ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ศรีวราห์ ไม่หนักใจ! คนอยากเลือกตั้งนัดชุมนุม สั่งระวังมือที่สาม

  ไทยรัฐออนไลน์4 พ.ค. 2561 15:10 น.
  SHARE

  รอง ผบ.ตร.บอกไม่หนักใจ กลุ่มคนอยากเลือกตั้งจัดชุมนุมที่ มธ.พรุ่งนี้ เจ้าหน้าที่วางมาตรการดูแลความปลอดภัยเต็มที่ พร้อมสั่งตำรวจสันติบาลเช็กข่าวมือที่สามสร้างสถานการณ์...

  เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 4 พ.ค. 61 ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. เปิดเผยถึงมาตรการรักษาความปลอดภัยที่กลุ่มคนอยากเลือกตั้งจะจัดชุมนุมที่มหาลัยธรรมศาสตร์ในวันพรุ่งนี้ (5 พ.ค.) ว่า เบื้องต้นทราบว่ากลุ่มดังกล่าวนัดชุมนุมกันภายในมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ไม่ใช่ที่สาธารณะไม่เข้าข่าย พ.ร.บ.ชุมนุม แต่ตำรวจทหารได้วางมาตรการดูแลความปลอดภัยของพี่น้องประชาชนที่ไปร่วมชุมนุม ได้จัดกำลังไว้ส่วนหนึ่งออกปฏิบัติในพื้นที่ อีกส่วนหนึ่งสแตนด์บายไว้ที่หน่วย

  อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ได้เตรียมการไว้ทั้ง 2 ส่วน การชุมนุมภายใน ม.ธรรมศาสตร์ จัดเจ้าหน้าที่ดูแลความสงบเรียบร้อยของผู้ชุมนุม รวมถึงส่วนถ้ามีการออกมาชุมนุมด้านนอกก็มีเจ้าหน้าที่คอยสนับสนุนพร้อมออกดำเนินการทันที แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นต้องบังคับใช้กฎหมายไปตามที่กฎหมายบัญญัติไว้ ต้องขอนุญาตชุมนุมให้เรียบร้อย ถ้าไม่เรียบร้อยฝ่าฝืนต้องดำเนินการไปตามกฎหมาย ส่วนคนที่มีหมายจับค้างเก่าได้จัดเจ้าหน้าที่ไว้สอดส่องถ้าเข้าข่ายก็ดำเนินการจับกุม

  ทั้งนี้ทั้งนั้นการชุมนุมต้องอยู่ภายใต้กรอบของกฎหมาย เบื้องต้นคือ พ.ร.บ.ชุมนุมและคำสั่ง คสช.ที่ 3 และกฎหมายอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

  รอง ผบ.ตร.กล่าวต่อว่า ถ้าหากมีการชุมนุมในเขตพระราชฐาน 150 เมตร มีความผิดแน่นอน ผู้ชุมนุมต้องดูกฎหมายถ้าใกล้เขตพระราชฐาน เราเข้มงวดเป็นพิเศษ เช่นเดียวกันกับบริเวณสกายวอล์ก แยกปทุมวัน แนะนำว่าผู้ชุมนุมอย่ามาเลย มีที่ชุมนุมเยอะแยะ การชุมนุมเป็นสิทธิ์ของประชาชนตามรัฐธรรมนูญ แต่ต้องอยู่ในใต้กฎหมายและระเบียบที่เกี่ยวข้อง ขอให้ผู้ชุมนุม หรือผู้จัดให้มีการชุมนุมดำเนินการให้เป็นไปตามกฎหมาย และการชุมนุมมีคนหมู่มาก ดังนั้นผู้ชุมนุมที่อยากจะชุมนุมต้องพยายามระมัดระวังไม่ตกเป็นเครื่องมือหรือบุคคลที่สามเข้ามาแอบแฝง

  “จากการข่าวของเจ้าหน้าที่พบว่า มีการเคลื่อนไหวของพวกจะอาศัยสถานการณ์อยู่บ้าง แต่ยังไม่ชัดเจน คาดว่าไม่ออกฤทธิ์ออกเดชอะไรมาก ได้มอบหมายให้ตำรวจสันติบาลคอยเช็กอยู่ตลอด แต่การชุมนุมครั้งนี้เจ้าหน้าที่ไม่ได้หนักใจอะไร ทุกอย่างเป็นไปตามกฎหมายไม่เห็นต้องมีอะไรหนักใจ ท่านมาชุมนุมก็ตามกฎหมาย ตำรวจก็บังคับใช้กฎหมายไปตามกฎหมาย แต่ที่หนักใจคือมือที่สามจะมาก่อเหตุความวุ่นวาย เรื่องชุมนุม” พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าว

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  คนอยากเลือกตั้งกลุ่มคนอยากเลือกตั้งชุมนุมมือที่สามศรีวราห์ รังสิพราหมณกุลข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้