ไลฟ์สไตล์
100 year

แฉ!! กัญชาแบบใหม่ สกัดเป็นยาง โลละ 5 แสน ฤทธิ์รุนแรงหลายเท่า

ไทยรัฐออนไลน์
2 พ.ค. 2561 14:30 น.
SHARE

ปส.แถลงผลจับกุมขบวนการค้ายาเสพติดรายสำคัญ 4 คดี ยึดของกลางกว่า 25 ล้าน ด้าน “บิ๊กหมาย” รับแก๊งยานรกเปลี่ยนรูปแบบกัญชา เพิ่มมูลค่า จากอัดแท่ง เป็นเคี่ยว ส่งขายยุโรปโลละ 5 แสน

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 2 พ.ค.61 ที่กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด (บช.ปส.) พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.) พร้อมด้วย พล.ต.ท.สมหมาย กองวิสัยสุข ผู้บัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด (ผบช.ปส.) ร่วมกันแถลงข่าวผลจับกุมขบวนการค้ายาเสพติดรายสำคัญ จำนวน 4 คดี ผู้ต้องหา 7 คน พร้อมกัญชาน้ำหนักประมาณ 1,088 กิโลกรัม ยางกัญชาน้ำหนักประมาณ 3 กิโลกรัม ยาบ้าจำนวนประมาณ 106,000 เม็ด ไอซ์น้ำหนักประมาณ 5.4 กิโลกรัม และเคตามีนอีก 850 กรัม มูลค่ารวมกว่า 25 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

โดยหนึ่งในคดีที่น่าสนใจ คือคดีที่ตำรวจปราบปรามยาเสพติด 2 จับกุมนายสมพรหรืออ๊อด กัณหาวงศ์ อายุ 27 ปี และพวกรวม 4 คน พร้อมยึดกัญชาแห้งอัดแท่ง จำนวน 15 ก้อนใหญ่ น้ำหนักเกือบ 600 กิโลกรัม และยางกัญชา 3 กิโลกรัม ได้ภายในสถานีบริการปั๊มน้ำมัน จังหวัดอุดรธานี

หลังจากช่วงเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ตำรวจปส.กับทหารเรือร่วมกันจับกุมผู้ต้องหาพร้อมกัญชาได้กว่า 1,300 กิโลกรัม จากการขยายผลพบว่าจะมีการลักลอบขนกัญชาเพิ่มด้วยรถกระบะในวันที่ 28 เมษายน โดยนำเข้าจากชายแดนจังหวัดหนองคาย และจะนำมาปล่อยในพื้นที่ตอนในกรุงเทพฯ และลงภาคใต้ ตำรวจจึงสกัดจับกุมผู้ต้องหา พร้อมของกลางทั้งกัญชาอัดแท่ง และยางกัญชาไว้ได้ที่ อ.บ้านดุง จ.อุดรราชธานี

พล.ต.ท.สมหมาย ระบุว่า ปกติจะพบเพียงกัญชาอัดแท่ง แต่ภายหลังพบการเปลี่ยนรูปแบบของกัญชา ผ่านกระบวนการเคี่ยวให้เป็นยางกัญชา เพื่อให้ง่ายต่อการลำเลียง และมีมูลค่าที่สูงกว่ากัญชาสดหลายเท่า จากราคากัญชาสดกิโลกรัมละ 1 หมื่นบาท เมื่อแปรสภาพเป็นยางกัญชา จะมีมูลค่าสูงถึงกิโลกรัมละ 5 แสนบาท เนื่องจากต้องใช้ปริมาณกัญชา 100 กิโลกรัม เคี่ยวได้ยางกัญชาเพียง 1 กิโลกรัมเท่านั้น ซึ่งจะมีฤทธิ์รุนแรงกว่ากัญชาสดหลายเท่า และจะทำลายระบบภายในร่างกายจนถึงขั้นเสียชีวิต ทั้งนี้สืบสวนพบว่ากัญชาลอตดังกล่าวจะถูกนำส่งไปยังภาคใต้ ก่อนส่งออกไปยังประเทศแถบยุโรปและอเมริกา

นอกจากนี้ ตำรวจยังสามารถจับกุมขบวนการลักลอบขนกัญชาอัดแท่ง ยาไอซ์ ยาบ้า และเคตามีนได้รวมอีก 3 คดี ได้ผู้ต้องหารวม 3 ราย โดยตำรวจเตรียมขยายผลจับกุมเพิ่มเติม ทั้งนี้ในปี 2561 สามารถจับกุมขบวนการค้ายาเสพติดได้ทั้งหมด 1,266 คดี ยึดของกลางพร้อมทรัพย์สินได้ทั้งหมดมูลค่า 4,400 ล้านบาท.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ยางกัญชากัญชาปส.บิ๊กหมายยาเสพติดข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 19 มิถุนายน 2564 เวลา 03:19 น.