‘วิระชัย’ ลุยตรวจตลาดใหม่ดอนเมือง ขุดรากถอนโคนอาหารเสริมไร้ อย.

ข่าว

  ‘วิระชัย’ ลุยตรวจตลาดใหม่ดอนเมือง ขุดรากถอนโคนอาหารเสริมไร้ อย.

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 พ.ค. 2561 16:02 น.

  “พล.ต.อ.วิระชัย” นำทีมสนธิกำลังเจ้าหน้าที่ อย.ตรวจสอบตลาดใหม่ดอนเมือง หลังได้รับร้องเรียน ลักลอบจำหน่ายผลิตภัณฑ์อาหารเสริมไม่ได้มาตรฐาน พบหลายร้านค้าไหวตัวทัน ปิดให้บริการ

  เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 2 พ.ค.61 พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รอง ผบ.ตร. พร้อมด้วย พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบช.ทท. พล.ต.ต.อังกูร คล้ายคลึง ผบก.กก.3 บช.ทท. พ.ต.อ.อาชยน ไกรทอง รอง ผบก.ทท.1 พ.ต.อ.พนัญชัย ชื่นใจธรรม รอง ผบก.ทท.2 พ.ต.อ.นิธิธร จินตกานนท์ รอง ผบก.สปพ. พ.ต.อ.นพศิลป์ พูล สวัสดิ์ รอง ผบก.สส.บช.น. นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.ป. บก.ปคบ. กก.สส.บช.น. ตำรวจท่องเที่ยว กองสวัสดิการ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ คณะกรรมการอาหารและยา รวมกว่า 410 นาย เข้าตรวจสอบร้านค้าภายในตลาดใหม่ดอนเมือง กว่า 200 ร้าน เน้นการตรวจสอบอาหารเสริมว่ามีการจด อย.หรือไม่ และตรวจสอบเครื่องสำอางว่ามีเลขจดแจ้งหรือไม่ หากพบว่าเลขไม่ตรงกับที่จดแจ้ง หรือไม่มีเลข อย. สามารถเข้าทำการตรวจยึดจับกุมได้ทันที

  โดยตลาดแห่งนี้จะแบ่งพื้นที่ออกเป็น 26 ล็อก ประมาณ 200 ร้านค้า เมื่อเจ้าหน้าที่เดินทางมาถึงพบว่ามีร้านจำนวนมากปิดทำการ โดยปิดประตูเหล็ก แสดงถึงการปิดร้าน บางร้านปิดทันทีเมื่อเจ้าหน้าที่มาถึง แต่เจ้าหน้าก็ได้ทำการเจรจา ทางเจ้าของร้านจึงเปิดให้ตรวจสอบ

  ต่อมาเวลา 11.00 น. พล.ต.อ.วิระชัย พร้อม พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจจำนวน 410 นาย เข้าตรวจค้นภายในตลาดใหม่ดอนเมือง แขวงและเขตดอนเมือง กทม. โดยใช้เวลาตรวจค้นนาน 30 นาที

  พล.ต.อ.วิระชัย กล่าวว่า วันนี้เราได้มาดำเนินการตามคำสั่งของรัฐบาล และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ให้ดำเนินการกวาดล้างจับกุมผู้ผลิต ผู้จำหน่ายปลีก-ส่ง แบบขุดรากถอนโคน ซึ่งวันนี้เราได้มาดำเนินการตรวจสอบตลาดดังกล่าวเรื่องจากได้รับการร้องเรียนจากประชาชนว่ามีการจำหน่ายผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง อาหารเสริม ที่ไม่ได้มาตราฐาน

  พล.ต.อ.วิระชัย กล่าวต่อว่า จากการตรวจค้นในวันนี้พบว่าร้านส่วนใหญ่มีการปิดร้าน ซึ่งสามารถแบ่งออกเป็น 2 ส่วนคือ 1.มาก่อนเวลาเปิดร้าน 2.ทางร้านเกิดทราบข่าวและไหวตัวทัน แต่ไม่เกี่ยวกับว่าทางร้านจะมีการเปิดหรือปิด ทุกร้านจะต้องมีการทำการตรวจสอบสินค้าทั้งหมด หากพบว่ามีความผิดจะดำเนินการยึดสินค้าและให้เจ้าของเดินทางมาแสดงตัวเพื่อสอบปากคำ ซึ่งจากการตรวจสอบร้านในวันนี้พบว่าร้านที่เปิดส่วนใหญ่มีสินค้าผลิตภัณฑ์ที่ไม่ได้มาตรฐาน คือไม่มี อย. และไม่มีหมายเลขจดแจ้งทะเบียน โดยขณะนี้ขอยืนยันว่าสถานที่ผลิตอยู่ภายในประเทศไทย ซึ่งอาจจะมีการสั่งสินค้ามาจากประเทศเพื่อนบ้านบ้าง แต่ฐานการผลิตอยู่ที่ประเทศไทยแน่นอน

