ไลฟ์สไตล์
100 year

รู้ตัวมือยิงกำนันม้ง คาดเป็นอดีตทหาร ส่งหลักฐานเทียบDNA ก่อนออกหมายจับ

ไทยรัฐออนไลน์
4 พ.ค. 2561 23:52 น.
SHARE

ตำรวจภาค 5 เร่งคลายปมคดีลอบสังหารกำนันม้ง เบื้องต้นคาดเป็นฝีมืออดีตทหาร ที่รู้จักกำนันดี หลังก่อเหตุ หนีไปลาวพร้อมพวก เร่งส่งหลักฐานที่จุดซุ่มยิงเทียบ DNA ก่อนออกหมายจับ ...

จากกรณีคนร้ายใช้อาวุธปืนสงครามยิงถล่มรถกระบะโตโยต้า หมายเลขทะเบียน ผค 4115 เชียงราย ส่งผลให้นายทวีศักดิ์ ยอดมณีบรรพต ซึ่งเป็นกำนัน ต.ปอ อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย และยังเป็นประธานชมรมม้งแห่งประเทศไทย และลูกชายวัย 3 ขวบ ได้รับบาดเจ็บสาหัส ส่วนนางไหมเยีย วงค์นภาไพศาล ซึ่งเป็นภรรยา และ ด.ญ.ธัญญาพร ยอดมณีบรรพต อายุ 5 ปี ลูกสาว เสียชีวิตคารถ เหตุเกิดบริเวณถนนสายบ้านร่มฟ้าทอง-บ้านผาตั้ง บ้านร่มฟ้าทอง หมู่ 10 ต.ปอ อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย เมื่อวันที่ 24 เม.ย.ที่ผ่านมา ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ข่าวแนะนำ

ความคืบหน้าในคดี เมื่อเวลา 14.30 น วันที่ 4 พ.ค. ที่สำนักงานตำรวจภูธรภาค 5 จ.เชียงใหม่ พล.ต.ท.พูลทรัพย์ ประเสริฐศักดิ์ ผบช.ภ.5 เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ทาง พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร. และตน ได้มีการประชุมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ทำงาน และได้สั่งการแบ่งหน้าที่ให้แต่ละฝ่าย แต่ละบุคคลรับผิดชอบไปแล้ว ข่าวทุกข่าว กระแสทุกกระแส ที่ได้มาต้องมีการตรวจสอบ

ตอนนี้เจ้าหน้าที่รู้สาเหตุรู้ตัวกลุ่มบุคคล มาถึงตรงนี้ต้องมาแยกแยะ เพราะว่าคดียิงหรือคดีทำร้าย ต้องสืบให้รู้ว่ามีใครเป็นคนยิง ตรงนี้ที่เราต้องหาคำตอบมาให้ได้พร้อมกับพยานหลักฐาน มีการรื้อคดีเก่า ของกลุ่มเป้าหมายเพื่อมาดูว่ามีการเชื่อมโยงกันหรือไม่

สำหรับอาการของผู้ถูกยิงนั้น ตอนนี้ปลอดภัยแล้ว ส่วนกำนันหากได้กลับไปรับการรักษาตัวต่อที่บ้าน จะขอกำลังไปอารักขาหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับการร้องขอ หากร้องขอมา ก็ดำเนินการให้ แต่ทางเจ้าหน้าที่ก็คงต้องดูแลอย่างใกล้ชิด เพราะว่าถือว่ากำนัน เป็นพยานที่ใกล้ชิดกับที่เกิดเหตุคนหนึ่ง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับตำรวจภาค 5 และชุดสืบสวนภาค 5 นำโดย พล.ต.ต.ประจวบ วงค์สุข รักษาการ รอง ผบช.ภ.5, พล.ต.ต.ภาณุเดช บุญเรือง รอง ผบช.ภาค 5, พล.ต.ต.จารึก ลิ้มสุวรรณ ผบก.สส.ภ.5 และ พ.ต.อ.ธวัชชัย พงษ์วิวัฒน์ชัย รอง ผบก.สส.ภ.5 ที่ลงพื้นที่หาข่าวและทำการสืบสวนสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐานต่าง ๆ นั้น ตอนนี้ ได้เบาะแสคืบหน้าไปมาก

โดยทางตำรวจได้นำหลักฐานต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นปลอกกระสุนปืน, ก้นบุหรี่ ,กระป๋องน้ำอัดลม ที่อยู่ตรงจุดกลุ่มคนร้ายซุ่มดักยิง ส่งไปตรวจดีเอ็นเอ คาดว่าผลจะออกไม่เกิน 2-3 สัปดาห์

สำหรับกลุ่มเป้าหมายบุคคลนั้น ทางชุดสืบสวนได้นำคดีค้างเก่า ที่มีอดีตพลทหารเกณฑ์คนหนึ่ง เป็นทหารไทยชนเผ่าม้ง และเคยก่อคดีลอบยิงมาแล้วในเขตจังหวัดภาคเหนือตอนบน มาทำการตรวจสอบประวัติ โดยพลทหารเกณฑ์ดังกล่าวนั้น ทางตำรวจเชื่อว่า น่าจะเป็นผู้รับงานนี้ โดยไปเอาสมัครพรรคพวกมา อีกทั้งอดีตพลทหารม้งรายนี้ รู้จักกำนันเป็นอย่างดี รู้เส้นทางการเดินทางของกำนัน จนเป็นที่มาของการไปดักซุ่มยิงดังกล่าว

ประกอบกับทางตำรวจมีหลักฐานบางอย่างของอดีตพลทหารรายนี้ ซึ่งจะต้องรอผลตรวจดีเอ็นเอ หากตรงก็จะเสนอขออนุมัติหมายจับต่อไป อย่างไรก็ตาม มีรายงานว่า อดีตพลทหารรายนี้ได้หนีข้ามไปฝั่งลาวแล้วพร้อมกับพวกที่ร่วมกันก่อเหตุ ซึ่งหากมีการออกหมายจับ ก็จะได้มีการประสานกับทางการลาวอีกครั้ง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กำนันม้งเชียงรายลอบยิงกำนันเชียงรายอดีตทหารดีเอ็นเอข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 3 มีนาคม 2564 เวลา 21:30 น.