนในถิ่นทุรกันดาร

พล.ต.ท.ประพันธ์ กล่าวต่อว่า ในก้าวต่อไปของตำรวจตระเวนชายแดนนั้น ยังคงมุ่งมั่นที่จะปฏิบัติภารกิจอย่างเต็มกำลังความสามารถ ด้วยความเสียสละ อดทน และยึดมั่นในอุดมการณ์ของตำรวจตระเวนชายแดน เพื่อปกป้อง เทิดทูนและพิทักษ์รักษาไว้ซึ่งสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข และความผาสุกของประชาชน ดำรงไว้ซึ่งเกียรติยศและศักดิ์ศรีของหน่วย ครองตนอยู่ในระเบียบวินัย เป็นตำรวจที่ประชาชนเชื่อมั่น ศรัทธา รวมถึงสืบสานพระราชปณิธานของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร และสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ในการดำรงชีวิตอย่างพอเพียง มีอุดมการณ์จิตอาสา เป็นตำรวจมืออาชีพและเป็นที่พึ่งของประชาชนอย่างแท้จริง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ตชด.ตำรวจตระเวนชายแดนวันสถาปนา ตชด.ประพันธ์ จันทร์เอม65 ปี ตชด.ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 20 มกราคม 2564 เวลา 20:59 น.