  พล.ต.อ.วิระชัย กล่าวเพิ่มเติมว่า ในส่วนของผู้ที่กินผลิตภัณฑ์ลีน แล้วทำให้มีผู้เสียชีวิต 3 คน ตอนนี้อยู่ระหว่างตรวจสอบที่มาว่าซื้อผลิตภัณฑ์มาจากที่ใด ส่วนตอนนี้ที่มีข่าวออกมาว่ามีผู้กินลีนแล้วเสียชีวิตเพิ่มอีกหนึ่งคนในพื้นที่ของ สน.พระโขนงนั้น ตอนนี้ยังไม่ทราบรายละเอียดดังกล่าว และขอตรวจสอบเท็จจริงก่อน อยากฝากถึงประชาชนว่าหากพบร้านที่จำหน่ายสินค้าที่ไม่ได้มาตรฐานสามารถแจ้งเจ้าหน้าที่ให้เข้าตรวจสอบความถูกต้องได้ ส่วนผู้ที่มีผลิตภัณฑ์ผิดกฎหมายเฉพาะผู้ซื้อเท่านั้นสามารถทำได้โดยการนำสินค้ามาแสดงต่อเจ้าหน้าที่ที่ บก.ป. เจ้าหน้าที่จะไม่จับ แต่จะกันไว้เป็นพยานพร้อมทำการสอบปากคำเพื่อนำไปดำเนินคดีกับผู้กระทำผิด แต่ถ้าเป็นผู้ผลิตจะเป็นคนละกรณีกัน สำหรับต่างจังหวัดสามารถประสานเจ้าหน้าที่ในพื้นที่ได้ ถ้าเจ้าหน้าที่ไม่รับแจ้งความจะมีฐานความผิดตามมาตรา 157 ทันที

  “เจ้าของตลาดแห่งนี้ถ้าเป็นผู้มีอิทธิพลจริงก็อยากเจอ เราจะปฏิบัติการณ์แบบ ”ปะฉะดะ” หากพบว่ามีความผิดเจ้าของตลาดก็จะถูกดำเนินคดีด้วย ส่วนงานที่เราทำที่ปรากฏสื่อนั้น มีเพียงแค่ 5% เท่านั้น ส่วนที่เป็นความลับหรือความสำคัญ ทางเราไม่สามารถเปิดเผยได้ ต้องรอผลสรุปว่าจะเป็นอย่างไรเร็วๆ นี้“ รอง ผบ.ตร.กล่าวทิ้งท้าย

  ด้านนายสมชาย ปรีชาทวีกิจ รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา ระบุถึงกรณีที่มีผู้รับประทานยาลดความอ้วนยี่ห้อลีน เสียชีวิต 3 รายนั้น ตอนนี้ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวยังไม่ถูกถอดถอนเลขจดทะเบียน อย. เนื่องจากจะต้องรอผลจากการตรวจสารในสถานที่ผลิตว่ามีสารต้องห้ามหรือไม่ คาดว่าใช้เวลาประมาณ 1 เดือนในการตรวจ ขณะนี้กำลังเร่งทำเรื่องตรวจสอบอยู่ ซึ่งหากได้ผลที่เป็นทางการมาก็จะดำเนินการถอดถอนเลขทะเบียน อย. ได้ภายใน 1-2 วัน

  รายงานข่าวแจ้งว่า ร้านค้าในย่านดังกล่าวรอดพ้นจากการตรวจสอบมาโดยตลอด โดยมีอดีตนายตำรวจเป็นผู้ดูแล และเคลียร์ปัญหาในทุกครั้ง

  ต่อมาเวลา 14.00 น. พล.ต.อ.วิระชัย ได้สั่งการให้มีการตั้งกองอำนวยการเฉพาะกิจขึ้นที่ตลาดใหม่ดอนเมือง พร้อมตั้งชุดทำงานเฉพาะกิจ เพื่อให้พ่อค้าแม่ค้าภายในพื้นที่นำสินค้ามาแสดง และเข้าให้ปากคำกับพนักงานสอบสวนภายใน 24 ชม. ว่าสินค้าที่นำมาขายนำเข้ามาอย่างถูกต้อง

  พล.ต.อ.วิระชัย กล่าวว่า ตอนนี้ได้มีตัวแทนฝ่ายขาย บริษัท คาร์มาร์ท จำกัด (มหาชน) ได้เดินทางมาแสดงตัว และชี้แจ้งถึงผลิตภัณฑ์ชื่อ เคที่ ดอร์ล ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์สำหรับลอกสิวเสี้ยน โดยจากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่าเป็นสินค้านำเข้ามาแบบถูกกฎหมาย มีเลขจดแจ้งสินค้า หลังจากนี้จะเชิญตัวผู้แทนไปให้ปากคำ พร้อมบรรยายสรรพคุณถึงผลิตภัณฑ์ที่ บก.ปคบ. หากพบว่าเป็นการโฆษณาเกินความเป็นจริงก็จะดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ตลาดใหม่ดอนเมืองอาหารเสริมอย.ขุดรากถอนโคนวิระชัย ทรงเมตตาข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564 เวลา 08:08 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์